Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 21/08/2019

Mặc dù chủ đầu tư đã cho phát quang cỏ cây, dọn dẹp xung quanh khu vực vui chơi thể thao của khu dân cư nhưng nhều người dân vẫn lo sợ bị rắn tấn công và không dám lại gần khu vực này.

Ghi nhận của chúng tôi vào những ngày qua tại khu chung cư Xuân Mai Complex (Hà Đông, Hà Nội), nhiều người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng và lo sợ bị rắn tấn công.

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 1.

Người dân tránh xa khu vui chơi do lo sợ rắn tấn công.

Khi thấy chúng tôi lại gần khu vực bãi đất trống bỏ hoang trong khu chung cư, một số người dân liền hỏi: "Có bắt thêm được con rắn nào không?", đối với cư dân nơi đây, việc rắn xuất hiện đã không còn quá xa lạ và ngạc nhiên.

Tại khu vui chơi, tập thể thao dành cho người lớn tuổi và trẻ em trong khu chung cư, mặc dù thời tiết khá mát mẻ nhưng không có một ai đến đây để nghỉ mát hay tập thể dục.

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 2.

Dù thời tiết khá mát mẻ nhưng không có ai xuống sân vui chơi.

Theo các công nhân đang dọn dẹp tại đây cho biết, cạnh khu vui chơi này cách đây mấy ngày trước là bãi cỏ mọc rậm um tùm.

"Sau khi nhiều người dân phản ánh xuất hiện rắn hổ mang chúa nên bắt đầu từ thứ 7 (17/8) chúng tôi tiến hành cắt cỏ và dọn dẹp sạch sẽ nơi này để đảm bảo an toàn cho người dân. Đến nay mọi việc dọn dẹp cơ bản đã hoàn tất", một công nhân làm việc tại đây cho biết.

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 3.

Công nhân tiến hành cắt cỏ và dọn dẹp khuôn viên nằm cạnh sân vui chơi thể thao.

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 4.

Công việc dọn dẹp cắt cỏ tại khu vực này cơ bản đã được hoàn tất.

Ghi nhận tại đây, khu vui chơi rộng khoảng hơn 300 mét vuông có một số mô hình, dụng cụ tập dành cho người lớn tuổi và trẻ em, khuôn viên cỏ mọc bên cạnh đã được dọn sạch. Tuy nhiên, nằm cạnh khu vui chơi này là cả một bãi đất rộng hàng chục ha bỏ hoang, cỏ mọc um tùm của tập đoàn Nam Cường.

"Chúng tôi đã dọn dẹp và cắt cỏ khuôn viên cạnh khu vui chơi nhưng không phát hiện được con rắn nào. Rất có thể rắn bò từ khu đất bỏ hoang rộng lớn phía bên kia sang khu vui chơi", một công nhân của tập đoàn Nam Cường cho biết.

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 5.

Khu vực bãi đất bỏ hoang rộng hàng chục ha nằm cạnh chung cư được cho là nơi rắn sinh sống và bò sang khu vực khuôn viên khu vui chơi.

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 6.

Khu vực này vẫn chưa được cắt cỏ, dọn dẹp.

Theo chị Yến, một người dân sinh sống tại khu chung cư cho biết, mới đây, khi bạn chị đi xe máy đến chung cư chơi thì bị 1 con rắn hổ mang nặng khoảng 1kg lao ra tấn công.

Con rắn liên tiếp mổ vào xe máy khiến người này suýt ngã. May mắn, bạn chị đã không bị rắn cắn trúng. Sau đó, chị đã chia sẻ sự việc này đến cư dân trong khu chung cư để mọi người phòng tránh.

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 7.

Khuôn viên nằm cạnh khu vui chơi đã được dọn dẹp, cắt cỏ. Tuy nhiên người dân vẫn lo sợ rắn bò từ bãi đất bỏ hoang bên cạnh sang nên rất ít khi xuống đây vui chơi.

Ban đầu, nhiều cư dân trong tòa nhà không tin, nhưng đến khi một số người chứng kiến tận mắt con rắn hổ mang to bò từ trong bụi rậm ra mới hoảng hồn và kêu gọi mọi người cảnh giác.

Theo anh Hùng, một cư dân sinh sống trong khu chung cư cho biết: "Có lần người dân phát hiện ngay cửa thang máy tầng 2 có con rắn hổ mang nhỏ, sau đó mọi người đã đánh chết con rắn".

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 8.

Một số người chọn cho các em nhỏ chơi phía gần chung cư mà không ra khu vực khu vui chơi.

Nhiều người dân sinh sống tại khu dân cư này cho rằng, rắn hổ mang ở đây có cả đàn, con rắn được phát hiện ở cửa thang máy chỉ là rắn nhỏ. Có thể có rắn hổ mang chúa và đang sinh sôi rất nhanh tại bãi đất bỏ hoang cỏ mọc um tùm.

Trước thực trạng rắn bủa vây chung cư, tổ trưởng dân phố khu vực này đã nhờ bảo vệ khu chung cư làm bẫy để bắt rắn.

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 9.

Cạnh khu vui chơi mặc dù được cắt cỏ sạch nhưng vẫn có những điểm cây cỏ mọc cao rậm um tùm.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Khoa (bảo vệ khu chung cư) cho biết, rắn hổ mang đã xuất hiện tại đây từ lâu. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, bản thân anh đã bắt được cả chục con cả rắn ráo và rắn hổ mang.

Mới đây, anh cũng bắt được một con rắn nặng 1,1kg, nhiều con dài bằng cả hai sải tay người lớn.

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 10.

Hàng ngày, anh Khoa vẫn đặt bẫy để bắt rắn tại khu đất bỏ hoang.

"Tôi đã từng bắt gặp rất nhiều khi làm bảo vệ tại đây. Khu vực này còn 1 con rắn hổ mang chúa nặng 2-3kg, dài hơn 2 mét, tôi đã từng gặp, nhưng chưa bắt được", anh Khoa cho biết.

Anh Khoa cho rằng, trước đây anh từng làm một thợ bắt rắn ở quê nên việc bắt rắn không gặp nhiều khó khăn.

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 11.
Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 12.

Tính từ đầu năm 2019 đến thời điểm hiện tại, anh Khoa đã bắt được cả chục con rắn các loại.

Hàng ngày, khoảng 18h chiều anh Khoa bắt đầu đặt bẫy để bắt rắn. Những chiếc bẫy này do anh tự mua vật dụng về thiết kế sau đó thả mồi là cóc hoặc nhái vào đợi rắn đến rồi sập bẫy. Tuy nhiên, việc bẫy rắn cần sự kiên trì, nhiều khi đợi cả tuần cũng không bắt được rắn.

"Cách đây khoảng 1 tuần, tôi mới bắt được một con rắn hổ mang nặng 1,1kg và 3 con rắn ráo, đến nay vẫn chưa được thêm con nào. Sau khi bắt được tôi thường làm thịt hoặc mang đi cho", anh Khoa cho biết.

Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 13.
Rắn bủa vây một chung cư ở Hà Nội, khu vui chơi bị “bỏ hoang” vì người dân sợ rắn tấn công - Ảnh 14.

Các loại rắn anh Khoa bắt được thường là rắn hổ mang và rắn ráo. Con to nhất anh bắt được đến thời điểm hiện tại nặng 1,1 kg.

"Từ khi rắn xuất hiện tại đây, người dân không còn dám xuống khu vui chơi nhiều nữa do lo sợ bị rắn tấn công. Mới đây khuôn viên cạnh khu vui chơi cũng được công nhân dọn dẹp cắt cỏ cây nên cũng đỡ lo sợ", anh Khoa nói.

Cũng theo bảo vệ này, mặc dù khuôn viên cạnh khu vui chơi được phát quang nhưng còn bãi đất bỏ hoang rộng hàng chục ha mới là nơi chủ yếu rắn sinh sống.

Trước khi bãi đất này được dọn dẹp, người dân nên cảnh giác xung quanh. Đặc biệt không nên cho trẻ em lại gần các bụi rậm để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm