Vào tù vì "vỗ béo" rắn hổ mang chúa rồi đem bán

Minh Long, Theo An ninh Thủ Đô 23:08 18/06/2019

Lợi dụng việc được cấp phép nuôi nhốt rắn hổ mang thường, Hợp “cài cắm” thêm ít rắn hổ mang chúa để bán kiếm lời. Tuy nhiên, việc làm trái pháp luật của anh ta đã bị phát hiện, xử lý.

Ngày 18-6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hợp (SN 1977, trú ở xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Sau bục khai báo, bị cáo Hợp thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của bị cáo Hợp, khoảng đầu năm 2012, anh ta thành lập trại nuôi rắn tại nhà. Trại nuôi này được Chi cục kiểm lâm TP Hà Nội cấp phép nuôi nhốt, sinh trưởng, sinh sản loại rắn hổ mang thường.

Vào tù vì vỗ béo rắn hổ mang chúa rồi đem bán - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Hợp tại phiên tòa phúc thẩm.

Khoảng đầu năm 2018, Hợp mua của một người đàn ông không quen biết 50 con rắn hổ mang chúa. Quá trình nuôi rắn hổ mang chúa, bị chết 11 con, còn 39 con. 39 cá thể rắn hổ mang chúa này có tên khoa học là Ophiophagus hannah thuộc phụ lục 1 (Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ).

Qua người bạn tên Đông (ở Móng Cái, Quảng Ninh, hiện chưa xác minh được lai lịch), Hợp liên lạc được với một khách mua người Trung Quốc để bán số rắn hổ mang chúa trên với giá 700.000 đồng/kg. Hai bên thỏa thuận, Hợp là người mang rắn tới Móng Cái cho Đông nhận và chuyển cho người khách ngoại quốc kia.

Ngày 23-11-2018, Nguyễn Văn Hợp cho các cá thể rắn hổ mang chúa trên vào trong 4 lõi cuộn dây điện, bên ngoài bọc tải dứa đen, dán băng dính kín. Hoàn thành công việc trên, anh ta nhờ người mang 4 cuộn đây điện bên trong chứa 39 cá thể rắn hổ mang ra gửi xe khách xuống Móng Cái.

Vậy nhưng đúng lúc Hợp đang chuyển hàng cho người mà anh ta nhờ mang ra xe khách gửi đi Móng Cái thì bị tổ công tác đội 2, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt quả tang.

Với hành vi trên, Hợp bị TAND quận Bắc Từ Liêm tuyên phạt 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý của nhà nước về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác cho đời sống xã hội. Vì hám lời, bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội: nuôi, nhốt, vận chuyển, mua bán 39 cá thể rắn hổ mang chúa trên.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hợp kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa phúc thẩm, ngoài thành khẩn khai báo, ăn năn hối, Nguyễn Văn Hợp còn trình bày một số lý do để HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho anh ta. Đó là có bố mẹ là người có công với cách mạng, bản thân là lao động chính, gia đình thuộc hộ cận nghèo…

Với những tình tiết mới nêu trên nên sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo và tuyên phạt Nguyễn Văn Hợp 5 năm 6 tháng tù. Mức án này giảm 2 năm 6 tháng tù so với bản án sơ thẩm.

https://anninhthudo.vn/phap-luat/vao-tu-vi-vo-beo-ran-ho-mang-chua-roi-dem-ban/814579.antd

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà Tóc Tiên - Hoàng Touliver: Không khoe mẽ, đơn giản thôi mà ai cũng chỉ mong có được thế này

    Nhà Tóc Tiên - Hoàng Touliver: Không khoe mẽ, đơn giản thôi mà ai cũng chỉ mong có được thế này
  • Đọc thêm