Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết kinh nguyệt bất thường, ngầm cảnh báo nguy cơ vô sinh

Gà, Theo Helino 14:16 12/11/2019

Một chu kỳ kinh nguyệt không chỉ phản ánh sức khỏe sinh sản của phái nữ mà còn ngầm thông báo rằng bạn có khả năng mang thai hay không. Vì vậy, cần chủ động nhận biết xem kỳ "rớt dâu" của mình có bình thường hay không để chủ động khắc phục ngay.

Tất cả những yếu tố bất thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt đều được gọi chung là sự rối loạn kinh nguyệt. Đa phần, hiện tượng này thường xảy ra trong độ tuổi bắt đầu hành kinh. hoặc khi bước vào tuổi mãn kinh. Một số triệu chứng thường thấy là đau bụng kinh, cơ thể xanh xao, kinh nguyệt lệch chu kỳ liên tiếp suốt nhiều tháng... Và nếu không tìm cách xử lý sớm có thể gây cản trở sự phát triển buồng trứng và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Vậy muốn nhận biết dấu hiệu vô sinh ở nữ giới từ chu kỳ kinh nguyệt thì phải phán đoán thông qua những biểu hiện nào? Đó là việc kiểm chứng xem thời gian lặp lại kỳ kinh nguyệt hàng tháng có gì bất thường không hoặc bạn có bị rong kinh, mất kinh không?

Cách nhận biết chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Chu kỳ kinh nguyệt chính là thước đo phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của phái nữ rõ nhất. Chính vì vậy, quá trình hành kinh mỗi tháng sẽ là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phái nữ khỏe mạnh giữa tuổi dậy thì đến khi mãn kinh.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết kinh nguyệt bất thường, ngầm cảnh báo nguy cơ vô sinh - Ảnh 1.

Thông thường, thời gian lặp lại của chu kỳ kinh nguyệt trung bình sẽ là 28 ngày kể từ ngày đầu tiên có kinh cho đến ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo. Chu kỳ bình thường ở phái nữ khỏe mạnh trưởng thành nằm trong khoảng thời gian từ 21 - 35 ngày. Giữa chu kỳ, tính từ ngày thứ 14 đến là thời kỳ rụng trứng dành cho những người muốn tăng khả năng thụ thai cao.

Trung bình, độ tuổi bắt đầu hành kinh sẽ là 12 tuổi nhưng có thể xảy ra sớm hơn từ 8 - 16 tuổi. Lần kinh cuối (mãn kinh) thường xảy ra vào giữa độ tuổi 45 - 55.

Rối loạn kinh nguyệt và nguy cơ vô sinh

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu của nhiều bệnh cản trở quá trình thụ thai của phái nữ như tắc ống dẫn trứng, u xơ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc rối loạn hormone sinh dục. Ngoài ra, tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng khiến bạn gặp phải nhiều khó khăn trong việc tính ngày rụng trứng để quan hệ tình dục.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết kinh nguyệt bất thường, ngầm cảnh báo nguy cơ vô sinh - Ảnh 2.

*Vậy kinh nguyệt như thế nào được xem là bất thường và ngầm cảnh báo nguy cơ vô sinh?

Rong kinh kéo dài

Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 5 - 7 ngày. Nếu thời gian dài hơn được xem là dấu hiệu cảnh báo kinh nguyệt bất thường. Đặc biệt, nếu hiện tượng này lặp lại liên tiếp ở các kỳ kinh tiếp theo thì rất có thể đó là biểu hiện vô sinh mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Trong đó, có rất nhiều nguyên nhân gây rong kinh tùy theo từng lứa tuổi. Cơ thể bị rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân gây rong kinh phổ biến nhất, thường gặp trong độ tuổi dậy thì, lần đầu tiên có kinh hoặc tiền mãn kinh.

Rong kinh do rối loạn sinh lý thường không có gì quá nguy hiểm, nhưng nó có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng. Đó là các bệnh như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung...

Tình trạng rong kinh kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới kết quả điều trị về sau và nếu tái phát nhiều lần sẽ gây vô sinh.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết kinh nguyệt bất thường, ngầm cảnh báo nguy cơ vô sinh - Ảnh 3.

Kinh nguyệt có màu đen

Hiện tượng kinh nguyệt ra màu đen, vón cục trong kỳ kinh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc một bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục, từ đó làm giảm khả năng thụ thai. Thêm nữa, nếu thấy máu kinh loãng và xuất hiện cả cục máu đông khi chưa kịp tan trước khi đẩy ra ngoài thì đó có thể là biểu hiện cảnh báo nguy cơ lạc nội mạc tử cung rất cao.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết kinh nguyệt bất thường, ngầm cảnh báo nguy cơ vô sinh - Ảnh 4.

Đau bụng dưới khi có kinh

Hiện tượng này còn gọi là thống kinh, ngầm cảnh báo những cơn đau nặng hay nhẹ tùy theo thể trạng của mỗi người. Đau bụng kinh kiểu này sẽ dẫn tới huyết ứ, làm cho kinh xuống gặp trở ngại, không thông, gây đau thắt vùng bụng, nhất là bụng dưới.

Vòng kinh không đều

Một chu kỳ kinh quá ngắn hay quá dài đều cần đến gặp bác sĩ sản khoa để được phát hiện và điều trị vô sinh sớm. Trong đó, quá ngắn là kỳ kinh sẽ ít hơn 24 ngày hoặc quá dài là nhiều hơn 35 ngày. Theo một vài nghiên cứu gần đây cho thấy, nữ giới có vòng kinh không đều thường có tỷ lệ vô sinh gấp 1,2 - 1,3 lần người bình thường.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, một chu kỳ không đều có thể là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến việc rụng trứng như rối loạn hormone làm trứng chín, có u ở tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, viêm khung chậu, tử cung dị dạng...

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết kinh nguyệt bất thường, ngầm cảnh báo nguy cơ vô sinh - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Women's Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm