Chỉ huy giải cứu đội bóng Thái Lan từ chối công nghệ của Elon Musk vì "tốt nhưng chưa đủ thực tế"

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 18:38 10/07/2018

Sáng kiến của Elon Musk bị "từ chối khéo" trong nhiệm vụ giải cứu đội bóng 12 cậu bé ở hang Thái Lan.

Cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt trong hang được cho là đang dần đi đến những chặng đường cuối cùng khi mới đây nhất, cậu bé thứ 11 đã được đưa ra khỏi hang an toàn. Quãng đường vào hang vẫn hiểm trở và gian nan như cũ, và các thợ lặn lành nghề vẫn hoàn thành nhiệm vụ rất tốt mà không cần có chiếc buồng cứu hộ "tàu ngầm mini" của Elon Musk được gửi đến sáng nay. 

Elon Musk thử nghiệm buồng cứu hộ

Khoảng đầu ngày 10/7 theo giờ Việt Nam, thế giới khá hào hứng khi biết tin đồ tiếp tế của Elon Musk đã đổ bộ đến cửa hang và chuẩn bị hỗ trợ cho công cuộc giải cứu. Đó là một buồng cứu hộ nhỏ vừa một cậu bé nằm bên trong, đủ cứng cáp khi được làm từ vỏ ống dành cho tên lửa Falcon của SpaceX và thiết kế bởi nhiều kỹ sư từ các công ty do Elon Musk điều hành. 

Tuy nhiên, theo 2 nguồn tin trước đó là The Guardian và ABC, phương tiện này của Musk dù "được làm với công nghệ cao và tân tiến", nhưng đã không được sử dụng đến vì không cần thiết, hay nói đúng hơn là "không lý tưởng và thực tế cho tình huống này". Đó là một phần nguyên văn câu nói của Narongsak Osatanakorn, chỉ huy công tác cứu hộ. Tất nhiên, Musk cũng đã tự lường trước được điều đó khi có chia sẻ hôm qua rằng thiết kế của ông được mang đến Thái Lan sẽ để dành cho các mục đích về sau nếu như lần này chưa được sử dụng.  

Thủ tướng Thái Lan - ông Prayut Chan-O-Cha - cũng đã cho người phát ngôn của mình gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Elon Musk cũng như sáng kiến trên, và hoàn toàn cảm kích vì Musk đã bỏ công sức để giúp đỡ nhiệt tình với nhiều phương án tân tiến.

Chỉ huy giải cứu đội bóng Thái Lan từ chối công nghệ của Elon Musk vì tốt nhưng chưa đủ thực tế - Ảnh 2.

Đoạn tin nhắn được nhà báo Jerome Taylor đăng lên, nói rằng "Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha rất cảm kích về những sáng kiến của ông Elon Musk trong quá trình giúp đỡ 12 cậu bé của đội bóng bị mắc kẹt trong hang."

Trong khi đó, cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng về hành động lần này của Musk. Người thì cho rằng ông là một tỷ phú có tâm và có tầm, còn số khác lại nói Musk chỉ đang chớp thời cơ lăng xê tên tuổi, và cách giải quyết của Musk không quá đúng đắn cho tình thế hiện tại.  

Tính đến giờ là đội bóng đã trải qua 18 ngày bị mắc kẹt mà chưa đưa được hết toàn bộ ra ngoài, thậm chí một thợ lặn lành nghề đã hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ vì hết oxy. Hãy cùng hy vọng đợt giải cứu thứ 3 này cũng sẽ là lần cuối cùng để đưa hết được những ai còn sót lại ra khỏi hang Tham Luang.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Môn đăng hộ đối" thời hiện đại: Thiếu gia con trai ông trùm BĐS Sài Gòn đốt 30 tỷ 1 tháng kết hôn với ái nữ danh giá, tài sản gộp lại khủng cỡ nào?

    So với một thiếu gia Phan Thành chơi "ngông" của tuổi trẻ, ngoài 30, Phan Thành chậm lại và cũng tín hơn. Người ta thấy anh ít "thả thính" và than "ế" trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm