Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng

JC, Theo Helino 18:29 25/10/2019

Có thể khẳng định Bắc Kim Thang là phim kinh dị Việt Nam gắn nhãn 18+ tốt nhất trong năm 2019 tính đến thời điểm hiện tại.

(Bài viết hoàn toàn không spoil nội dung phim)

Với màn ra mắt ấn tượng tại Liên hoan phim Busan 2019, Bắc Kim Thang ngay từ khi đem chuông đi đánh xứ người đã nhận được phản hồi tích cực. Vậy cho nên ở buổi chiếu sớm tại TP Hồ Chí Minh, ekip đoàn làm phim không khó để làm được điều tương tự tại quê nhà. Tác phẩm có tựa đề tiếng Anh Home Sweet Home, thế nhưng thực tế đây lại là một ngôi nhà ẩn chứa quá nhiều bí mật, sự sợ hãi, thậm chí là rùng rợn. Trước hết, phải dành cho đạo diễn Trần Hữu Tấn cùng đội ngũ biên kịch mang đến cho người xem những trải nghiệm chân thực, đáng suy ngẫm về một xã hội trọng nam khinh nữ.

Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 1.

Ngay cả khi bộ phim chẳng có "name" nào để bán vé, Bắc Kim Thang rất xứng đáng để những ai yêu điện ảnh Việt nên một lần trải nghiệm.

1. Ý tưởng phá cách độc đáo, "cung đấu" phiên bản mini miền Tây sông nước

Đầu tiên là về thể loại, bộ phim được gắn nhãn C18+ và được các cụm rạp để thông tin là phim hồi hộp - kinh dị. Tuy nhiên, khi xem phim người xem được khuyến mãi "nhiều hơn cả kinh dị" trong Bắc Kim Thang. Biên kịch đã tập trung mạnh vào yếu tố văn hoá vùng miền, mà cụ thể ở đây là miền Tây những năm 1990. Một gia đình thoạt nhìn cứ tưởng trâm anh thế thiệt lắm, giàu có nức tiếng trong vùng lắm, chẳng thể ngờ bên trong lại có vô số tai hoạ. Chẳng phải ngẫu nhiên mà tựa tiếng Anh lại đạt Home Sweet Home. Chưa bao giờ tình thân, tình yêu thương gia đình lại tạo nên cơn ám ảnh như vậy. 

Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 2.

Không gian của bộ phim vô cùng dễ chịu.

Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 3.

Khung cảnh gợi nhớ đến tuổi thơ của biết bao nhiêu người.

Với ý tưởng lùi lại gần 30 năm, bối cảnh miền Tây Việt Nam thời hậu phong kiến được Bắc Kim Thang phác hoạ gần như hoàn hảo, bất chấp nội dung phim chỉ quanh quẩn trong căn nhà rộng lớn mà u ám. Ở giai đoạn này, ảnh hưởng về tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn rất sâu sắc, bộ phim là cả một bi kịch của thế hệ, chứ không đơn thuần là câu chuyện của riêng người nào nữa. 

Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 4.

2. Trừ một người đơ "có-ý-đồ", may quá vẫn còn dàn diễn viên gạo cội "gánh phim"

Bắc Kim Thang chỉ xoay quanh khuôn khổ của một gia đình miền Tây điển hình, vậy nên bộ phim cũng không có nhiều lớp lang người này chồng lên người họ. Toàn bộ tác phẩm chỉ xoay quanh gia đình có đủ ba thế hệ, gồm ông nội, cha mẹ - chú út, hai đứa cháu và hai người giúp việc. Với những gương mặt gạo cội như NS Phi Điểu, NS Hữu Thành, NS Trung Dân, Hữu Tiến, Bích Hằng... đều thể hiện vai diễn tròn trĩnh không có chỗ chê. Ngay cả khi đa phầng trong số họ đều có xuất phát điểm là diễn viên sân khấu, khi lên phim, người xem chẳng lấy gì làm "gờn gợn" cả. 

Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 5.

Dàn diễn viên gạo cội của Bắc Kim Thang.

Phải dành lời khen cho gương mặt mới của điện ảnh - Trịnh Tài. Anh chàng vào vai Thiện Tâm, cháu đích tôn của dòng họ và là người được chọn để thừa kế khối tài sản mà ông nội để lại. Ngay từ khi xuất hiện ở chuyến đò của ông Tư (NS Trung Dân), nét diễn vừa bối rối, vừa có chút sợ hãi khiến người xem không khỏi thắc mắc "vì sao lại vậy". Mãi đến khi coi xong mới hiểu, "hoá ra là vậy". Có thể khi mới xem khán giả sẽ thấy Trịnh Tài rất đơ, nhưng đây là cái đơ có ý đồ. 

Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 6.

Người gây thất vọng nhất về phương diện diễn xuất có lẽ thuộc về nhân vật Hai Lầm. Thoại căng cứng, không thể hiện rõ cảm xúc nội tâm nhân vật, biểu cảm nghèo nàn, lộ rõ nhiều khuyết điểm về cách diễn khi xem trên màn hình rộng. Tuy nhiên, cũng phải dành cho diễn viên trẻ một lời khích lệ vì đã chịu khó xông pha ở những phân cảnh khó trong Bắc Kim Thang. Phải chi đầu tư hơn chút về mặt cảm xúc của nhân vật, lẽ ra Hai Lầm đã có thể làm tốt hơn. 

Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 7.

Hai Lầm đơ toàn tập.

3. Cốt truyện sáng tạo, diễn viên chỉn chu mỗi tội nhạc phim quá kém

Việc lạm dụng bài hát đồng dao Bắc Kim Thang khiến người xem cảm giác không thoải mái lắm khi xem. Họ có thể "rùng rợn" 1 2 lần đầu, nhưng nghe đến lần thứ 3 sẽ bị "ủa, lại tính hù bằng bài này rồi à". Nhạc nền cũng không ăn khớp lắm với bối cảnh miền Tây sông nước cho lắm. Xét về mặt tổng thể, Bắc Kim Thang thiếu đi sự nhất quán trong nhạc phim. Âm thanh mang tính hù doạ cũng không được sử dụng tinh tế, thậm chí còn có chút "cẩu thả" ở vài phân đoạn. 

Ngay từ khi xem trailer đã thấy âm thanh của bộ phim không hề tốt: 

Trailer Bắc Kim Thang

4. Tuy nhiên, đây là bộ phim cần phải xem lại 2 lần

Sẽ có rất nhiều khán giả cảm nhận chung sau khi xem Bắc Kim Thang rằng bộ phim khá "lê thê" ở nửa đầu phim. Thậm chí nó còn nhẹ nhàng đến mức gần như trôi tuột giống như bộ phim gia đình đội lốt đam mĩ Thưa Mẹ Con Đi vừa ra rạp cách đây không lâu. Nhưng không phải, để có trải nghiệm xem Bắc Kim Thang tốt nhất, bạn cần phải tập trung, để ý những tiểu tiết mà đạo diễn đã cài cắm, mồi lửa sao cho cú nổ phía sau thật khéo léo. Thế cho nên với những ai buồn ngủ và phát hoảng ở lượt xem đầu tiên, bạn cần phải xem thêm lần nữa để hiểu đạo diễn đã "gài" cái gì ở phần đầu, rồi sẽ hiểu lí do vì sao phim cần phải chậm như vậy. 

Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 9.
Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, tựa phim Bắc Kim Thang không chỉ đơn thuần là bài đồng dao mà hai anh em hát trong phim mà còn có "mưu đồ - ẩn ý" bất ngờ đằng sau nó. Bài viết giải thích tựa phim sẽ sớm được xuất bản ngay thôi. Rất mong độc giả đón đọc. Riêng với những ai đã xem Bắc Kim Thang, tuyệt đối xin đừng spoil cho những ai có ý định ra rạp vì nó là một "tội ác" thật sự. 

Bắc Kim Thang đang được công chiếu trên các rạp toàn quốc. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm