Hội chứng không nhạy cảm androgen khiến cô gái đã qua tuổi 24 vẫn không biết kinh nguyệt là gì

Gà, Theo Helino 14:36 11/11/2019

Kinh nguyệt chính là thước đo xác định khả năng làm mẹ của nữ giới. Do đó, nếu kinh nguyệt bị rối loạn hay không xuất hiện thì con gái càng nên chủ động đi khám ngay.

Trong chương trình Hello Doctor (Đài Loan), bác sĩ khoa Sản - Trần Bảo Nhân đã chia sẻ rằng, ông từng gặp một bệnh nhân nữ không có kinh nguyệt trong suốt 24 năm. Cô gái đó tên là Tiểu Đào (24 tuổi), cao 1m70 với khuôn mặt ưa nhìn cùng làn da trắng sáng.

Hội chứng không nhạy cảm androgen khiến cô gái đã qua tuổi 24 vẫn không biết kinh nguyệt là gì - Ảnh 1.

Bác sĩ khoa Sản - Trần Bảo Nhân.

Khi Tiểu Đào tới gặp bác sĩ Trần Bảo Nhân, cô chia sẻ rằng mình không có kinh nguyệt. Bác sĩ Nhân đã hỏi thăm Tiểu Đào và được biết cô mồ côi mẹ từ nhỏ. Trong suốt giai đoạn dậy thì, Tiểu Đào không có mẹ ở bên cạnh chia sẻ về các vấn đề phát triển sinh lý của cơ thể nên dường như mọi thứ liên quan đến kinh nguyệt cô đều mù tịt.

Hội chứng không nhạy cảm androgen khiến cô gái đã qua tuổi 24 vẫn không biết kinh nguyệt là gì - Ảnh 2.

Đến năm 16 tuổi, Tiểu Đào vẫn không thấy bản thân có kinh nguyệt như những người bạn cùng tuổi. Lúc đó, cô giáo cũng khuyên Tiểu Đào nên đến bệnh viện kiểm tra. Tiểu Đào nghe lời cô và tới bệnh viện thì nhận được lời chẩn đoán là "chưa đủ tuổi và cần đợi thêm một thời gian nữa". Sau này, cũng vì bận học mà Tiểu Đào lại quên mất chuyện tái kiểm tra và cứ thế bỏ quên mất chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Tới khi đi làm, Tiểu Đào cảm thấy không có kinh nguyệt cũng tốt vì nó không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Do đó, Tiểu Đào càng bỏ bê chuyện phải tìm lại kinh nguyệt. Cho đến lúc người bạn trai của Tiểu Đào hỏi cô rằng: "Từ trước đến giờ em không có kinh nguyệt sao?". Câu hỏi này vô tình khiến Tiểu Đào cảm thấy e ngại và lo lắng vội tới bệnh viện kiểm tra ngay.

Hội chứng không nhạy cảm androgen khiến cô gái đã qua tuổi 24 vẫn không biết kinh nguyệt là gì - Ảnh 3.

Lần này, Tiểu Đào tới gặp bác sĩ Trần Bảo Nhân và sau khi làm siêu âm thì bác sĩ đã rất bất ngờ khi thấy cô không có tử cung. Chẩn đoán khu vực bên trong âm đạo chỉ thấy lõm vào một chút, trên 2/3 không phát triển, chiều dài của đáy chỉ có 2cm. Dù cấu trúc sinh lý bất thường là vậy nhưng nó lại không gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục nên Tiểu Đào mới càng chủ quan bỏ qua.

Trong suy nghĩ của bác sĩ Trần Bảo Nhân, có khả năng Tiểu Đào đã mắc hội chứng không nhạy cảm androgen.

Hội chứng không nhạy cảm androgen là gì?

Hội chứng không nhạy cảm androgen là một dạng rối loạn di truyền xảy ra trong giai đoạn phát triển các đặc điểm giới tính. Nguyên nhân gây bệnh thường xuất phát từ việc cơ thể không phản ứng với hormone androgen. Những người mắc phải hội chứng này có thể gặp phải tình trạng không có cơ quan sinh dục hay các cơ quan này (dương vật hoặc âm đạo) không phát triển đi kèm với các bất thường khác trong cơ quan sinh sản.

Hội chứng không nhạy cảm androgen khiến cô gái đã qua tuổi 24 vẫn không biết kinh nguyệt là gì - Ảnh 4.

Dù vậy, người mắc phải hội chứng không nhạy cảm androgen vẫn có thể nhờ tới sự trợ giúp từ các nhà tâm lý tư vấn và trong một số trường hợp còn phải điều trị để thay đổi diện mạo của bộ phận sinh dục.

Hầu hết, những người sinh ra với tình trạng này đều không thể có con nhưng họ vẫn sống bình thường, khỏe mạnh.

Source (Nguồn): Ettoday

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm