6 việc cực đơn giản này sẽ giúp não bộ của bạn được nâng cấp theo đúng nghĩa đen

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 20:02 04/12/2017

Nâng cấp tức là trở thành một người tuyệt vời hơn với bản thân hiện tại rất nhiều: khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, hiệu quả hơn, và suy nghĩ tích cực hơn.

Bạn đã bao giờ mơ đến việc trở thành một con người ở đẳng cấp cao hơn: khỏe mạnh hơn, suy nghĩ tích cực hơn, thông minh hơn?

Nếu có thì chỉ cần làm theo những việc dưới đây, bạn đã chính thức nâng cấp não bộ của mình. Điểm đặc biệt ở đây là não bộ của bạn thậm chí có thể thay đổi hình dạng theo đúng nghĩa đen.

1. Ngưng phàn nàn

6 việc cực đơn giản này sẽ giúp não bộ của bạn được nâng cấp theo đúng nghĩa đen - Ảnh 1.

Thi thoảng than phiền đôi chút cũng chẳng hại gì, nhưng nếu việc phàn nàn trở thành một thói quen thì không hề tốt chút nào đâu.

Theo một nghiên cứu từ ĐH North Carolina, việc than phiền quá nhiều có thể kích hoạt rất nhiều thay đổi trong não bộ. Bạn dần trở nên tiêu cực hơn, luôn ưu tiên các suy nghĩ xấu, và thậm chí có thể trở nên trầm cảm.

Vậy nên thay vì than phiền trước sóng gió cuộc đời, hãy hít thở thật sâu, bước ra ngoài hưởng một chút nắng, hoặc tĩnh tâm ngồi thiền. Nhìn chung, các thử nghiệm cho thấy chỉ cần 20 phút tập suy nghĩ tích cực mỗi ngày, tâm lý của chúng ta cũng thoải mái hơn, đồng thời bệnh tật cũng khó lòng xảy ra.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

2. Hài lòng với những gì đang có

Bạn sống trong một ngôi nhà nhỏ, nhưng vẫn thấy chạnh lòng khi hàng xóm có một ngôi nhà lớn hơn? Bạn có một mức lương 8 chữ số, nhưng chán nản trước con xế mới tậu của đứa bạn thân? Tất cả những cảm xúc ấy chính là ghen tị.

Ghen tị là một trong những tội lỗi của con người trong Kinh Thánh. Nhưng thực ra, bạn không cần thiết phải làm như vậy, vì bản thân bạn đã đang may mắn hơn hàng triệu người trên thế giới này rồi.

Hãy cảm thấy biết ơn với những gì đang có. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychiatry and Neuroscience khuyên rằng mỗi ngày bạn nên liệt kê ra 3 điều khiến bạn cảm thấy hài lòng. Đó là bài tập giúp tăng lượng serotonin trong não - hormone điều khiển phản xạ, cân bằng cảm xúc và loại bỏ âu lo.

3. Viết ra những điều bức xúc

Dù nghe có vẻ hơi trẻ con, nhưng đây là cách rất tốt để giải tỏa cảm xúc cho bạn.

Theo các chuyên gia, quá trình biến chuyển cảm xúc tiêu cực thành từ ngữ sẽ giúp giới hạn hoạt động tại hạch hạnh nhân (amygdala). Đây là khu vực chịu trách nhiệm xử lý nỗi sợ, nên nếu ngăn nó hoạt động, mức độ stress bạn cảm nhận được cũng giảm xuống. 

Kết quả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, cuộc đời cũng đáng sống hơn.

6 việc cực đơn giản này sẽ giúp não bộ của bạn được nâng cấp theo đúng nghĩa đen - Ảnh 4.

4. Đừng để mình cô đơn

Chính xác hơn là hãy luôn ở cạnh những người khác. Trong một nghiên cứu năm 2010 của ĐH Michigan, chỉ cần chia sẻ cùng một khoảng không gian với người khác cũng đủ để khiến não bộ có chuyển biến tích cực.

Nếu như xung quanh bạn là những người thông minh, điềm đạm, não bộ thậm chí nhận được ảnh hưởng còn lớn hơn nữa (tất nhiên là theo hướng tích cực). Hiện tượng này được gọi là "cảm xúc lây lan" (emotional contagion).

6 việc cực đơn giản này sẽ giúp não bộ của bạn được nâng cấp theo đúng nghĩa đen - Ảnh 5.

5. Ôm một ai đó

Ôm là một hành động rất người, và cũng rất kỳ diệu. Theo các chuyên gia, một cái ôm sẽ giúp hạ huyết áp, giảm stress, và cải thiện tâm trạng của bạn.

Khi ôm, não bộ sản sinh ra dopamine - còn gọi là hormone thư giãn. Đó cũng là lý do vì sao bạn cảm thấy thư giãn và an toàn mỗi khi được ôm.

Và hãy nhớ, câu chuyện ôm này không nhất thiết phải áp dụng cho con người. Bạn có thể ôm chó hoặc mèo mà vẫn nhận được lợi ích tương tự.

6. Ngưng làm quá nhiều việc một lúc

Não bộ của con người không được thiết kế để làm nhiều việc cùng lúc. Nếu cứ ép não bộ phải làm việc như vậy, hiệu quả công việc sẽ giảm đi ít nhất là 40% - đây là điều đã được nghiên cứu khoa học chứng minh hẳn hoi. 

Vậy nên thay vì tiếc rẻ thời gian mà làm nhiều việc, hãy tập trung sức lực hoàn thành một công việc trong một thời điểm. Sau khi làm xong, tự thưởng cho mình một vài phút nghỉ ngơi trước khi quay trở lại làm việc tiếp. Đó mới là cách làm việc hiệu quả.

6 việc cực đơn giản này sẽ giúp não bộ của bạn được nâng cấp theo đúng nghĩa đen - Ảnh 7.

Nguồn: Business Insider, Bright Side, Psychology

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14