Mặc dù crepe có xuất xứ từ phương Tây song khi được du nhập vào châu Á, ta đã có rất nhiều phiên bản crepe khác nhau từ crepe mặn cho tới crepe ngọt đều rất ngon và hấp dẫn. Nhưng ở Thái, họ đã sáng tạo để món ăn đó mang đậm bản sắc của mình. Chỉ với một chút nguyên liệu đặc thù như đường thốt nốt, dừa tươi... thôi nhưng món ăn đã mang màu sắc khác hẳn rồi.
- Đầu tiên, chúng ta hòa đường với 150gr nước ấm trước.
- Bạn cho men nở vào và khuấy đều với nước đường rồi dùng một cái bát to đậy kín lại trong 20 phút.
- Tiếp đến, ta rây bột mì và bột gạo vào một cái bát lớn.
- Với 150gr nước ấm còn lại bạn đem hòa với đường thốt nốt và rót từ từ vào phần bột để trộn cùng nhé.
- Tiếp đó, bạn trút nước cốt dừa vào đảo đều với bột tới khi không còn thấy vón cục thì thêm bột nở và ít muối.
- Ủ bột bánh lên men trong 1 tiếng.
- Trong khi đợi bánh, ta làm phần trứng sợi: Đun nước với đường trên bếp tới khi đường hòa tan hết thì bạn cho lòng đỏ trứng qua rây và rót thành sợi vào, đợi trứng chín thì vớt ra.
- Đến phần kem dừa này: Bạn đánh bông lòng trứng với 10gr đường.
- 90gr đường còn lại bạn trộn cùng dừa nạo và mè đen rồi để riêng.
- Bây giờ, bạn lấy phần bột bánh đã ủ ra và bắt đầu thao tác như crepe thông thường bằng cách làm nóng một ít dầu trong chảo và tráng một lớp bột mỏng.
- Khi rìa bánh se lại, bạn rắc mè đen, cho nhân gồm dừa nạo, trứng sợi và kem vào rồi gập đôi bánh và để thêm 1 phút nhé.
Bày bánh ra đĩa thưởng thức thôi nào!
Phần bánh:
- 300gr nước ấm, 2gr men nở
- 60gr đường
- 70gr đường thốt nốt
- 280gr bột gạo tẻ, 150gr bột mì
- 270gr nước cốt dừa
- 2gr bột nở
- 2gr muối
- Mè đen
Phần trứng sợi:
- 3 lòng đỏ trứng
- 200gr đường
- 300gr nước
Phần nhân kem dừa:
- 3 lòng trắng trứng
- 100gr đường
- Dừa nạo
Nguồn: Starving Time/Food Travel