Phía sau nhiều món ăn đắt đỏ của hội nhà giàu là những sự thật mang đầy nghịch lý mà chẳng ai ngờ tới

Ngọc Xuân, Thiết kế: Hoàng Anh, Theo Helino 09:09 16/08/2019

Được xem như những món ăn đắt đỏ bậc nhất, nhưng xoay quanh chúng là những tranh cãi không ngừng.

Nói việc ăn uống là việc diễn ra hàng ngày đến mức có phần "tầm thường", đến mức nhiều người có thái độ "có ăn là được". Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng có không ít cá nhân quan trọng việc ăn uống đến mức sẵn sàng bỏ ra tiền bạc, thời gian, công sức cho một món ăn thoạt nhìn "chả bõ dính răng". Họ có thể vì chút ít thịt, chút ít trứng, chút vị béo, ngọt mà cam tâm tình nguyện hi sinh nhiều thứ khiến cho phần còn lại của thế giới cảm thấy khó hiểu. Ví dụ như những món ăn đầy nghịch lý - những món ăn "ăn một phân bỏ một trượng" mà trong mắt nhiều người là hết sức phí phạm. Dù rằng mỗi người một quan điểm, thế nhưng quả thật, những món ăn dưới đây vẫn khiến người ta tranh cãi không ngừng.

Foie gras - miếng gan ngỗng béo ngậy là cả một sự "chịu đựng"

Phía sau nhiều món ăn đắt đỏ của hội nhà giàu là những sự thật mang đầy nghịch lý mà chẳng ai ngờ tới - Ảnh 1.

Đã là người sành ăn thì không thể nào không biết đến món foie gras nổi danh thế giới này. Đó là một món ăn đầy mâu thuẫn, vừa có thể xem là niềm tự hào ẩm thực Pháp và hầu như không bao giờ vắng mặt trong thực đơn các nhà hàng Tây danh tiếng, nhưng cũng vừa là một vấn đề gây tranh cãi về tính nhân văn. Nghịch lý ở món ăn này cũng nằm đằng sau sự tranh cãi ấy.

Goie Gras - món ăn có mặt tại hầu hết các nhà hàng phương Tây.

Foie gras là gan ngỗng kiểu Pháp, vốn được yêu thích và xưng lên hàng "thần thánh" trong giới ẩm thực do hương vị vô cùng thơm ngon. Một miếng gan ngỗng Pháp chính thống sẽ có vị béo, mềm mịn như lụa, khiến vị giác của bạn phải ngân nga lên đầy vui sướng. Tuy nhiên, để thưởng thức được hương vị ấy, người ta phải bỏ ra nhiều công sức. Foie gras về cơ bản là một miếng gan đầy mỡ thuộc về những con ngỗng phát phì. Để khiến ngỗng béo đến mức độ gan có mỡ, người ta phải ép chúng ăn các loại ngũ cốc bằng một cái ống. Quá trình này được nhiều tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là dã man, vì người ta sẽ banh miệng của ngỗng, nhét vào ống kim loại dài rồi bơm thức ăn vào để chúng không thể phun ra.

Phía sau nhiều món ăn đắt đỏ của hội nhà giàu là những sự thật mang đầy nghịch lý mà chẳng ai ngờ tới - Ảnh 3.

Đằng sau một món ăn ngon, là sự chịu đựng khổ sở của những con ngỗng.

Trứng cá tầm - cầu kì đến mức khó hiểu

Trứng cá tầm, hay còn gọi là caviar, là cái tên gắn liền với hình ảnh những viên tựa ngọc trai đen bóng, nhỏ xíu, đều tăm tắp. Cũng như gan ngỗng, trứng cá tầm là món ăn vô cùng quý giá, thường được bán với mức giá vài nghìn đô la Mỹ cho một ký. Đắt đỏ là thế, nhưng mỗi lần ăn chỉ được ăn vài muỗng bé xíu chả bõ dính răng. Cứ coi như "ăn lấy hương lấy hoa" thì vài nghìn đô la cũng quá đắt trong khi cũng cùng với mức giá này, có thể đủ cho một gia đình trung lưu ăn uống trong cả tháng.

Phía sau nhiều món ăn đắt đỏ của hội nhà giàu là những sự thật mang đầy nghịch lý mà chẳng ai ngờ tới - Ảnh 4.

Nghịch lý của món ăn này cũng thể hiện ở chỗ, cả con cá to nhưng bắt lên chỉ mổ lấy trứng. Khó khăn bắt cá là một chuyện, nhưng nhiều người còn bỏ công sức mổ cá để lấy trứng ra, sau đó khâu lại rồi thả cá về biển. Thậm chí, để chắc rằng trứng cá đến độ có thể ăn được, người ta còn bắt cá lên, lấy ra một ít trứng để xem thử, nếu thấy trứng chưa đến độ thu hoạch thì lại thả cá về. Đây là một điều hết sức phức tạp chỉ để lấy những chùm trứng bé xíu. Ấy vậy mà người ta lại sẵn sàng bỏ thời gian, công sức chỉ để ăn một chút trứng cá tầm như món khai vị trên bàn tiệc.

Vi cá mập - món ăn mang sự "tàn bạo" trong mắt nhiều người

Phía sau nhiều món ăn đắt đỏ của hội nhà giàu là những sự thật mang đầy nghịch lý mà chẳng ai ngờ tới - Ảnh 5.

Ở Trung Quốc, vi hay vây cá mập là một món ăn vô cùng nổi tiếng, được xem là món ăn vương giả cực kì bổ dưỡng chỉ có quý tộc mới được ăn. Vây cá mập thường được đem đi nấu súp, với mỗi bát súp vi cá nhỏ sau khi nấu lại được thét giá "trên trời".

Phía sau nhiều món ăn đắt đỏ của hội nhà giàu là những sự thật mang đầy nghịch lý mà chẳng ai ngờ tới - Ảnh 6.

Tuy nhiên, hiếm ai biết được rằng đằng sau bát súp vi cá là những nghịch lý khó hiểu. Để có vây cá mập, người ta đương phải bắt cá mập. Tuy nhiên, những người săn bắt lại chỉ cắt đi phần vây cá rồi thả lại về biển. Điều này cũng tương đương với việc chặt đi tứ chi của nó, khiến con cá vĩnh viễn mất đi năng lực hoạt động. Cá mập mất vây không thể bơi, và chỉ có thể chìm xuống dưới đáy biển trong tình trạng hấp hối. Không kể đến việc phung phí, thì hành vi này được nhiều tổ chức và người yêu động vật cho là dã man. Việc giết một con vật để ăn là chuyện không thể tránh khỏi, tuy nhiên để nhân đạo, người ăn phải khiến con vật ra đi thanh thản, không để thừa. Việc giết cá mập chỉ lấy vây, rồi thả lại xuống biển để nó chờ chết là việc không được ủng hộ. Ấy thế nhưng món ăn này vẫn được săn đón.

Cua hoàng đế - mạo hiểm cả tính mạng để bắt nhưng chỉ bán được... càng cua

Phía sau nhiều món ăn đắt đỏ của hội nhà giàu là những sự thật mang đầy nghịch lý mà chẳng ai ngờ tới - Ảnh 7.

Cua hoàng đế có nhiều loại, nhưng loại nổi tiếng nhất, đắt nhất và được giới nhà giàu săn đón nhiều nhất hiển nhiên là loại cua hoàng đế Alaska. Theo trang CNN, việc đi bắt cua hoàng đế Alaska được xem là "công việc nguy hiểm nhất đất nước". Trong quá khứ, có trung bình 7,3 cái chết khi đi bắt cua mỗi năm, và dù con số này có giảm đi trông thấy những năm gần đây thì nó vẫn đứng top những công việc nguy hiểm hàng đầu.

Phía sau nhiều món ăn đắt đỏ của hội nhà giàu là những sự thật mang đầy nghịch lý mà chẳng ai ngờ tới - Ảnh 8.

Chỉ có càng cua là được bán, còn thân cua thì xem như "phần thừa".

Tuy nhiên, nguy hiểm là thế song lại có một nghịch lý là mạo hiểm cả tính mạng để bắt cua, nhưng chỉ bán được càng cua. Ở Mỹ, người ta chỉ ăn càng cua hoàng đế, bởi đây là bộ phận nhiều thịt nhất, còn phần thân cua thì ít thịt và không ngon bằng. Vậy nên, trong khi càng cua được thét giá cao ngất ngưởng thì thân cua được nghiền để làm hương liệu cho những món ăn có mùi cua, hoặc dùng cho một số mục đích khác.

Source (Nguồn): Business Insider, Slate, Wood Stock Scantuary, CNN...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân

    Ốc Thanh Vân đã vượt qua nhiều trở ngại, sóng gió để gìn giữ hạnh phúc cho riêng mình.
  • Đọc thêm