Quên thuốc và kem chống lão hóa đi! Đây mới là cách để trẻ lâu hiệu quả nhất đã được khoa học chứng minh

Oct, Theo Helino 12:45 13/03/2018

Ai cũng muốn bản thân được trẻ mãi không già, níu giữ tuổi thanh xuân càng lâu càng tốt. Nhưng dù viện đến mọi hình thức khác nhau, thì ít người biết được rằng phương pháp hiệu quả nhất lại cực kỳ đơn giản.

Bạn biết đấy, ai cũng muốn được mãi níu giữ tuổi thanh xuân, và mong muốn này đã xuất hiện trong xã hội loài người từ hàng ngàn năm trước.

Vua chúa xưa kia tìm kiếm các phương thuốc trường sinh bất lão từ những nguyên liệu nguy hiểm nhất. Con người ngày nay thì có khoa học hỗ trợ nên có thể làm chậm lại quá trình lão hóa một cách hiệu quả hơn, như dùng thuốc, bôi kem giảm nếp nhăn, hoặc viện đến phương pháp cuối cùng là phẫu thuật thẩm mỹ.

Quên thuốc và kem chống lão hóa đi! Đây mới là cách để trẻ lâu hiệu quả nhất đã được khoa học chứng minh - Ảnh 1.

Nhưng phương pháp hiệu quả nhất để trẻ lâu là gì? Thực ra, giải pháp ấy cực kỳ đơn giản, mà hiệu quả thì vô cùng lớn, và quan trọng hơn là đã được khoa học chứng minh. Đó chính là tập thể dục thể thao.

Cụ thể theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Aging Cell, các chuyên gia từ ĐH Birmingham đã thực hiện nghiên cứu trên những người chăm chỉ tập luyện với độ tuổi 55 - 79. Cần biết rằng trước kia, một số nghiên cứu cho rằng lão hóa là không thể tránh khỏi, dù bạn có tập nhiều đến đâu. Nhưng ở nghiên cứu lần này, hóa ra những người chăm chỉ đều duy trì được lượng mỡ, cholesterol và hệ miễn dịch giống như những người trẻ.

Thậm chí với nam giới, việc chăm tập luyện còn giúp lượng testosterone ở mức cao, qua đó duy trì khả năng ham muốn bất chấp tuổi tác.

"Chúng tôi muốn nghiên cứu có thể ngăn chặn một hiện thực nguy hiểm trong xã hội, rằng chúng ta đang chấp nhận tuổi già và bệnh tật như một điều bình thường, và cuộc sống của 1/3 quãng đời cuối trở nên không đáng trân trọng." - Niharika Arora Duggal cho biết.

Quên thuốc và kem chống lão hóa đi! Đây mới là cách để trẻ lâu hiệu quả nhất đã được khoa học chứng minh - Ảnh 2.

Cụ thể, những người cao tuổi trong nghiên cứu đều là vận động viên xe đạp nghiệp dư. Trong đó, 84 nam giới có thể đạp 100km trong 6,5h hoặc ít hơn, 41 phụ nữ đạp 60km trong vòng 5,5h. 

Sau đó, các chuyên gia sẽ so sánh họ với nhóm những người khỏe mạnh từ 20 - 36, và một nhóm người cao tuổi khác từ 57 - 80. 2 nhóm này không tập luyện thường xuyên. Ngoài ra, những người hút thuốc, nghiện rượu hoặc bị cao huyết áp sẽ không được tính đến. Kết quả, nhóm chăm tập luyện có các chỉ số vượt trội so với những người già nhưng không tập. 

Đáng chú ý hơn, ảnh hưởng của tập luyện đến hệ miễn dịch cũng rất ấn tượng. Về cơ bản, độ mạnh yếu của hệ miễn dịch có liên quan đến khả năng sản xuất ra tế bào T (còn gọi là tế bào miễn dịch). Khoa học trước kia đã chứng minh rằng tế bào T sẽ bắt đầu thoái hóa ngay từ tuổi 20. Thế nhưng, nhóm vận động viên xe đạp kia có lượng tế bào T sánh ngang với người trẻ.

Điều này có nghĩa, việc tập luyện thường xuyên quả thực giúp cho hệ miễn dịch không bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa. 

Quên thuốc và kem chống lão hóa đi! Đây mới là cách để trẻ lâu hiệu quả nhất đã được khoa học chứng minh - Ảnh 3.

"Cơ thể họ đã được lão hóa theo hướng tối ưu nhất, không còn gặp những vấn đề sẽ xảy ra vì thiếu hoạt động." - Stephen Harridge, giám đốc trung tâm khoa học sinh lý từ ĐH King's College London (Anh) cho biết.

Harridge hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ mang lại giải pháp "cứu rỗi" cho con người, khi chúng ta ngày nay "sống lâu hơn nhưng không hề khỏe mạnh hơn". Đó vốn là thực tế đáng buồn, khi sức khỏe của con người không hề bắt kịp tuổi thọ. 

Về cơ bản, khoa học khuyên rằng chúng ta nên vận động ít nhất 150 phút/tuần. "Tìm một hoạt động mà bạn thích làm và thực hiện ngay. Cơ thể bạn sẽ cảm ơn nó khi tuổi già ập đến."

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm