Phán xét và công kích diễn viên nhí, "cư dân mạng" đang làm cái quái gì vậy?

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 14:25 24/04/2020

Dùng những lời khó nghe để nói về những cô cậu bé diễn viên nhí chưa trải sự đời, đang diễn xuất bằng bản năng và sự ngây thơ, không vụ lợi là điều mà một bộ phận khán giả đang làm.

Ném đá diễn viên vì vai diễn của họ là chuyện xưa như diễm, thậm chí chẳng còn gì mới mẻ để bàn thêm, thế nhưng nếu đối tượng bị ném đá là những cô cậu bé chưa hay sự đời, chỉ diễn bằng bản năng, đam mê, thậm chí là sao chép hành động của người lớn thì quả đây là một vấn đề cần xem xét lại. 

Câu chuyện nghe thì tưởng vô lý nhưng thực chất trên mạng xã hội, ngày ngày vẫn có những khán giả đáng tuổi anh chị, cha chú lại đi ném đá, công kích loạt diễn viên nhí còn chưa thực sự nhận thức được đầy đủ những điều mà người ta nói về mình, nhưng khả năng tổn thương thì đang nằm ở độ tuổi có sự nhạy cảm tối đa, chưa kể đây là những cá thể đáng được bảo vệ bằng nhiều hình thức. Diễn xuất không tốt, ngoại hình không hợp, vai diễn quá xấc xược,... có đủ lý do mà một bộ phận công chúng nghĩ ra để tự cho mình cái quyền công kích những đứa trẻ vô tội và dù có là lý do nào đi chăng nữa, chuyện gì đang xảy ra vậy?

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 1.

Thế kỷ 21 rồi vẫn còn vô số lần diễn viên nhí bị công kích vì vai diễn?

Diễn viên bị ném đá khi đóng vai phản diện là điều không hiếm gặp trên màn ảnh thế giới thế nhưng ngay cả diễn viên nhí cũng phải chịu những điều tương tự vì vai diễn của mình thì quả là không đáng. Thực chất vai diễn của các em cũng chẳng hề thuộc tuyến nhân vật phản diện, chỉ là có cá tính quá mạnh cùng những hành vi, lời nói bị cho là hỗn láo và không hợp độ tuổi. Như trường hợp của bé Bảo Ngọc - người đóng vai Lam Chi trong Gia Đình Là Số 1 phần 2, suốt thời gian đầu phim lên sóng, cô bé nhận về không ít lời chỉ trích của khán giả vì vai diễn quá hỗn láo.

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 2.

Bé Bảo Ngọc phim Gia Đình Là Số 1

Hà Anh của Những Cô Gái Trong Thành Phố cũng từng gặp tình huống tương tự. Nhân vật của Hà Anh là một cô bé sống thiếu tình thương của mẹ và luôn muốn giữ bố cho riêng mình bởi vậy mà có những hành động không đúng với người giúp việc nữ. Một trường hợp khác đáng quan ngại hơn là bé Hồng Nhung của Hoa Hồng Trên Ngực Trái. Thực chất tính cách Bống (Hồng Nhung đảm nhận) từ đầu đến cuối phim rất nhất quán, luôn tìm cách để phá những người ngoài cuộc muốn lại gần bố mẹ mình. Thế nhưng nếu ban đầu Bống được khen ngợi vì những màn chọc phá tiểu tam thì nửa sau của phim, Bống lại bị ném đá vì ngăn cản mẹ mình đến với người khác. Dĩ nhiên đâu chỉ Bống mà ngay cả bản thân Hồng Nhung cũng trở thành tâm điểm để một bộ phận cư dân mạng chỉ trích.

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 3.

Bé Hà Anh

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 4.

Bé Hồng Nhung

Không thua kém gì Hồng Nhung hay Hà Anh, diễn viên nhí Nhật Vy cũng từng gặp phải những tình huống đáng tiếc tương tự. Dù chỉ xuất hiện trong Kí Sự Pháp Đình (hai phần Lỗi Lầm Con Trẻ và Lối Thoát Cuối Cùng) - một series tái hiện lại việc xét xử những vụ án có thật nhưng Nhật Vy cũng nhận về vô số gạch đá vì vai diễn tội nhân vị thành niên của mình. Cô bé chia sẻ thậm chí mình còn bị người lớn công kích và dọa đánh nếu được gặp ở ngoài đời. 

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 5.

Nhật Vy vào vai một người chị giết em vì nghĩ em là nguyên nhân khiến bố không yêu thương mình

Đâu chỉ bị ném đá vì tính cách, có những diễn viên nhí còn bị chỉ trích vì ngoại hình, tiêu biểu như trường hợp của bé Lee Ro Eun - người đảm nhận vai Jenny trong bom tấn xứ Hàn Thế Giới Hôn Nhân. Vì trông quá lớn so với nhân vật hai tuổi, cô bé Lee Ro Eun nhận về không ít ý kiến trái chiều từ phía dân mạng Hàn Quốc, có người còn dùng những từ ngữ không hay. Một trường hợp khác còn đáng buồn hơn là Vương Sa Sa (sinh năm 1992) của màn ảnh Hoa Ngữ. Năm 12 tuổi cô có góp mặt trong Tiểu Binh Trương Ca và Võ Lâm Ngoại Truyện, được đánh giá rất cao về khả năng diễn xuất. Thế nhưng hai vai diễn này cũng khiến Sa Sa đứng trước không ít áp lực bởi những lời chê bai về ngoại hình, thậm chí có người còn gọi cô với cái tên "sao nhí xấu nhất màn ảnh Hoa Ngữ".

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 6.

Lee Ro Eun đảm nhận vai bé gái hai tuổi

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 7.

Diễn xuất tốt nhưng Vương Sa Sa vẫn nhận về vô số bình luận ác ý về ngoại hình của mình

Bị ném đá vì vai diễn thì chí ít ra khán giả còn có lý do chính đáng, đằng này có những diễn viên nhí còn vô duyên vô cớ bị cư dân mạng chỉ trích vì... scandal của người lớn. Đó là trường hợp của bé Hữu Khang - người đảm nhận một vai diễn quan trọng trong bộ phim Chú Ơi Đừng Lấy Mẹ Con của cặp đôi ồn ào An Nguy - Kiều Minh Tuấn. Vì lùm xùm yêu đương của cặp đôi chính mà bé cùng gia đình nhận về hàng loạt tin nhắn khủng bố, chê bai, chỉ trích dù Hữu Khang hoàn toàn vô tội và vai diễn của bé thì đáng yêu vô cùng.

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 8.

Người lớn làm sai cớ sao trẻ con lại phải chịu trận?

Bình luận ác ý có thể đến từ thế giới ảo, nhưng tổn thương thật đến khó lường

Nói tiếp về trường hợp của bé Hữu Khang, đây là một điển hình rõ nét nhất cho hệ quả của những lời bình luận ác ý. Diễn xuất ấn tượng hơn cả dàn diễn viên người lớn nhưng cậu bé lại bị khủng bố tinh thần tới độ phải nhập viện. Theo lời của ba Hữu Khang chia sẻ:

"Người ta đã nhắn tin chửi con tôi từ mấy ngày nay rồi nhưng tôi giấu không cho con biết vì bé rất nhạy cảm. Họ nhắn chê bé diễn dở rồi bình luận những lời lẽ kì cục lắm. Thậm chí, họ còn hỏi biết chuyện ba Tuấn mẹ An không? Tôi thay con trả lời không biết, đó là chuyện người lớn. Nhưng họ lại chửi 'Em xem đó là ba mẹ thật hả, đúng là thứ không ra gì'.

Mọi khi, ăn tối, học xong, bé thường mượn điện thoại để chơi game nhưng sau khi chuyện của An Nguy và Kiều Minh Tuấn nổ ra, người ta nhắn tin phản cảm quá tôi cũng không cho con tiếp xúc với điện thoại nhiều.

Tối ngày 26/9, bé hỏi mượn điện thoại, thấy mọi việc cũng phần nào lắng xuống nên tôi mới đưa bé dùng. Nhưng lúc Hữu Khang cầm điện thoại bỗng có tin nhắn tới chửi, bé vô tình đọc được, bỏ điện thoại xuống và lên phòng khóc. Bé buồn không ngủ được, sáng dậy cũng bỏ ăn, phải nghỉ ở nhà".

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 9.

Hữu Khang nhập việc sau khi vô tình đọc được những lời chỉ trích

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 10.

Sao nỡ lấy mất nụ cười của em?

Hữu Khang chỉ là một trong số những trường hợp diễn viên nhí chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những bình luận ác ý của cư dân mạng. Đâu đó vẫn còn không ít những đứa trẻ chưa trải đời đã phải chịu tổn thương về mặt tâm lý vì những lời nói không đúng về mình. Dường như nhiều khán giả đang cho mình quyền được phán xét hoặc nghĩ rằng trẻ con chưa hiểu chuyện, sẽ không bị tổn thương bởi những lời đả kích. Nhưng không, các em không chỉ bị ảnh hưởng tâm lý mà thậm chí còn có thể chán nản và đánh mất niềm đam mê diễn xuất. Như trường hợp của bé Hà Anh, cô bé sốc tới độ ghét luôn nhân vật của mình. Chị Hà, mẹ bé, chia sẻ con gái không thích bị bạn bè và các anh chị ở trường gọi là Trâm Anh (tên nhân vật trong phim) cũng như khó chịu khi các bạn nam cố tình trêu đùa bằng các biệt danh liên quan đến nhân vật của mình. Chuyện một cô bé mới 9 tuổi tự cảm thấy sợ hãi, chán ghét thành quả mình làm ra như vậy nghe mới thật chua xót làm sao.

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 11.

Vai diễn đáng ghét nhưng cô bé không hề có lỗi!

Hay như cô bé Nhật Vy của Ký Sự Pháp Đình, sau những tổn thương tâm lý vì những vai diễn bị ném đá thậm tệ, cô bé thậm chí còn từ chối một vai diễn tương tự vì sợ phải nghe những lời chỉ trích từ người lớn. Cụ thể trong dự án Dịu Dàng Này Chỉ Dành Cho Em, Nhật Vy từng là một trong những ứng cử viên sáng giá cho vai diễn Tiểu Hương - cô bé đanh đá, độc ác từ nhỏ. Dù đây là một vai diễn nặng đô và có thời lượng lên sóng dài hơn hẳn những nhân vật trước đây mà Nhật Vy đảm nhận nhưng cô bé vẫn quyết định từ chối vì ám ảnh tâm lý. Vậy mới thấy những gạch đá vô hình trên mạng xã hội có sức sát thương lớn đến mức nào.

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 12.

Nhật Vy ngoài đời là một cô bé ngoan ngoãn, hiền lành

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 13.

Cô bé từng xuất hiện trong Mắt Biếc (vai chị họ của Ngạn)

Khán giả ơi, hãy phân biệt giữa vai diễn và đời thật!

Ném đá diễn viên vì vai diễn của họ không phải chuyện mới bởi từ lâu, một bộ phận khán giả quá khích đã luôn không phân biệt được (hoặc không muốn phân biệt) diễn viên và nhân vật của họ. Đâu chỉ diễn viên nhí mà là diễn viên ở mọi lứa tuổi đều gặp trường hợp tương tự. Phùng Viễn Chinh (diễn viên phim Đừng Nói Chuyện Với Người Lạ) từng bị người qua đường đâm thủng lốp xe, chửi mắng. Nghệ sĩ Lý Minh Khởi (Dung mama phim Hoàn Châu Cách Cách) từng bị ném trứng, ném rau, chửi mắng khi đi chợ. Tại Việt Nam cũng có không ít những trường hợp đáng sợ hơn, tiêu biểu như diễn viên Thu Huyền từng bị khán giả ném chảy máu đầu vì đóng quá nhiều vai phản diện.

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 14.

Nghệ sĩ Lý Minh Khởi (Dung mama phim Hoàn Châu Cách Cách) từng bị ném trứng, ném rau, chửi mắng khi đi chợ

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 15.

Diễn viên Thu Huyền từng bị khán giả ném chảy máu đầu vì đóng quá nhiều vai phản diện

Vai diễn và đời thật là hai khía cạnh hoàn toàn khác nhau, rõ ràng là khán giả biết rõ điều này nhưng một bộ phận vẫn thích quy chụp và tìm cách ngó lơ sự thật. Họ vẫn miệt mài "tạo nghiệp" qua bàn phím, không cần biết các diễn viên, đặc biệt là diễn viên nhí dễ tổn thương đến thế nào. Mắng chửi nhân vật phản diện là một dấu hiệu đáng mừng đối với các ekip làm phim vì khi đó họ biết mình đã thành công trong việc xây dựng tính cách nhân vật nhưng hãy phân biệt rạch ròi, đừng vì "sướng miệng" mà vô tình làm tổn hại người khác.

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 16.

Hà Anh hỗn láo trên phim nhưng ngoài đời lại vô cùng ngoan ngoãn

Vì diễn viên nhí xứng đáng được yêu thương nhiều hơn!

Lại phải khẳng định thêm một lần nữa rằng đóng phản diện mà bị khán ghét chứng tỏ các bé đã hoàn thành tốt vai diễn của mình. Bảo Ngọc đã mang đến một Lam Chi xấc xược, Hà Anh xây dựng thành công một Trâm Anh khó chiều và ích kỷ,... Các bé đều làm rất tốt nhiệm vụ thậm chí còn làm tốt hơn cả một số diễn viên người lớn, như vậy chẳng phải rất đáng được hoan nghênh hay sao? Diễn viên nhí đa phần đều chưa tới 10 tuổi, chẳng được đào tạo thậm chí có một số bé cũng chẳng phải con nhà nòi, tất cả những gì thể hiện trên màn ảnh đều là bản năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ vì niềm đam mê của mình. Chi bằng ngoài việc phán xét năng lực, ngoại hình hay ném đá vì vai diễn, khán giả hãy nhìn vào sự nỗ lực và thành quả của các diễn viên nhí, những người đang rất cần sự ủng hộ, khích lệ để có thể làm tốt hơn.

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 17.

Bé Mai Cát Vi (Ảnh minh họa)

Trách nhiệm không thể thiếu của nhà sản xuất và phụ huynh 

Quay ngược lại với câu chuyện của bé Lee Ro Eun - người đảm nhận vai Jenny trong Thế Giới Hôn Nhân, rõ ràng cô bé không có lỗi, lỗi là ở nhà sản xuất và một phần cũng ở phụ huynh. Thay vì để một cô bé quá lớn đóng vai Jenny hai tuổi thì tại sao nhà sản xuất không lựa chọn một diễn viên thích hợp hơn. Thay vì để con mình đóng vai diễn này, tại sao bố mẹ không cân nhắc lại và giúp con có một sự lựa chọn thích hợp. Dĩ nhiên, không thể bênh vực những khán giả đang ném đá bé trong trường hợp này nhưng rõ ràng bố mẹ, khán giả, nhà sản xuất, tất cả đều không phải chịu thiệt trong cuộc tranh cãi, người tổn thương nhất là Lee Ro Eun - cô bé có nụ cười tuyệt vời.

Phán xét và công kích diễn viên nhí, cư dân mạng đang làm cái quái gì vậy? - Ảnh 18.

Nụ cười của bé rất đẹp, hãy để bé được sống với nụ cười đó!

Nói rộng ra thì trong mọi trường hợp, phụ huynh và nhà sản xuất cần có phương án thật sự cụ thể đối với các diễn viên nhí - những cô cậu bé hoàn toàn trong sáng và rất dễ tổn thương. Bố mẹ cần thay con lựa chọn những gì tốt nhất và nhà sản xuất cũng phải có trách nhiệm với diễn viên cũng như khán giả của mình. Không chỉ trong việc casting, những lời thoại, hành động của các nhân vật cũng phải được cân nhắc kĩ càng sao cho thể hiện đúng tinh thần nhưng vẫn phải phù hợp độ tuổi. Biên kịch không sai khi xây dựng hình tượng một cô cậu bé hỗn láo, cần thiết cho bộ phim nhưng đừng thêm mắm, dặm muối và làm cho nhân vật ấy quá trưởng thành. Vì các bé cần được yêu thương!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm