Phô mai: "Thực phẩm vàng" bổ sung canxi

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 09/11/2016
Chia sẻ

Những nghiên cứu công phu và đầy trách nhiệm của các chuyên gia dinh dưỡng công bố trong khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa gần đây chỉ ra những giá trị “vàng” của phô mai.

Tiếng nói của các chuyên gia

Theo hội thảo khoa học “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam" do Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức tháng 3/2016, khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đạt 500-540mg/người/ngày, chỉ đạt 50-60% mức đáp ứng nhu cầu khuyến nghị canxi của khẩu phần. Nguyên nhân là do thói quen ít sử dụng sữa và chế phẩm sữa.

Đặc biệt, bản khuyến nghị cho biết tầm quan trọng của phô mai, giúp người tiêu dùng hiểu rõ công dụng của loại “thực phẩm vàng” và hình thành thói quen đưa phô mai vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Để cung cấp 100mg canxi, ta cần uống 1 ly sữa 100ml hoặc 1 hộp sữa chua 100g, nhưng chỉ cần 1 miếng phô mai trọng lượng 15g là đã có được lượng canxi tương đương. Canxi có vai trò quan trọng trong đời sống, đặc biệt là trong quá trình kiến tạo, hình thành hệ răng và xương của trẻ em, đảm bảo chức phận thần kinh và sự đông máu bình thường. Khi cơ thể bị thiếu canxi, trẻ thường ngủ không ngon giấc, dễ cáu gắt và khó tập trung. Bổ sung phô mai cho trẻ là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng này.

Hiện nay, người dùng thường có những hiểu lầm không đáng có về phô mai, đơn cử như quan niệm phô mai là “nguồn chất béo”. Thực chất thành phần chính của phô mai là protein và canxi chứ không phải chất béo. Tỉ lệ protein trong phô mai thậm chí còn cao hơn cả thịt và cá (25,5g protein/100g phômai), tỉ lệ canxi là 760mg/100g, tương đương 600ml sữa bò tươi trong khi 100g phô mai chỉ có 23gr chất béo. Cách thức sử dụng phô mai cũng thuận tiện do nhỏ gọn, cơ động, có thể dùng kèm với bánh quy, bánh mì...

Phô mai: Thực phẩm vàng bổ sung canxi - Ảnh 1.

Những lưu ý khi lựa chọn sữa và chế phẩm sữa do Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố.

Dưới góc độ khoa học dinh dưỡng, bản khuyến nghị nêu rõ: “Phô mai là chế phẩm của sữa, được chế biến bằng cách lên men lactic sữa, sau đó tách lấy phần chất đông và ủ lên men. Phô mai có đầy đủ thành phần dinh dưỡng của sữa nhưng ở độ đậm cao hơn. Hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp 3-6 lần sữa dạng lỏng và sữa chua. Chất đạm của phô mai đã được thủy phân một phần nên hấp thu dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong phô mai có chứa rất ít đường lactose nên có thể sử dụng cho người không dung nạp đường lactose. Một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có thai ăn phô mai trong thai kỳ thì con của họ có sức khỏe răng tốt hơn. Phô mai không làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa đường máu, mỡ máu và cải thiện tình trạng mất xương của phụ nữ sau mãn kinh, ngăn ngừa loãng xương và gãy xương”.

Phải 3 mới đủ

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã ban hành khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa để hướng dẫn người dân cách sử dụng có lợi nhất cho sức khỏe. Mỗi loại có những ưu thế khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng, vì vậy cần sử dụng đồng thời 3 sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày để tối ưu hóa các lợi ích dinh dưỡng. Tháng 3/2016, “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” mới ban hành chỉ ra khẩu phần sữa ở trẻ nhỏ là từ 4 đến 6 đơn vị ăn/ngày, tương đương 1 miếng phô mai, 1 hộp sữa chua và 300 ml sữa tươi. Người trưởng thành nên sử dụng 3 đơn vị ăn/ngày, tương đương 1 miếng phô mai, 1 hộp sữa chua và 100 ml sữa tươi.

Phô mai: Thực phẩm vàng bổ sung canxi - Ảnh 2.

Hiểu được điều này, phô mai Con Bò Cười cũng giúp người tiêu dùng có thể tìm kiếm câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc liên quan đến dinh dưỡng và việc bổ sung canxi với chuyên gia dinh dưỡng PGS.TS Lê Bạch Mai (Viện phó Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) và ca sỹ Hiền Thục.

Phô mai: Thực phẩm vàng bổ sung canxi - Ảnh 3.

Chuyên gia dinh dưỡng, PGS.TS Lê Bạch Mai sẽ góp mặt trong buổi tư vấn trực tuyến do fanpage Con Bò Cười tổ chức vào ngày 10/11 nhằm mang đến những thông tin khoa học quý giá liên quan đến dinh dưỡng và canxi.


Thông điệp “3 mới đủ” được Phô mai Con Bò Cười truyền tải tới cộng đồng bằng buổi tư vấn trực tuyến toàn diện về dinh dưỡng và canxi tại trang fanpage Con Bò Cười vào lúc 20 - 22h ngày 10/11/2016 với chuyên gia dinh dưỡng PGS.TS Lê Bạch Mai (Viện phó Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) và ca sỹ Hiền Thục.

Đặc biệt hơn, tại website http://conbocuoi.3moidu.com/, người tiêu dùng có thể tìm hiểu thêm các thông tin khoa học về “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” để giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề bổ sung canxi, cũng như hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của phô mai trong chế độ dinh dưỡng. Người dùng có thể tham dự “Thi hát song ca” cùng ca sỹ Hiền Thục và bé Gia Khiêm để dành các phần quà hấp dẫn.

Ngoài ra, trang web còn tích hợp công cụ kiểm tra lượng canxi cụ thể mà mỗi người cần nạp hằng ngày thông qua việc cung cấp độ tuổi và giới tính.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày