Phỏng vấn độc quyền Phương Top: "Team Flash đang yếu đi, Flazer nên nhìn nhận vào sự thật này!"

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 18:30 27/10/2020

Những nhận định của ông Nguyễn Đồng Phương - cựu Giám đốc của Team Flash đã cho thấy rằng những tia chớp vàng đang dần mất đi vị thế đỉnh cao.

Đối với người chơi Liên Quân Mobile thì hình ảnh Team Flash đã quá nổi tiếng. Đây chính là niềm tự hào của nền Liên Quân Việt Nam, tượng đài đối với thế giới. Team Flash cùng với ông Nguyễn Đồng Phương đã cùng trải qua rất nhiều thăng trầm trước khi phải nói lời chia tay.

Sau trận thua 4-3 trước BOX Gaming tại khuôn khổ ĐTDV mùa Đông 2020, "sếp cũ" của Team Flash cũng đã có khá nhiều tâm sự.

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: Team Flash đang yếu đi, Flazer nên nhìn nhận vào sự thật này! - Ảnh 1.

Theo ông, BOX Gaming 25/10 giành chiến thắng Team Flash là kết quả xứng đáng hay chỉ là may mắn?

BOX đã chiến thắng xứng đáng. Lối chơi của họ đã thay đổi đáng kể và từng cá nhân cũng đã chơi rất nỗ lực và cố gắng. Đặc biệt là Akashi đã rất xuất sắc trong việc luôn di chuyển trước XB ở các trận đấu quan trọng.

Dù sao cũng là "tình cũ sâu đậm", ông có cảm thấy buồn khi Team Flash trở thành cựu vương?

Thực ra nếu gọi là buồn thì chỉ khi mình còn làm ở đó và bỏ công sức ra thì mới buồn. Hiện tại thì cảm xúc cũng bình thường, tre già măng mọc. Team Flash thua BOX Gaming một phần cũng vì đội hình đã quá "già".

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: Team Flash đang yếu đi, Flazer nên nhìn nhận vào sự thật này! - Ảnh 2.

Trước thời điểm trận Playoff diễn ra, so sánh giữa BOX Gaming và Team Flash, ông cảm thấy đội nào đang nhỉnh hơn?

BOX Gaming nhỉnh hơn. Mình đã có đăng status sau trận thua của Team Flash trước FTV và SGP ám chỉ rằng 2 cánh của TF quá yếu và dễ bị đục thủng. Đây là điểm yếu chí tử, dễ bị dẫn đến snowball. Mình cũng lấy ví dụ điển hình của PSMan dù không được coi là người kĩ năng cao nhưng luôn rất kiên trì ở đường của mình để đội tuyển không bị mất lợi thế di chuyển.

Điều này thực tế nhìn rất rõ ở toàn bộ các trận đấu khác của Team Flash kể cả khi họ gặp các đội tuyển yếu hơn. Hai cánh vẫn luôn là điểm yếu dễ bị khoét sâu vào và mất lợi thế tầm nhìn phần bùa của người đi rừng.

Nhiều người đang nói rằng khâu cấm/ chọn của Team Flash đang gặp vấn đề. Là người có chuyên môn cao, ông nghĩ sao về câu nói này?

Khâu ban pick thực ra luôn là vấn đề với Team Flash từ khá lâu về trước, nên cả đội luôn phải họp ban/ pick trước mỗi trận là vì thế. Không phải là ban/ pick kém mà là sự ôm đồm nhiều tham vọng, mong muốn trong trận đấu. Cũng là vì nhiều "cái đầu" cùng nói lên ý kiến riêng nên thường bị loạn.

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: Team Flash đang yếu đi, Flazer nên nhìn nhận vào sự thật này! - Ảnh 3.

Bình thường thì có thể sẽ là ProE và XB cấm chọn, nhưng cũng có thể là Harvin sẽ đóng góp ý kiến nào đó hợp lý nên cả đội cùng nghe theo. Sau đó bị bên kia chọn bài khắc chế nên các lượt chọn sau đó trở nên không theo quy luật. Điều này thấy khá rõ ở trận đấu với MAD Team ở APL 2020 và BOX Gaming.

Nếu còn ở Team Flash thì theo ông, những ván thi đấu vừa rồi Team Flash phải triển khai ra sao?

Có thể thấy khá rõ lối chơi của BOX đã được đổi mới khá nhiều bởi sức trẻ của Kyobi luôn đè đường rất nặng ở đường tà thần Caesar. BOX luôn cho Oppa và Akashi trở thành 2 người hỗ trợ cho Ara để NDG tự do tận hưởng tài nguyên rừng và đường. Về bản chất đây là lối chơi kỉ luật kiểm soát sớm của người Thái. Tuy nhiên, nó không phải là không có nhược điểm.

Team Flash nên sớm nhận ra rằng BOX Gaming đã học được lối chơi đó và vận hành y hệt mình xuyên suốt các trận đấu. Họ nên đưa ra phương án chọn những vị tướng có khả năng tấn công ở đường trên và tạo cơ hội gank cho XB và ADC nhiều hơn là di chuyển y hệt BOX, xuống dọn lính hòa đường và kéo dài trận đấu.

Bởi vì khi đó, việc di chuyển lỗi hoặc giao tranh lỗi sẽ khiến cho thế trận là không thể cứu vãn nổi, vì các tướng có khả năng đục công trình quá nhanh. Gấu chơi Qi, Florentino và Kil'Groth đặc biệt tốt ở các thế trận macro di chuyển. Nhưng ở Playoff đã không được chọn một ván nào, thay vào đó là Superman và Lữ bố, 2 chất tướng dạng thủ hòa đường như kiểu Maokai và Malphite ở Liên Minh Huyền Thoại vậy.

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: Team Flash đang yếu đi, Flazer nên nhìn nhận vào sự thật này! - Ảnh 4.

Là BOX Gaming quá mạnh hay Team Flash đang ở điểm rơi phong độ?

Là Team Flash đang yếu đi! Flazer nên nhìn nhận vào sự thật này.

Nếu như mình vẫn còn đang ở Team Flash, mình sẽ thẳng tay cho nghỉ thi đấu một vài người và đưa lứa trẻ về thay thế. Có thể lứa trẻ sẽ thiếu kinh nghiệm và để thua chặng đường nhưng tương lai thì sẽ nhìn thấy rõ ràng hơn bây giờ. Trước đây, mình cũng đã làm điều này với thế hệ NamChin, BUG và YL. Flash nên hiểu rằng tình bạn và công việc phải được tách bạch rõ ràng. Muốn vui vẻ cùng nhau thì hãy tạo điều kiện cho nhau thắng, đừng kìm chân nhau.

Ai sẽ là nhà vô địch ĐTDV mùa Đông 2020 lần này?

Theo mình là SGP, họ đang ở điểm chín về phong độ, đội hình có sự kết dính hơn và đối thủ dễ gây hoang mang tâm lý là Flash cũng đã bị loại. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa… Cờ đến tay thì phải phất thôi. Chỉ cần không chủ quan, luôn tập trung và giữ thái độ bình tĩnh, mình nghĩ họ sẽ làm được.

Tuy nhiên BOX Gaming cũng đang có khát khao được lấy Khiên Danh Vọng. Có lẽ đặc biệt là Ara, trong tất cả các anh em ProA theo mình từ thời đầu đến giờ ai cũng được chạm tay vào Gươm Danh Vọng hoặc Khiên Danh Vọng một lần rồi, chỉ có em nó là được "chạm" nhờ PSMan thôi.

So sánh nhanh Team Flash thời của ông với hiện tại

Tất nhiên là không nên so sánh, mỗi thời một khác. Thời của mình thì chắc chắn sẽ không thể có nhiều content thú vị và hài hước như bây giờ được. Ý mình là đội media hiện tại đang làm rất tốt về mảng truyền thông.

Phỏng vấn độc quyền Phương Top: Team Flash đang yếu đi, Flazer nên nhìn nhận vào sự thật này! - Ảnh 5.

Hỏi vui một tí, sau khi Team Flash thua, ông có câu punchline khá hay. Có phải ông cũng giống như nhiều tuyển thủ Team Flash đã xem Rap Việt quá nhiều?

Cũng không hẳn, bọn mình đã hay trêu nhau kiểu chơi chữ như thế này rất nhiều trước cả khi có chương trình Rap Việt. Chả qua là đúng thời điểm nhạc rap đang hot nên nghe cũng khá là punchline thôi.

Nếu Team Flash cần, anh có quay trở lại trong tương lai?

Chắc chắn là không rồi. Hiện tại mình đã có dự án riêng, khối lượng công việc hiện tại còn nặng hơn trước. Ngoài ra mình cũng đang chuẩn bị cho việc quay trở lại ở vài tựa game eSports với một số tổ chức nên sẽ không thể quay lại với FL được. Chưa kể từ trước đó mình và FL đã không còn chung tầm nhìn về định hướng phát triển nữa rồi.

Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Ảnh: FBNV

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm