Chó cũng biết "nói"? Phát hiện gây sốc nâng tầm trí khôn của chó lên một đẳng cấp mới

J, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 18/05/2017

Phải chăng đã đến lúc con người phải xem xét thật nghiêm túc mối quan hệ với các loài vật nuôi 4 chân như chó - chúng ta là chủ, hay chỉ là "con sen" cho chúng nó?

Chó, đối với con người, là vật nuôi đáng tin cậy. Chúng có trí khôn không tệ nên dễ dạy bảo, và quan trọng nhất là cực kỳ trung thành với chủ nhân của mình.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã nâng trí thông minh của loài chó lên một tầm cao mới, khi cho rằng chó thậm chí có thể "nói chuyện" và khiến chúng ta hiểu được tiếng sủa của chúng mang ý nghĩa gì. 

Chó cũng biết nói? Phát hiện gây sốc nâng tầm trí khôn của chó lên một đẳng cấp mới - Ảnh 1.

Cụ thể, nghiên cứu do các chuyên gia từ ĐH Eotvos Lorand (Hungary) thực hiện đã chỉ ra rằng hầu hết người nuôi chó đều có thể xác nhận nhu cầu của vật nuôi thông qua tiếng động chúng phát ra. 

Để chứng minh, các nhà nghiên cứu đã thu lại âm thanh của 18 chú chó khác nhau, sau đó cho 40 tình nguyện viên lắng nghe. Những âm thanh này bao gồm tiếng đòi ăn, báo động có người lạ, và âm thanh đòi đi chơi. 

Kết quả, 63% có thể xác định khá chính xác tâm trạng của chú chó thông qua tiếng sủa. Trong đó, những người đang hoặc từng nuôi chó có tỉ lệ đoán đúng cao hơn hẳn.

Nghiên cứu còn cho thấy phụ nữ có dự cảm rất tốt để hiểu được chó muốn gì, khi đoán trúng tới 65% âm thanh phát ra, còn nam giới chỉ đoán trúng 45%. "Phụ nữ vốn có độ nhạy về cảm xúc, và sự nhạy cảm này giúp họ hiểu được loài chó muốn gì" - các chuyên gia cho biết.

Chó cũng biết nói? Phát hiện gây sốc nâng tầm trí khôn của chó lên một đẳng cấp mới - Ảnh 2.

Ngoài ra, tiếng sủa "đòi đi chơi" có vẻ dễ nhận biết nhất, khi các ứng viên đoán đúng tới 81%. Điều này tương đối hợp lý, vì chó là loài vật đặc biệt ưa thích vận động, nên tiếng sủa "đi chơi" của chúng có những nét đặc trưng rất riêng mà chủ nhân sẽ phải nhận ra.

Theo các chuyên gia, vấn đề ở đây không hẳn nằm ở con người, mà là loài chó đã bằng mọi cách bắt chúng ta hiểu được chúng muốn gì thông qua tiếng sủa. Có lẽ, đã đến lúc con người cần xem xét lại mối quan hệ giữa 2 bên: chúng ta là chủ, hay chỉ là con "sen" của lũ vật nuôi 4 chân?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science.

Nguồn: Telegraph

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14