Phỏng vấn BLV Tùng Họa Mi: "Saigon Phantom thắng 60%, Lai Bâng hơn Neil rất nhiều, nhưng chỉ thua một điểm then chốt"

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 20/12/2020

Tùng Họa Mi rất tin tưởng vào một thắng lợi trong trận Chung kết cho Saigon Phantom. Anh tin rằng BronzeV và Lai Bâng sẽ là những người tỏa sáng.

Trận Chung kết AIC 2020 giữa Saigon Phantom và MAD Team đang đến rất gần, và thực sự đây chính là tâm điểm của làng Liên Quân Mobile thế giới. Trước trận đấu, chúng tôi đã có những trao đổi nhanh cùng BLV Thành Tùng (Tùng Họa Mi) để nghe những nhận xét của anh về màn đối đầu sắp tới.

Phỏng vấn BLV Tùng Họa Mi: Saigon Phantom thắng 60%, Lai Bâng hơn Neil rất nhiều, nhưng chỉ thua một điểm then chốt - Ảnh 1.

Chào anh Tùng! Trận Chung kết AIC 2020 giữa Saigon Phantom (SGP) và MAD Team sắp diễn ra. Đây là cơ hội để lần đầu tiên SGP chạm tay vào ngôi vô địch thế giới. Liệu anh có sự chuẩn bị đặc biệt gì trước trận đấu này?

Thú thật là mình đang bị ốm, mình đang uống thuốc để khỏe lại thật sớm trước khi trận đấu quan trọng này diễn ra!

Ở trận đấu này, mình sẵn sàng cháy, khóc, cười và làm tất cả những gì để truyền tải cảm xúc tốt nhất với người hâm mộ.

Giữa MAD Team và SGP, theo anh ai là đội có lợi thế hơn? Khả năng chiến thắng của SGP là bao nhiêu phần trăm?

SGP có đội hình đồng đều hơn, có chiến thuật da dạng hơn và có kỹ năng thi đấu tính trên từng thành viên là nhỉnh hơn so với MAD Team. Nhưng bù lại, MAD Team có đẳng cấp và tinh thần thi đấu của một đội tuyển hàng đầu thế giới. Nhất là trong mùa giải năm nay khi họ đã chết hụt vài lần, thì lại càng tôi luyện thêm bản lĩnh.

Với dữ kiện đó, Tùng cho rằng, khả năng chiến thắng của SGP nhỉnh hơn: ở mức 55-45 so với MAD Team, nhưng nếu như SGP có chiến thắng đầu tiên, thì sẽ là 60-40% cho SGP.

Phỏng vấn BLV Tùng Họa Mi: Saigon Phantom thắng 60%, Lai Bâng hơn Neil rất nhiều, nhưng chỉ thua một điểm then chốt - Ảnh 2.

  Mới đây xuất hiện thông tin anh Tùng và Yiwei - tài năng trẻ của SGP - có chút xích mích trên mạng xã hội. Tuy rằng anh đã thể hiện rõ quan điểm, nhưng có người cho rằng anh sẽ vì sự việc này mà bình luận không thoải mái trong trận đấu sắp tới. Anh nghĩ gì về nhận định này?


Câu chuyện của mình và Yiwei là từ 3 tháng trước rồi, chứ không phải bây giờ, chẳng qua nó xuất hiện trên mạng xã hội ở thời điểm này thôi.

Còn đó là câu chuyện cá nhân, vốn dĩ đã không liên quan gì đến SGP rồi, chưa kể mình cũng đã giải quyết xong xuôi. Câu chuyện này chưa bao giờ và chắc chắn sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến khả năng bình luận của mình cho SGP trong trận đấu sắp tới, đây là sự đảm bảo đến từ mình.

Nhiều ý kiến cho rằng Lai Bâng đang là người chơi đi rừng có bộ kỹ năng hoàn thiện và khả năng "gánh team" cao nhất bộ môn Liên Quân Mobile, kể cả trong đấu trường quốc tế. Theo anh nhận định này có đúng hay không và nói như vậy phải chăng là đã quá tự tin?

Cũng đúng, nhưng chưa đủ. Bâng vẫn thiếu một sự công nhận, sự công nhận đó sẽ có nếu Bâng giành được chỉ cần 1 chức vô địch thế giới mà thôi.

Điều này mình đã nói cách đây nhiều mùa giải, SGP và cá nhân Bâng sẽ vươn mình trở thành những người đi đầu bộ môn Liên Quân Mobile mà không cần giành được nhiều danh hiệu như Team Flash. Họ chỉ cần có được một danh hiệu quốc nội và một danh hiệu quốc tế, như vậy là đủ để công nhận họ rồi.

Phỏng vấn BLV Tùng Họa Mi: Saigon Phantom thắng 60%, Lai Bâng hơn Neil rất nhiều, nhưng chỉ thua một điểm then chốt - Ảnh 3.

Anh có nghĩ hiện tại Lai Bâng đang hay hơn Neil của MAD Team? Giữa Lai Bâng, ADC, Neil, Kato và F1, anh nghĩ ai là người xuất sắc nhất?

Bâng làm tốt hơn Neil về kỹ năng, khả năng tích lũy tài nguyên, độ hiểu game rất tốt, ngang bằng với Neil ở khả năng tạo đột biến trong giao tranh và di chuyển. Tuy nhiên thua thiệt so với Neil về khả năng tỏa sáng trong một trận đấu quan trọng (chưa có cơ hội) và thua hẳn Neil về độ an toàn khi đưa ra quyết định ở những tình huống then chốt. Neil rất ít khi mắc lỗi lớn, nhưng Bâng thì đã nhiều lần quăng trận đấu vì những quyết định thiếu chắc chắn.

  Phía MAD Team đang có một 0322 gánh đội cực tốt, giữa Red và 0322 thì anh chọn ai sẽ là người làm tốt hơn trong trận Chung kết?


Nếu xét đơn lẻ thì tôi vẫn chọn 0322 là người sẽ nhiều tố chất gánh đội hơn so với Red. Khả năng tạo đột biến trong giao tranh, tỏa sáng trong trận đấu của 0322 là rất tốt, có sự cuốn hút rất lớn khi xem anh ta thi đấu và đưa ra quyết định.

Nhưng Red lại có những người đồng đội tuyệt vời hơn. Nếu như 0322 chỉ có những người đồng đội làm nền cho anh ta tỏa sáng, tạo điều kiện tốt nhất cho anh ta được chơi thì Red có Lạc Lạc và Zeref đôi khi có thể thay thế Red trong vai trò này. Độ ăn ý giữa bộ 3 của SGP và MAD Team là ngang nhau nhưng sự đồng đều trong vai trò của bộ 3 SGP mang lại nhiều đột phá và bài đánh hơn.

Phỏng vấn BLV Tùng Họa Mi: Saigon Phantom thắng 60%, Lai Bâng hơn Neil rất nhiều, nhưng chỉ thua một điểm then chốt - Ảnh 4.

  Theo anh Tùng, đâu sẽ là kèo đấu quyết định vận mệnh của trận Chung kết - xét đến rừng, các đường lane và vị trí trợ thủ?Chiến thuật sẽ quyết định rất nhiều vận mệnh ở trận Chung kết. Còn nếu phải chọn ra cá nhân, mình thấy vị trí của Đồng 5 (BronzeV) đối đầu Yuzon có thể tạo ra đột biến. Bâng cũng hoàn toàn có thể làm nên điều khác biệt trước Neil!

  SGP đã thắng BO3 MAD Team tương đối áp đảo ở vòng bảng và BronzeV trong màn phỏng vấn mới đây đã khẳng định rằng chỉ cần đánh đúng sức là SGP sẽ vô địch, anh nghĩ sao về điều này?


Điều này không chỉ đúng với SGP (vì mình đã nhận định SGP cửa trên) mà còn đặc biệt đúng với Đồng 5.

Đồng 5 là mẫu người chơi có thể khiến đội tuyển của mình lo lắng, nhưng nếu đánh đúng phong độ sẽ tạo đột biến cực lớn! Cùng với Elly thì mình đánh giá Đồng 5 là một trong những người có thể tạo đột biến cao nhất so với những người đồng nghiệp cùng vị trí.

Phỏng vấn BLV Tùng Họa Mi: Saigon Phantom thắng 60%, Lai Bâng hơn Neil rất nhiều, nhưng chỉ thua một điểm then chốt - Ảnh 6.

  Dự đoán về tỉ số trận Chung kết, anh Tùng chọn ai?


Mình tất nhiên như bao người Việt khác (trừ Huy Popper) sẽ chọn Việt Nam trong trận chiến này và tỷ số 4-2 sẽ vừa mãn nhãn, vừa mãn nguyện. Nhưng biết đâu đấy, nếu SGP làm tốt như Team Flash trong những trận đầu tiên, tỉ số sẽ là 4-0!

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Thiết kế: Trường Dương

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”

  Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”
 • Đọc thêm