Phát hiện bệnh tim nhờ… đánh răng

A. Thư, Theo Người lao động 11:45 01/01/2018

Những chiếc bàn chải kiêm công cụ xét nghiệm - chẩn đoán bệnh tim qua nước bọt đang được thử nghiệm tại Tây Ban Nha.

Một nhóm nghiên cứu ở Madrid (Tây Ban Nha) vừa đưa vào thử nghiệm một chiếc "bàn chải thông minh" có thể giúp người dùng phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh tim. Nếu bạn có bệnh, các cảnh báo cần thiết sẽ được gửi đến máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn.

Phát hiện bệnh tim nhờ… đánh răng - Ảnh 1.

Phát minh của các nhà khoa học và bác sĩ Tây Ban Nha cho phép bạn phát hiện sớm những cơn đau tim chỉ bằng cách... đánh răng - Ảnh minh họa từ Internet.

Bác sĩ tim mạch Alvaro Marco del Castillo, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, phát minh này sẽ tạo ra "một cuộc cách mạng kỹ thuật thực sự" nếu được áp dụng rộng rãi. Bệnh tim vẫn luôn là căn bệnh gây tử vong sớm hàng đầu. Cơn đau tim có thể xảy ra mà không có một dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nào, đặc biệt là ở phụ nữ.

Chiếc bàn chải đặc biệt này thực ra áp dụng công nghệ xét nghiệm - chẩn đoán bệnh tim qua nước bọt, vốn đã được nhiều quốc gia phát triển từ vài năm trước.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh các dấu hiệu bệnh tim và cả các cơn đau tim chết người có thể được phản ánh qua một số protein tồn tại trong huyết thanh và dịch cơ thể. Do đó, xét nghiệm nước bọt có thể chẩn đoán sớm bệnh tim.

Theo bác sĩ Alvaro Marco del Castillo, chiếc bàn chải hữu dụng nhất cho những bệnh nhân có tiền sử đau tim phải thường xuyên theo dõi bằng các thiết bị y khoa với hàng đống dây nhợ rắc rối. Giờ đây, họ có thể thoát khỏi mớ thiết bị và được kiểm soát tốt chỉ bằng cách đánh răng.

Bàn chải thông minh sẽ được bán rộng rãi ở Tây Ban Nha sau khi kết thúc thời gian thử nghiệm tại một bệnh viện ở Madrid.

Theo The Sun

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm