Ra máu đen đầu kỳ kinh nguyệt sẽ là không bình thường nếu đi kèm với một số triệu chứng khác lạ

Gà, Theo Helino 16:23 15/11/2019

Bất kỳ một triệu chứng khác thường nào xuất hiện trong kỳ "rụng dâu" cũng có thể ngầm cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe tai hại mà bạn nên chủ động kiểm tra ngay.

Hàng tháng, hội con gái đều sẽ phải đối mặt với kỳ "đèn đỏ" kéo dài từ 5 - 7 ngày cùng lượng máu dao động khoảng từ 300 - 800ml. Thông thường, máu kinh nguyệt sẽ có màu đỏ sẫm, ra nhiều ở ngày đầu và giảm dần trong những ngày cuối.

Tuy nhiên, có một số cô nàng lại gặp phải tình trạng ra máu đen trong đầu kỳ kinh nguyệt. Thực chất, hiện tượng này rất phổ biến và không đáng lo ngại. Dù vậy, trong một số trường hợp, nếu xuất hiện kinh nguyệt màu đen đi kèm với những dấu hiệu khác thường thì bạn nên chủ động đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Kinh nguyệt màu đen đi kèm với những triệu chứng nào thì nên đi khám ngay?

Khi nhận thấy hiện tượng kinh nguyệt màu đen xuất hiện trong ngày đầu hành kinh và lặp lại liên tiếp trong những tháng sau, đi kèm với một số biểu hiện dưới đây thì bạn nên chủ động đi khám sớm:

- Kinh nguyệt màu đen sậm, vón cục, có cặn.

Ra máu đen đầu kỳ kinh nguyệt sẽ là không bình thường nếu đi kèm với một số triệu chứng khác lạ - Ảnh 1.

- Ra máu kinh nguyệt màu nâu đen ít, nhưng kéo dài.

- Kinh nguyệt màu đen và đau bụng dữ dội.

Ra máu đen đầu kỳ kinh nguyệt sẽ là không bình thường nếu đi kèm với một số triệu chứng khác lạ - Ảnh 2.

- Vừa ra kinh nguyệt màu đen, vừa ra chất nhầy có mùi hôi.

- Kinh nguyệt màu đen không đều.

Nguyên nhân từ đâu khiến bạn ra máu đen đầu kỳ kinh nguyệt, đi kèm với những vấn đề trên?

- Mắc bệnh u nang tử cung: Nữ giới khi có u nang cổ tử cung thường sẽ ra máu kinh màu đen trong những ngày đầu chu kỳ. Nguyên nhân là do các khối u trong tử cung bị vỡ ra, làm ảnh hưởng đến màu sắc kinh nguyệt cũng như sức khỏe sinh sản của nữ giới.

- Mắc bệnh rối loạn đông máu: Quá trình đông máu của nữ giới thường sẽ chuyển máu sang dịch màu nâu đen. Lúc này, chúng có thể đi theo kinh nguyệt ra ngoài và khiến máu kinh nguyệt có màu đen trong những ngày đầu. Dù vậy, màu sắc máu kinh sẽ nhanh chóng trở lại bình thường khi những cục máu đen này được thải ra ngoài.

Ra máu đen đầu kỳ kinh nguyệt sẽ là không bình thường nếu đi kèm với một số triệu chứng khác lạ - Ảnh 3.

- Mắc một số bệnh phụ khoa: Những căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phái nữ là viêm lộ tuyến, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo... đều có thể làm cản trở sự lưu thông của máu kinh, gây ứ đọng máu trong cơ thể. Máu kinh sẽ có màu đen trong khoảng 1 - 2 ngày đầu chu kỳ và sau đó sẽ tự biến mất.

- Cấu trúc cổ tử cung bất thường: Đây là trường hợp nữ giới có cổ tử cung hẹp nên dễ gặp phải hiện tượng máu kinh ra màu đen trong ngày đầu chu kỳ. Lý do là khi cổ tử cung hẹp sẽ làm máu kinh khó lưu thông ra ngoài. Khi máu kinh bị giữ lại trong cơ thể lâu sẽ bị oxy hóa với màu đen đậm hoặc nhạt khác nhau.

- Gặp tác dụng phụ với thuốc: Nữ giới sử dụng một số loại thuốc có thể làm kinh nguyệt ra màu đen trong những ngày đầu chu kỳ. Trong đó có các loại thuốc như thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc kích thích, thuốc gia tăng nội tiết tố nữ.

Ra máu đen đầu kỳ kinh nguyệt sẽ là không bình thường nếu đi kèm với một số triệu chứng khác lạ - Ảnh 4.

Khi gặp phải hiện tượng ra máu đèn đầu kỳ kinh nguyệt, nữ giới không nên quá lo lắng và sợ hãi. Thay vào đó, bạn nên theo dõi sát sao chu kỳ kinh nguyệt của mình để xem có hiện tượng bất thường nào xảy ra hay không. Nếu máu kinh có màu đen chỉ xảy ra vào ngày đầu, sau đó lại trở về màu đỏ sẫm thì không có gì đáng lo ngại.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý trong kỳ "rớt dâu" hãy nhớ giữ gìn vệ sinh vùng kín, chủ động thay băng vệ sinh mới sau 3 - 4 tiếng, duy trì chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp, tránh vận động mạnh và không nên quan hệ tình dục.

Source (Nguồn): Women's Health

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm