Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius

A Đồi, Theo Nhịp Sống Việt 17:26 23/02/2020

Ở bản 10.4, có thêm 7 vị tướng được Riot Games trao cho khả năng đi rừng, rất nhiều trong số đó gây bất ngờ cho game thủ.

Đi rừng là vị trí vô cùng đặc thù của LMHT, ở những tựa game MOBA khác thì khu rừng chỉ đóng vai trò là tài nguyên cho người chơi khai thác và ai cũng có thể farm được trong rừng. Dù đặc biệt như vậy nhưng bằng cách này hay cách khác, meta của vị trí đi rừng luôn xoay quanh một vài con tướng nhất định, chúng dù mạnh mẽ đó nhưng cũng gây ra sự nhàm chán nhất định cho game thủ.

Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius - Ảnh 1.

Ở hầu hết giải đấu trên thế giới, Gragas, Elise, Lee Sin, Jarvan IV là 4 con tướng phổ biến nhất

Và trong những nỗ lực mới nhất của mình, Riot Games đã trao thêm khả năng farm rừng cho 7 vị tướng nữa tại bản 10.4 vừa rồi gồm Garen, Darius, Zed , Talon, Gnar, Diana, Mordekaiser. Những vị tướng kể trên đều gắn liền với vai trò đi đường đơn và đưa chúng vào rừng là quyết định khá khó hiểu, câu trả lời chỉ tới khi chính những nhân viên Riot trả lời về vấn đề này trong số Ask Riot mới nhất.

Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius - Ảnh 2.

Hỏi: Tại sao các bạn cố gắng đưa mấy con như Zed vào rừng vậy?

Riot Mark Yetter, trưởng nhóm thiết kế lối chơi: "Chúng ta đã nói về điều này trong bài viết suy nghĩ nhanh về lối chơi trước đó rồi. Chúng tôi cố gắng mở rộng bể tướng đi rừng, giúp cho vị trí này đa dạng hơn nữa.

Khi cả đội đào sâu vào số liệu của tiền mùa giải năm nay, chúng tôi thực sự bị ảnh hưởng bởi một vấn đề trong vai trò đi rừng mà chúng tôi không bao giờ có thể khắc phục: trong suốt lịch sử LMHT, người chơi rank thấp không thích vị trí đi rừng nhất trong 5 vị trí, bất kể đi rừng mạnh hay yếu so với 4 vai trò còn lại. Chúng tôi nghĩ rằng mình sẽ có một vài thay đổi để khắc phục vấn đề này trong thời gian dài, nhưng cũng muốn có một vài update ngay lập tức tác động tới vị trí đi rừng.

Xét về lượng tướng khả thi hiện tại, đi rừng khá là nhỏ hẹp và chuyên biệt. Điều này làm cho người chơi mới khó khăn gấp đôi khi đi rừng: Không chỉ dừng lại ở việc họ cách farm rừng và đi gank, bạn cũng không thể dùng những vị tướng mình quen thuộc. Vì thế ở bản 10.4, chúng tôi tìm cách thêm công cụ đi rừng ở một vài tướng có tỉ lệ chọn rất cao ở bậc xếp hạng thấp.

Chúng tôi tập trung vào việc làm mấy con tướng đi rừng tốt hơn nhưng không ảnh hưởng tới khả năng đi đường. Nếu cách này hoạt động tốt, có thể chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng cách này vào những phiên bản tiếp theo".

Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius - Ảnh 3.

Trong số tướng Riot thêm cơ chế đi rừng, Zed có lẽ là cái tên sáng giá nhất

Bản thân vị trí đi rừng và những con tướng thường thấy trong vai trò này đều có những cơ chế, lối chơi cực kì đặc biệt. Nếu như các vị trí đi đường chỉ có nhiệm vụ đơn giản là thắng hoặc không thua đường thì đi rừng cần tính toán rất nhiều, từ những thứ đơn giản như máu, năng lượng của bản thân, phức tạp hơn như thời gian hồi bãi quái, phép bổ trợ của kẻ địch. Kể cả khi bạn không quan tâm tới mấy thứ đó, ngay chuyện farm rừng thế nào không bị thọt đã là cả một vấn đề rồi.

Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius - Ảnh 4.

Đi rừng luôn là công việc vô cùng khó khăn trong LMHT, đặc biệt là ở rank thấp

Những số liệu cho Riot Games biết điều này và họ buộc phải tìm cách khắc phục, họ khó có thể sửa khu rừng sao cho farm dễ hơn vì nó khiến vai trò này quá mạnh ở rank cao nên lựa chọn của Riot là thêm những cơ chế farm rừng vào các tướng quen mặt ở rank thấp, kích thích những người chơi ở mức ranh này đi rừng nhiều hơn.

Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius - Ảnh 5.

2 thanh niên cục súc này hẳn đã nhẵn mặt với game thủ rank Vàng trở xuống rồi, chúng sắp được mang vào rừng ở bản 10.4

Đây cũng là một cách mà Riot Games muốn áp dụng để khắc phục tình trạng số lượng người chọn đi rừng quá thấp, tỉ lệ xuất hiện người đi rừng autofill quá cao dẫn tới thua nhanh chóng. Dù vậy đây cũng chỉ là giải pháp ngắn hạn mà thôi, khu rừng và cả trò chơi cần có sự thay đổi nào đó giúp cho vị trí đi rừng trở nên hấp dẫn và đáng để chơi hơn hiện tại.

Riot giờ mới chịu tiết lộ sự thật về việc buff khả năng đi rừng cho Zed, Garen, Darius - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm