Nóng

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: "Team Flash đánh quá bản năng, nếu tôi còn ở lại thì chắc chắn phải có sự thay máu"

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 18:30 19/12/2020

Ông Nguyễn Đồng Phương - cựu Giám đốc của Team Flash cho rằng đội hình cần phải có sự thay đổi để vực dậy sau thất bại.

Cộng đồng game thủ Việt Nam đã phải đón nhận tin buồn sau khi Team Flash - tượng đài của tựa game Liên Quân Mobile bị lội ngược dòng không tưởng tại trận tranh vé vào Chung kết giải đấu AIC 2020. Rất nhiều tranh cãi và nghi vấn về năng lực hiện tại của đội tuyển đã nổ ra sau trận đấu vừa rồi.

Phương Top đã đưa ra suy nghĩ của ông về thất bại của những người em cũ thân thiết và nhận định về tương lai của đội tuyển.

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: Team Flash đánh quá bản năng, nếu tôi còn ở lại thì chắc chắn phải có sự thay máu - Ảnh 1.

Từ lúc rời đội tuyển ông có còn theo dõi thường xuyên các trận đấu của Team Flash hay không?

Thực ra, tôi luôn theo dõi tất cả trận đấu. Đôi khi tôi vẫn nhắn riêng cổ vũ anh em hoặc trách ProE nhiều tình huống cấm chọn yếu. Đôi khi tôi cũng chỉ ra vài lỗi cá nhân và lỗi di chuyển của đội ở ĐTDV mùa vừa rồi. AIC thì tôi không làm gì cả, vì anh em ban đầu cũng bảo là YOLO thì ra vì vậy tôi cũng không ngờ là đến được đó.

Ông có nhận xét gì về trận thua của Team Flash trước MAD Team?

Đây là trận thua vô cùng đáng tiếc. Tôi cùng toàn bộ cựu nhân viên đã cùng nhau ngồi xem để cổ vũ qua màn hình và đều không giấu được nỗi buồn, chỉ tiếc là không thể ở bên cạnh các em lúc khó khăn này nữa.

Ở ĐTDV mùa Đông 2020, Team Flash cũng tỏ vẻ thua kém ở khâu cấm chọn và AIC 2020 cũng vậy. Theo nhận định của ông, khâu ban/ pick liệu có phải vẫn là vấn đề chính của Team Flash?

Thực ra, Team Flash đã không có nhiều chuẩn bị kỹ lưỡng ở AIC lần này. Tôi thật sự thấy lối đánh khá là bản năng và thể hiện kỹ năng cá nhân nhiều. Tuy nhiên, nếu như đúng với chia sẻ của các bạn trên mạng xã hội rằng các bạn không hề luyện tập cho giải đấu này mà đánh tự do, thì việc đạt được hạng 3 là thật sự xuất sắc.

Nói về khâu cấm chọn thì đây vẫn chưa phải là vấn đề chính của Team Flash. Rất nhiều trận đấu ở các giải đấu trước Team Flash cũng không làm tốt ở cấm chọn nhưng vẫn giành chiến thắng chung cuộc. Theo tôi, yếu tố tâm lý mới thực sự là vấn đề lớn của Team Flash hiện tại.

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: Team Flash đánh quá bản năng, nếu tôi còn ở lại thì chắc chắn phải có sự thay máu - Ảnh 2.

Theo ông, màn thể hiện của Daim trong trận Bán kết vừa rồi có đáng để người hâm mộ lên án? Nếu không phải Daim thì ai mới là nhân tố cần xem lại?

Daim mắc phải một số lỗi vị trí y hệt như Đạt Kòii ở thời mùa Xuân 2019, dễ dàng nhìn thấy các đối thủ của Team Flash sẽ luôn chọn đội hình lao thẳng vào đầu Daim khi em ấy chơi xạ thủ dẫn đến việc các chỉ số của Daim không được tốt. Tuy nhiên, xét về yếu tố cá nhân thì Daim đã làm rất tốt. Còn thể thao là yếu tố khoảnh khắc, trận thua thứ 7 của Team Flash không thể trách Daim khi trước đó là lỗi di chuyển của Gấu ở hang Tà thần.

Theo tôi, cả Team Flash đã đánh rất tốt ở mùa giải mà họ không hề tập luyện, không một ai đáng trách ở đây cả. Đáng trách có lẽ là những bạn khán giả đã luôn có những lời lẽ không tốt chĩa mũi dùi vào các em khi sẩy chân thua cuộc.

Được xem là đội Liên Quân Mobile thành công nhất tại Việt Nam và thế giới, liệu có phải Team Flash đã quá chủ quan và lơ là để bị lội ngược dòng không tưởng như vậy?

Tôi nghĩ chắc cũng không hẳn là do chủ quan. Việc MAD Team lật kèo không tưởng ở ván 4 đã giúp họ phá giải được áp lực. Một phần có lẽ sau trận đấu đó thì các thành viên của Flash cũng không giữ được bình tĩnh. Những trận đấu sau đó họ đều có được lợi thế nhưng các quyết định nóng vội cũng như lỗi giao tiếp đã tự đẩy họ vào thế khó.

Bị gỡ hòa 3-3 ở thế thắng 3-0 thì là đòn tâm lý cực nặng và ván 7 có lẽ họ đã không thể kiểm soát nổi thế trận của MAD Team.

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: Team Flash đánh quá bản năng, nếu tôi còn ở lại thì chắc chắn phải có sự thay máu - Ảnh 3.

Nhận định của ông về năng lực của các thành viên trong Team Flash sau màn trình diễn vừa rồi?

Về kỹ năng cá nhân và kỹ năng PK 5 vs 5 họ vẫn rất tốt. Về khả năng hiểu và nắm bắt meta thì 8/10. Khả năng cấm chọn và bẫy đối thủ 10/10. Khả năng giao tiếp 6/10. Có lẽ họ sẽ cần cải thiện điều này nhiều hơn trong tương lai.

Nếu ông còn tại vị thì Team Flash có thể giành chiến thắng và ôm cúp?

Tôi không dám chắc về điều này. Đã là thể thao thì phải có thắng có thua. Team Flash đã hết động lực thi đấu từ sau AIC 2019 và tôi cũng phải rất khó khăn để thuyết phục ProE ở lại thi đấu ở giải mùa Xuân 2020, các anh em khác cũng có những dự định riêng nên việc vô địch giải mùa Xuân 2020 đối với tôi khá là thần kỳ.

Nếu tôi còn ở lại thì chắc chắn phải có sự thay máu!

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: Team Flash đánh quá bản năng, nếu tôi còn ở lại thì chắc chắn phải có sự thay máu - Ảnh 4.

Nếu còn chỉ huy đội tuyển thì ông sẽ làm gì để giúp đội tuyển chiến thắng trong buổi thi đấu đó?

Trước đó, sau AWC 2019 thì tôi đã giao toàn quyền lại cho Harvin và ProE cũng như Xuân Bách điều tiết toàn bộ trận đấu. Dù thắng hay thua cũng là theo ý của cả đội, nên nếu tôi có còn ở lại chắc cũng không giúp được gì nhiều hơn ngoài cổ vũ và động viên tinh thần theo cách này cách khác.

Việc người đi rừng ADC rời đội có phải là dấu hiệu cho sự tan đàn xẻ nghé của đội tuyển hay không khi có nhiều tin đồn sẽ có thêm nhiều người tiếp bước ADC rời đội tuyển?

Điều này như đã đề cập ở trên, việc mất đi động lực thi đấu từ sau AIC 2019 đã được tôi đề cập trước với tổng công ty và đã nhiều lần yêu cầu tuyển thêm người về hoặc có quỹ đầu tư vào giới trẻ. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã vô tình khiến tôi không thể thực hiện được điều trên do quỹ đầu tư và quỹ lương bị cắt giảm lớn.

Tuy nhiên, tôi mong rằng với những người sẽ đi và những người ở lại, hãy luôn cố gắng vì con đường đã và sẽ chọn trong tương lai.

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: Team Flash đánh quá bản năng, nếu tôi còn ở lại thì chắc chắn phải có sự thay máu - Ảnh 5.

Liệu có phải ADC đã chịu quá nhiều áp lực chỉ trích từ người hâm mộ nên mới rời team?

Một phần vì việc này, một phần có lẽ ADC cũng muốn về giúp gia đình trong việc kinh doanh. Có lẽ, ADC cần thời gian để nghỉ ngơi sau quá trình tập luyện vô cùng gian khổ và mệt mỏi ở Team Flash.

Sau nhiều thất bại, việc ADC giải nghệ có phải đã được dự đoán trước? Ông sẽ đưa ra lời khuyên gì cho đàn em cũ?

Cũng không hẳn, theo tôi nghĩ là sau giải AIC này kể cả là vô địch thì ADC cũng vẫn sẽ giải nghệ!

Thực ra tất cả đều đã lớn và trưởng thành rồi. Tôi tôn trọng mọi quyết định của anh em trong thời điểm này. Họ đều là những người có tài trong giới eSports, nếu không làm game thủ thì vẫn có rất nhiều thứ khác cho họ làm trong tương lai.

Nhận xét của ông về năng lực của người thay thế ông trên băng ghế huấn luyện hiện nay?

Có lẽ vì đã hết động lực với game nên Harvin và đội tuyển cũng không còn thường xuyên tập luyện và trau dồi với các đội tuyển khác nữa, điều này tôi không có gì để nhận xét cả. Anh em vẫn sống tốt và coi nhau như một gia đình vẫn là điều quan trọng nhất.

Trận chung kết trong mơ dành cho 2 đội tuyển Việt Nam đã không còn nữa, theo ông ai sẽ là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch AIC 2020?

Theo tôi nghĩ là SGP. MAD Team thực chất trong 2 ván Bo7 gần nhất với Team Flash đều lộ ra khá nhiều điểm yếu trong cách vận hành di chuyển vòng rừng của Neil, đồng thời lối chơi khá là một màu khi 03.22 cầm các chất tướng xạ thủ.

Tôi mong là SGP sẽ tỉnh táo và khai thác được vào Neil cũng như snowball sớm vào 03.22 trước khi anh này kịp "hóa điên" ở các giai đoạn kiểm soát mục tiêu lớn của trận đấu.

Một chút ngoài lề, Tốc Chiến đang khá mạnh, ông có nhận xét gì về tương lai của game?

Tôi nghĩ Tốc Chiến vô cùng tiềm năng, khả năng cạnh tranh cao và sẽ có thể thay được các tựa game cùng thể loại vì yếu tố sáng tạo và meta. Tuy nhiên, tôi mong VNG cũng như những người sáng tạo content có động thái mạnh mẽ để cộng đồng có cái nhìn đúng đắn và tích cực hơn.

Là "lão làng" trong ngành eSports, ông nghĩ thế nào về sự cạnh tranh của Tốc Chiến khi Liên Quân Mobile đang thịnh hành hơn?

Tôi nghĩ Tốc Chiến đang ở thế yếu hơn khi các giải đấu của Liên Quân Mobile đã đang trong giai đoạn vận hành trơn tru và có tập khách hàng ổn định từ trước rồi. Tuy nhiên, Tốc Chiến vẫn sẽ có thể bùng nổ trong tương lai. Họ cần có chiến lược với các đơn vị đầu tư trong và ngoài nước cũng như các chiến lược truyền thông và quảng bá tốt hơn để thoát khỏi cái mác "hút máu" nhiều năm nay.

Ngoài ra, tập khách hàng cũ ở thể loại LMHT PC cũng như các tựa game như MLBB hoặc thậm chí là AOV đang cần sự định hướng cho họ khi nhập cuộc vào thể loại hardcore hơn như thế này. VNG cần các định hướng cho tập khách hàng người chơi và khách hàng doanh nghiệp để họ có cái nhìn đúng đắn hơn. Khi đó, việc cạnh tranh hoàn toàn không hề khó khăn với Tốc Chiến.

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: Team Flash đánh quá bản năng, nếu tôi còn ở lại thì chắc chắn phải có sự thay máu - Ảnh 7.

Dự đoán của ông về định hướng trong tương lai của đội tuyển Team Flash, liệu họ có chuyển qua Tốc Chiến để đón đầu xu hướng?

Có vài người trong đội cũng đã bắt đầu tìm hiểu và tryhard ở tựa game này được một thời gian rồi. Tuy nhiên, còn phải chờ các động thái tích cực từ nhà phát hành cũng như hệ thống giải đấu hoàn chỉnh để các đơn vị đầu tư có thể nhìn thấy tiềm năng và bắt đầu thành lập đội thi đấu ở Tốc Chiến.

Cảm ơn vì những chia sẻ của ông!

Thiết kế: Trường Dương

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngọc Trinh công khai bảng giá nhập hội bạn thân: Giật bồ out nhóm, phí membership lên đến... 1 tỷ đồng?

    Muốn chơi với Ngọc Trinh, bạn phải nhắm chừng tài khoản có 1 tỷ thì mới được nha.
  • Đọc thêm