Trứng cá tầm "khó chiều" đến mức Louis Vuitton phải làm một bộ dụng cụ sang chảnh dùng riêng để ăn món này

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 08:45 13/12/2018

Không sử dụng thìa bằng kim loại, kể cả bạc mà phải là vàng nguyên chất hoặc lớp xà cừ ngũ sắc trong vỏ của con trai. Thậm chí, phải cực kì nhẹ nhàng để không làm vỡ món trứng cá tầm "khó chiều" đến mức Louis Vuitton phải làm ra một bộ dụng cụ hết sức xa xỉ chỉ để "phục vụ" món ăn này!

Caviar (hay còn gọi là trứng cá tầm) là một trong những món ăn được xem như "sang chảnh" bậc nhất thế giới, với giá cả dao động khoảng 8 triệu đồng chỉ cho khoảng… 100gr, và đấy là mức giá cho loại trứng "trung bình". Bạn sẽ phải kinh ngạc khi biết có người sẵn sàng chi khoảng 1 tỷ đồng cho 1kg với loại "cao cấp" hơn như trứng cá tầm Beluga ở eo biển Caspi (Nga), vốn được đánh giá như những viên ngọc trai đen do độ to, tròn và bóng rất hấp dẫn.

Câu "phú quý sinh lễ nghĩa" hoá ra lại không thể đúng hơn với món ăn đắt đỏ này, bởi vì có vô số nguyên tắc phức tạp được đặt ra để thưởng thức món trứng cá quý giá này. Những người mê trứng cá tầm mỗi khi ăn đều nâng niu hết mực, đúng với câu "ngậm trong miệng sợ tan, cầm trong tay sợ vỡ". Nếu phải ví von một chút thì món trứng cá tầm xa xỉ sẽ giống như một… nàng tiểu thư õng ẹo. Có hằng hà sa số điều cần chú ý khi thưởng thức "nàng", tỷ như việc "nàng" không chịu được các loại thìa làm từ kim loại (trừ vàng!), rằng thì là thành phần hoá học trong kim loại sẽ làm hỏng mùi vị nguyên thuỷ của "nàng"...

Trứng cá tầm khó chiều đến mức Louis Vuitton phải làm một bộ dụng cụ sang chảnh dùng riêng để ăn món này - Ảnh 2.

Trứng cá tầm phải ăn cùng muỗng vàng hoặc muỗng xà cừ đặc biệt.

Nhiều người sành ăn nhấn mạnh sự quan trọng của chuyện này, và đa số đều nhất trí phải sử dụng các loại thìa được làm từ mother-of-pearl (lớp xà cừ ngũ sắc bên trong vỏ của con trai đó) để giữ nguyên hương vị biển cả cho món trứng cá tầm.

Ngoài ra thì khi thưởng thức, món trứng cá tầm phải luôn luôn - nhấn mạnh là luôn luôn đấy nhé - được giữ lạnh, vậy nên phải có đồ đựng đặc biệt đủ kín và có khả năng giữ nhiệt để đá không tan quá nhanh, làm ảnh hưởng vị trứng.

Với tầng tầng lớp lớp "quy củ" như vậy, dễ thấy những người mê trứng cá tầm cần phải có riêng cho mình một bộ dụng cụ từ A-Z để thưởng thức món này. Trước tình huống đấy, hãng thời trang danh tiếng Louis Vuitton đã cho ra đời bộ dụng cụ… chỉ dành riêng cho việc ăn trứng cá!

Bộ dụng cụ này bao gồm một hộp bằng da thật với hoa văn đặc trưng của Louis Vuitton, bên trong chứa đủ dụng cụ dành riêng cho việc thưởng thức trứng cá tầm, bao gồm bốn chiếc thìa làm từ mother-of-pearl với kích cỡ khác nhau cho việc múc trứng, phết trứng… một lọ đựng trứng với đĩa thuỷ tinh tinh khiết để chứa đá lạnh, một chiếc muôi cũng làm từ mother-of-pearl và một vài dụng cụ nhỏ khác như đĩa chứa thức ăn kèm, tất cả đều được làm bằng vật liệu từ xa xỉ vừa đến... xa xỉ hơn.

Trứng cá tầm khó chiều đến mức Louis Vuitton phải làm một bộ dụng cụ sang chảnh dùng riêng để ăn món này - Ảnh 3.

Những dụng cụ này được "đo ni đóng giày" dành riêng cho việc thưởng thức món trứng cá tầm theo cách chuẩn nhất, và bạn có thể mở một bữa tiệc trứng cá tầm nho nhỏ dành cho 4 người với bộ dụng cụ này, bởi vì một bộ như vậy có thể chứa đến khoảng 500gr trứng cá tầm. Chiếc hộp này có kích cỡ tương đối nhỏ, được làm ra với mục đích cho người sử dụng mang đi dễ dàng. Đối với "hội rich kid" có niềm yêu thích món trứng này thì đây đích thị là một "item" không thể thiếu cho những chuyến đi du lịch rồi nhỉ?

Tuy nhiên, thông tin trên mạng về chiếc hộp đặc biệt này ít ỏi đến đáng thương, kể cả giá thành, bởi bộ dụng cụ này không được Louis Vuitton sản xuất hàng loạt mà phải... đặt hàng trước khá lâu. Nhiều nơi còn yêu cầu bạn phải đến tận cửa hàng chính thức của LV để đặt cơ đấy. Song nhờ vậy, khách hàng có thể đưa ra những yêu cầu riêng cho việc khắc chữ hay màu sắc theo sở thích.

Thế nhưng, có người thích thì cũng có kẻ chê. Rất nhiều người cũng thích trứng cá tầm cho rằng, không nhất thiết phải kiểu cách như vậy để thưởng thức một món ăn, và rằng chiếc hộp dụng cụ của Louis Vuitton chỉ là một chiêu trò để… "dụ" khách hàng mở hầu bao chứ không có ý nghĩa thực tế. Người ta vẫn có nhiều cách đơn giản hơn để thưởng thức trứng cá tầm như ăn cùng bánh quy hay khoai tây chiên.

Nguồn: Platnetajoy, Lacuisinedejosie, ZAGAT

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm