Quang Đại share mẹo bảo quản rau xanh vừa học được trên mạng: test thử thấy rau tươi lâu hơn mà lại còn để được từ 3 - 5 ngày

Gà, Theo Báo dân sinh 14:30 02/04/2020

Nếu chưa biết cách bảo quản rau xanh như thế nào khi ở nhà tránh dịch COVID-19, bạn có thể học lỏm ngay tip nhỏ vừa được "chú Đại" share trên story Instagram nhé!

Trong thời điểm cả nước đồng lòng chống dịch COVID-19 bằng cách toàn dân ở nhà cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì việc cần làm ngay lúc này là chuẩn bị một nguồn lương thực đủ dùng, tuyệt đối không nên tích trữ quá nhiều loại nhu yếu phẩm vì các chợ dân sinh và siêu thị lớn nhỏ vẫn mở cửa hoạt động bình thường.

Lúc này, bạn cần tìm hiểu một số tips bảo quản thực phẩm để giữ được độ tươi lâu trong vài ngày. Với rau xanh, chúng ta nên chọn những loại rau củ quả có màu sắc tự nhiên, tươi mới, không bị dập nát, héo úa hay có mùi lạ. Tuy nhiên, do nhiều người không biết cách bảo quản rau xanh khi mới mua về nên rau rất nhanh bị hỏng, nát hoặc dù không bị hỏng nhưng rau chỉ còn lại "xác" vì đã mất hết chất dinh dưỡng.

Quang Đại share mẹo bảo quản rau xanh vừa học được trên mạng: test thử thấy rau tươi lâu hơn mà lại còn để được từ 3 - 5 ngày - Ảnh 1.

Nguyên nhân thường do khi mua rau về đã vội cất ngay vào tủ lạnh hoặc nếu tủ lạnh quá nhiều đồ ăn thì sẽ buộc túi ni lông treo tạm bên ngoài. Thực tế, nếu để rau trong tủ lạnh lâu ngày hoặc để ở ngoài nhiệt độ phòng mà không có biện pháp để bảo quản, chất dinh dưỡng trong rau sẽ bị "rơi rớt" đi rất nhiều. Nếu để quá lâu dù rau không hỏng nhưng lúc này thứ bạn ăn vào chỉ còn lại là "xác rau".

Cụ thể, chất dinh dưỡng bị mất nhiều nhất trong quá trình biến đổi chất khi bảo quản rau trong tủ lạnh lâu ngày hoặc chỉ để rau ở nhiệt độ thường mà không bảo quản chính là các vitamin chứa trong đó. Điển hình nhất phải kế đến là vitamin C, nếu để trong tủ lạnh, hàm lượng vitamin C của rau sẽ mất từ 10-55% sau 7 ngày bảo quản.

Trong khi đó, 20% vitamin A (dưới dạng beta carotein) sẽ biến mất sau khoảng 10-17 ngày để tủ lạnh. 20-60% vitamin B có thể "bốc hơi" nếu như bạn cứ để trong tủ lạnh từ 7-10 ngày. Nếu thấy rau củ có biểu hiện bị quắt, héo, khô, kiệt, xác xơ thì lượng vitamin bị mất đi còn cao hơn nữa.

Sở dĩ có sự mất chất này trong không gian tủ lạnh là do sự kết hợp của ánh sáng và không khí lưu thông từ ngoài vào bên trong tủ tạo nên sự bay hơi nước, phá hủy các vitamin bên trong của rau.

Vậy câu hỏi đặt ra là có cách nào để giúp rau xanh tươi lâu hơn khi đặt bên ngoài hay không?

Quang Đại share mẹo bảo quản rau xanh vừa học được trên mạng: test thử thấy rau tươi lâu hơn mà lại còn để được từ 3 - 5 ngày - Ảnh 2.

Để giải đáp thắc mắc này, mới đây Quang Đại vừa hé lộ một tip bảo quản rau xanh mà bản thân vừa học được trên mạng.

Quang Đại share mẹo bảo quản rau xanh vừa học được trên mạng: test thử thấy rau tươi lâu hơn mà lại còn để được từ 3 - 5 ngày - Ảnh 3.

Theo "chú Đại" chia sẻ: "Để bảo quản rau xanh mà không cần bỏ vào tủ lạnh là mua về cắt gốc rồi cắm như cắm hoa thì rau sẽ tươi lâu hơn, để được 3 - 5 ngày". Và thực tế, do tủ lạnh nhà Quang Đại cũng chật ních với nhiều loại thực phẩm rồi nên anh chàng mới quyết định tìm cách bảo quản rau xanh bên ngoài và mày mò làm thử.

Quang Đại share mẹo bảo quản rau xanh vừa học được trên mạng: test thử thấy rau tươi lâu hơn mà lại còn để được từ 3 - 5 ngày - Ảnh 4.

Ở nhà như Quang Đại với "bình hoa rau muống" trông cũng mới lạ và sáng tạo phết đấy chứ!

Quang Đại share mẹo bảo quản rau xanh vừa học được trên mạng: test thử thấy rau tươi lâu hơn mà lại còn để được từ 3 - 5 ngày - Ảnh 5.

Còn đối với các loại củ quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, hay khoai tây... thì sau khi mua về, các bạn nên để ở nơi thoáng mát, khô ráo chứ không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh.

Ngoài cách bảo quản rau xanh từ Quang Đại, bạn có thể tham khảo thêm những tips bảo quản các loại thực phẩm khác tại ĐÂY.

Source (Nguồn): @tranquangdai, V8 Juice, Today

Đừng để 14 ngày ở nhà của bạn trôi qua trong chán nản vô nghĩa, thử làm theo challenge này!

Quang Đại share mẹo bảo quản rau xanh vừa học được trên mạng: test thử thấy rau tươi lâu hơn mà lại còn để được từ 3 - 5 ngày - Ảnh 6.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Tôi thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Quang Đại share mẹo bảo quản rau xanh vừa học được trên mạng: test thử thấy rau tươi lâu hơn mà lại còn để được từ 3 - 5 ngày - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm