Kinh nguyệt xuất hiện với những triệu chứng lạ chính là cảnh báo vô số căn bệnh vùng âm đạo mà bạn chẳng ngờ đến

Gà, Theo Helino 16:20 08/11/2019

Kỳ "rớt dâu" có mối liên hệ mật thiết đối với sức khỏe sinh sản của phái nữ nên tốt nhất thì hãy nắm rõ các triệu chứng bất thường để kịp thời xử lý ngay.

Kinh nguyệt không đều

Khoảng thời gian giữa ngày bắt đầu của hai chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp thường sẽ dao động từ 21 - 35 ngày. Cứ mỗi chu kỳ diễn ra sẽ kéo dài trong khoảng 5 - 7 ngày. Thế nhưng, nếu kỳ "rụng dâu" của bạn kéo dài hơn 7 ngày hay xuất hiện sớm hoặc quá muộn so với chu kỳ trước thì đó là dấu hiệu không hề bình thường chút nào.

Vì vậy, tốt nhất thì bạn nên chủ động đi khám để xin sự tư vấn từ các bác sĩ. Nhiều khả năng, có thể trong tháng đó bạn gặp quá nhiều áp lực, căng thẳng từ công việc hay các mối quan hệ nên khiến cơ thể không điều hòa tốt, làm sai lệch chu kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt xuất hiện với những triệu chứng lạ chính là cảnh báo vô số căn bệnh vùng âm đạo mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 1.

Mất kinh nguyệt trong vài tháng liên tiếp

Đừng chủ quan bỏ qua nếu thấy kinh nguyệt "lặn mất tăm" trong nhiều tháng liền. Bởi nó có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang mang thai. Nếu chỉ thỉnh thoảng mới thấy mất kinh nguyệt một lần thì cũng không quá đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn không thấy kinh nguyệt xuất hiện trong vài tháng liên tiếp thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy nồng độ hormone trong cơ thể bạn đang gặp vấn đề.

Kinh nguyệt xuất hiện với những triệu chứng lạ chính là cảnh báo vô số căn bệnh vùng âm đạo mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 2.

Lượng máu kinh ra nhiều

Nếu trong vài tháng trở lại đây, bạn thấy lượng máu kinh ra quá nhiều trong ngày "rớt dâu" thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy chu kỳ kinh nguyệt của bạn không bình thường chút nào.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày rất không bình thường và nhất là khi lượng máu kinh ra còn nhiều đến nỗi bạn phải thay băng vệ sinh liên tục hơn mức 3 giờ/lần. Bên cạnh đó, nếu thấy xuất hiện cục máu đông với kích thước lớn thì đó cũng là dấu hiệu rất bất thường.

Lượng máu kinh ra nhiều có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở vùng âm đạo như Polyp cổ tử cung, u xơ tử cung. Bệnh ung thư tử cung cũng có thể làm máu kinh ra nhiều (nữ giới trên 35 tuổi càng cần lưu ý hiện tượng này).

Kinh nguyệt xuất hiện với những triệu chứng lạ chính là cảnh báo vô số căn bệnh vùng âm đạo mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 3.

Chu kỳ kinh nguyệt quá khác thường so với tháng trước đó

Nếu bạn nhận thấy hiện tượng ra máu kinh quá nhiều (hoặc quá ít) so với các kỳ kinh nguyệt khác, hay thấy xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội với những biểu hiện bất thường thì nên chủ động đi kiểm tra ngay.

Thông thường, quy trình kiểm tra sẽ bao gồm siêu âm hoặc kiểm tra sinh thiết. Các bác sĩ cũng cho rằng, dấu hiệu này ngầm cảnh báo cơ thể của bạn đang phải chịu quá nhiều áp lực, căng thẳng.

Kinh nguyệt xuất hiện với những triệu chứng lạ chính là cảnh báo vô số căn bệnh vùng âm đạo mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 4.

Chảy máu bất thường giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt

Khi thấy hiện tượng chảy máu bất thường giữa hai chu kỳ kinh nguyệt lặp đi lặp lại nhiều lần thì có lẽ bạn nên chủ động đi khám ngay. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do sử dụng thuốc tránh thai, rối loạn hormone, bước vào giai đoạn mãn kinh, mới sảy thai...

Đặc biệt, nếu sau khi đã ngừng sử dụng thuốc tránh thai được 3 tháng mà vẫn thấy xuất hiện tình trạng ra máu kinh bất thường giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt thì bạn càng nên đi khám phụ khoa ngay.

Thường thì hiện tượng chảy máu bất thường giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung khiến nồng độ hormone sinh dục không đều, gây rối loạn kinh nguyệt, viêm loét âm đạo. Thậm chí, những bệnh lý ác tính như ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung cũng có thể gây nên hiện tượng này.

Kinh nguyệt xuất hiện với những triệu chứng lạ chính là cảnh báo vô số căn bệnh vùng âm đạo mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Women's Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm