Phải chăng Elon Musk nhiệt tình tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan để lăng xê hình tượng là chính?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 20:02 11/07/2018

Elon Musk bất ngờ xuất hiện tích cực trên mạng xã hội trong những ngày gần cuối đợt giải cứu, cuối cùng thì thiết kế buồng cứu hộ của ông cũng chẳng được dùng đến vì "không thực tế".

*Theo quan điểm của Leanna Garfield - Business Insider:

Trong vụ phát hiện và giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt trong hang vừa qua, Elon Musk có lẽ là một trong những cái tên được nhắc đến đích danh nhiều nhất. Không chỉ lên mạng xã hội hứa hẹn, chia sẻ về từng bước hỗ trợ của mình dành cho công cuộc giải cứu như cử người, thiết kế công nghệ..., Elon Musk còn được chính thủ tướng Thái Lan gửi lời cảm kích chân thành.

Thế nhưng, có một tình tiết đang khiến nhiều người đã và đang đặt ra câu hỏi: Phát minh "tàu ngầm mini" hỗ trợ của Elon Musk bị cho là không thực tế và đã không được sử dụng dù có mặt sẵn sàng ở hiện trường, vậy tại sao Musk vẫn tiếp tục phản bác và nhiệt tình đưa ra lý lẽ bảo vệ nó một cách khá mạnh mẽ, cho dù cuộc giải cứu đã kết thúc?

Phải chăng Elon Musk nhiệt tình tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan để lăng xê hình tượng là chính? - Ảnh 1.

Dòng post của Elon Musk "khoe" đã đến hang Tham Luang để xem xét tình hình, nhưng thực ra chẳng ai xác nhận rằng ông có thực sự ở đó hay không.

Theo biên tập viên Leanna Garfield từ Business Insider tìm hiểu, từ trước tới nay vị tỷ phú công nghệ này thường không bao giờ có thói quen chủ động quảng cáo cho các công ty của mình như Tesla, SpaceX thông qua các hình thức và dịch vụ thông thường. Thay vào đó, công ty của Musk thường tìm ra cách để mọi người tự bàn tán về họ, yêu quý có, phẫn nộ cũng có - hay nói cách khác là tận dụng các yếu tố để tạo nên tác động lan truyền rộng rãi một cách ngấm ngầm và thông minh.

Đó rất có thể là động lực để Elon Musk bất ngờ xuất hiện nổi lên trong quãng thời gian 4 ngày cuối cùng của chặng đường giải cứu vừa qua, liên tục update mọi diễn biến về ý định giúp đỡ của mình qua mạng xã hội, đến những bước chế tạo và thử nghiệm chiếc buồng cứu hộ mini. Chưa hết, ông còn tự đăng những hình ảnh trực tiếp ở cửa hang Tham Luang cũng như thời điểm đưa phát kiến đó đến Thái Lan, nhưng việc Musk có thực sự ở hiện trường hay chỉ là có người gửi ảnh về thì lại không hề được xác nhận.

Tuy nhiên, có vẻ như kết quả không diễn ra theo đúng dự trình lý tưởng nhất của Elon Musk. Khi chiếc buồng cứu hộ của ông đến được Thái Lan, đó cũng là lúc cuộc giải cứu đang bước vào những giai đoạn cuối cùng. Thậm chí thiết kế cứu hộ của ông cũng chẳng được sờ tới lần nào vì đại diện cuộc giải cứu cho rằng nó không phù hợp và đủ tính thực tế cho nhiệm vụ này. Dù vậy, Elon Musk vẫn nhận được những lời tán dương ca ngợi hết mình từ mọi người xung quanh.

Phải chăng Elon Musk nhiệt tình tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan để lăng xê hình tượng là chính? - Ảnh 2.

Hình ảnh Elon Musk cho thử nghiệm thiết kế buồng cứu hộ của mình.

Vậy chính xác là Elon Musk được gì khi tham gia vào vụ giải cứu này, nhất là khi ông tỏ ra khá cứng rắn khi phản ứng lại nhận định về thiết kế buồng cứu hộ của mình mới sáng nay?

Không thể biết chắc câu trả lời 100%, nhưng có lẽ phần nhiều là liên quan tới giá trị lợi ích thu về cho danh tiếng công ty của Elon Musk. Được biết, trong quá khứ đã có nhiều lần Elon Musk chứng kiến những dấu hiệu tích cực cho doanh số công ty chỉ bằng việc... tương tác và chia sẻ với cộng đồng trên mạng xã hội.

Chẳng hạn như CNN đưa tin năm 2014, giá trị công ty Tesla tăng lên 2 tỷ USD chỉ bằng vài dòng post hứa hẹn úp mở của Musk về một sản phẩm mới sắp ra mắt. Gần đây nhất, tháng 4/2018, CNBC cũng chỉ ra điều tương tự khi Elon Musk lên mạng nói về kế hoạch rộng mở mà mình định thực hiện, dù tất cả mới chỉ là dự định khi đó. Vì thế, không quá khó hiểu khi Musk muốn bảo vệ hình tượng và uy tín của công ty mình tới cùng khi thiết kế bị chê và không dùng đến, nhất là khi hàng triệu người đang dõi theo cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan, trong đó có không ít những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng sâu rộng.

Bởi thế mới nói sau vụ việc giải cứu đội bóng Thái Lan lần này, tên tuổi Elon Musk sẽ được lan rộng hơn nữa bởi nhiều trang tin tức và báo đài, nhưng còn tên của người thợ lặn đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ thì chưa chắc đã có nhiều người nhớ đến.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Erik: “Xâm chiếm” top trending, đạt giải thưởng quốc tế đem Vpop vươn tầm thế giới dù phải đóng băng vì dịch bệnh

    Erik: “Xâm chiếm” top trending, đạt giải thưởng quốc tế đem Vpop vươn tầm thế giới dù phải đóng băng vì dịch bệnh
  • Đọc thêm