Cứ bước qua cửa là quên béng mất mình định làm gì - mất tập trung hay não bộ lão hóa mất rồi?

Gucci, Theo Helino 07:45 31/12/2017

Liệu việc chúng ta cứ bảo vào lấy chìa khóa rồi bước qua cửa lại quên khuấy mình cần làm gì là do chúng ta đã già hay vì lý do khác?

Đã bao giờ bạn mở cửa ra, bước vào phòng rồi... xong lại quên luôn mục đích của mình bước vào phòng để làm gì chưa?

Lúc này mới bực mình làm sao khi bạn phải lục trí nhớ mãi mà vẫn không tài nào nghĩ ra được việc quan trọng mình cần làm là gì ấy.

Vì sao thế nhỉ? Phải chăng chúng ta đã lão hóa quá rồi khiến cho não bộ cứ nhớ quên hoài thôi?

Nhưng thực ra đây là một trong những lỗi thường gặp ở não bộ mà rất nhiều người gặp phải - được gọi là "hiệu ứng bước qua cửa" (doorway effect).

Theo giới nghiên cứu, bộ nhớ của con người giống như 1 chiếc tủ nhiều ngăn, mỗi ngăn lưu trữ nhóm kinh nghiệm sống mà con người trau dồi được. 

Và khi cần đến ngăn lưu trữ nào thì não bộ sẽ quay lại lục tìm ngăn tủ đó để tránh phải mở quá nhiều "file" cùng lúc. 

Một nghiên cứu năm 2011 một nghiên cứu mới đây về "hiệu ứng cánh cửa", Gabriel Radvansky và các cộng sự đến từ Đại học Notre Dame đã khám phá ra một thực tế thú vị. Đó chính khi đi qua cánh cửa phòng thay đồ người ta sẽ quên hết mọi thứ mình cần làm.

Cụ thể, ở nghiên cứu đầu tiên, các chuyên gia thử nghiệm trên hàng chục nhóm tình nguyện. Nhóm tham dự được điều hướng qua 1 môi trường thực tế ảo gồm 55 phòng lớn, nhỏ và theo dõi qua màn hình TV. 

Phòng lớn được bố trí hai chiếc bàn nằm ở đầu và cuối phòng, trong khi các phòng nhỏ chỉ có một bàn, trên mỗi mặt bàn là một vật thể ảo. Nhiệm vụ của người tham gia là nhặt đồ vật và đặt lên một cái bàn khác, sau đó tiếp tục nhặt một đồ vật mới. 

Kết quả cho thấy, bất cứ khi nào người tham gia đi qua 1 lối vào mở (dạng như cánh cửa), hiệu suất bộ nhớ họ giảm đi. 

Nhóm nghiên cứu quan sát thấy, bất cứ khi nào người tham gia đi qua một lối vào mở, hiệu suất bộ nhớ của họ lại giảm đi. Họ không hề nhớ mình phải làm gì với vật thể khi bước vào phòng thay đồ cả.

Ở 1 nghiên cứu khác, giới chuyên gia kiểm tra hiệu ứng bước qua cánh cửa bằng cách sử dụng không gian phòng thực tế.

Kết quả cho thấy, việc thay đổi không gian không cải thiện hiệu suất bộ nhớ của những người tham gia khi họ đi qua cánh cửa. Cụ thể theo các thí nghiệm, não của bạn sẽ phản ứng rất... kỳ cục mỗi khi bước qua cửa. Phản ứng này khiến chúng ta quên đi những gì đang làm.

Các chuyên gia kết luận là, việc đi qua cánh cửa vào phòng như đã tạo 1 chướng ngại vật về tinh thần trong não. 

Theo đó, ký ức của họ bị chia rẽ, phân cách... Lúc này, ai đó bước qua cửa, trí nhớ cũ bị gỡ bỏ, nhường chỗ cho việc tiếp thu điều mới. 

Chính vì thế, bạn đừng quá ngạc nhiên khi cứ bước vào phòng rồi lại bỗng nhiên như quên sạch mọi thứ, không nhớ ra mình phải làm gì cả.

Nguồn: Mentafloss, ScienceABC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm