PGS. TS. Nguyễn Huy Nga: Người bị tiểu đường, bệnh phổi, bệnh tim, ung thư, suy thận có nguy cơ thuộc nhóm tử vong cao nhất nếu mắc Covid-19

Anh Minh, Vân Trần, Theo Báo dân sinh 15:00 12/08/2020

Theo PGS. TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, phần lớn các bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong được công bố đều có sẵn bệnh nền rất nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu... Do đó, người bệnh tử vong là điều bất khả kháng.

Tính đến sáng ngày 12/8, Việt Nam đã ghi nhận 17 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19, riêng ngày 10/8 ghi nhận tới 4 ca tử vong. Trong đó, hầu hết các ca tử vong đều là ở những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng từ trước khi nhiễm Covid-19.

PGS. TS. Nguyễn Huy Nga: Người bị tiểu đường, bệnh phổi, bệnh tim, ung thư, suy thận có nguy cơ thuộc nhóm tử vong cao nhất nếu mắc Covid-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Time Now News).

TTBệnh nhân sốNgày tử vongNguyên nhân tử vong
1428
31/7
Bị bệnh thận giai đoạn cuối; đang phải chạy thận nhân tạo, có tiền sử huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim và viêm phổi do mắc Covid-19.
2437
31/7
Bị sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, suy thận mạn đang chạy thận định kỳ có bệnh kèm tăng huyết áp, gout và viêm phổi nặng do mắc Covid-19.
3499
1/8
Bị bạch cầu cấp dòng tủy kháng trị; đái tháo đường type 2; tăng huyết áp và viêm phổi do mắc Covid-19.
4524
2/8
Bị suy đa tạng và viêm phổi nặng do mắc Covid-19.
5475
2/8
Bị hội chứng mạch vành cấp, viêm túi mật, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp và viêm phổi do mắc Covid-19.
6429
2/8
Bị suy tim cấp, nhồi máu cơ tim, suy thận mạn, đái tháo đường type 2 và viêm phổi do mắc Covid-19.
7426
4/8
Bị suy thận mãn giai đoạn cuối và viêm phổi do mắc Covid-19.
8496
4/8
Bị suy thận mãn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và viêm phổi do mắc Covid-19.
9651
6/8
Bị suy hô hấp trên bệnh nhân suy thượng thận mạn tính, đái tháo đường type 2 và viêm phổi do mắc Covid-19.
10718
6/8
Bị đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và viêm phổi do mắc Covid-19.
11456
9/8
Bị rối loạn đông máu (huyết khối tĩnh mạch chi dưới - nhồi máu phổi, xuất huyết tiêu hoá), suy đa tạng ở người bệnh có tiền sử tăng huyết áp và viêm phổi nặng do mắc Covid-19.
12430
10/8
Bị suy thận mạn giai đoạn cuối, suy tim, tăng huyết áp, nhiễm trùng huyết và viêm phổi do mắc Covid-19.
13737
10/8
Bị suy thận mạn giai đoạn cuối đã chạy thận nhân tạo chu kỳ và đặt Stent, suy tim, tăng huyết áp và viêm phổi do mắc Covid-19.
14436
10/8
Bị suy thận mạn giai đoạn cuối và viêm phổi nặng do mắc Covid-19.
15522
10/8
Bị biến chứng suy hô hấp nặng, tắc động mạch phổi trên bệnh nhân ung thư thận, di căn bàng quang và phổi, suy thận mạn tính, đái tháo đường type 2 và viêm phổi nặng do mắc Covid-19.
16832
11/8
Bị đái tháo đường type 1, suy kiệt dài ngày, suy tim và viêm phổi do mắc Covid-19.
17431
12/8
Bị đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và vêm phổi nặng do mắc Covid-19.

Trước thông tin này, nhiều người đặt ra thắc mắc về mối tương quan giữa bệnh lý nền và Covid-19 là như thế nào? Tại sao những người mắc bệnh lý nền lại có nguy cơ tử vong cao? Và bệnh nhân mắc bệnh lý nền nào có nguy cơ cao nhất khi mắc thêm Covid-19. Mới đây, PGS. TS. Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã có những chia sẻ để giải đáp những băn khoăn này của người dân.

PGS. TS. Nguyễn Huy Nga: Người bị tiểu đường, bệnh phổi, bệnh tim, ung thư, suy thận có nguy cơ thuộc nhóm tử vong cao nhất nếu mắc Covid-19 - Ảnh 3.

(Ảnh: SMCP).

- Thưa ông, tại sao trong đợt dịch trước không có ca tử vong mà đợt dịch này lại có nhiều ca tử vong đến vậy? Liệu có phải do chủng virus lần này nguy hiểm hơn nên những người có sẵn bệnh lý nền dễ gặp nguy hiểm?

PGS. TS. Nguyễn Huy Nga: Đợt dịch trước chúng ta cũng có vài ca cao tuổi và mang bệnh nền nhưng may mắn không có ca tử vong. Tuy nhiên, đợt dịch này chúng ta đã có 15 ca tử vong và có thể con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Lý do là đợt dịch này, không may khởi phát tại các khoa có nhiều bệnh nhân mang bệnh nền nặng đến điều trị hoặc tái khám ở khoa Chạy thận, khoa Cấp cứu... Do đó, việc bệnh nhân bị nhiễm thêm Covid-19 làm cho cơ hội tiến triển của các bệnh mạn tính tăng lên, rất dễ rơi vào tình trạng nguy kịch. Tỷ lệ tử vong ở nhóm người này rơi vào khoảng 15%. 

Tuy nhiên, việc xuất hiện các ca tử vong không phản ánh độc lực của chủng virus lần này nguy hiểm hay có sự biến đổi so với chủng cũ.

PGS. TS. Nguyễn Huy Nga: Người bị tiểu đường, bệnh phổi, bệnh tim, ung thư, suy thận có nguy cơ thuộc nhóm tử vong cao nhất nếu mắc Covid-19 - Ảnh 4.

PGS. TS. Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế (Ảnh: NVCC).

- Như vậy những bệnh nhân nhiễm Covid-19 tử vong do bệnh lý nền, tức là họ đang mắc bệnh hay đã từng mắc bệnh?

PGS. TS. Nguyễn Huy Nga: Họ đã mắc bệnh nền từ trước và vẫn đang mắc khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

- Theo ông, những bệnh nhân mắc bệnh lý nền nào có nguy cơ tử vong, cần phải được bảo vệ an toàn nhất?

PGS. TS. Nguyễn Huy Nga: Các bệnh nền có nguy cơ tử vong cao khi bị nhiễm Covid-19 nữa là ung thư, bệnh phổi mãn tính, bệnh lý tim mạch, huyết áp, hen suyễn, béo phì, tiểu đường… Đây là nhóm đối tượng có hệ miễn dịch, sức đề kháng suy yếu. Do đó, rất dễ bị virus tấn công.

- Liệu có thể sắp xếp mức độ nguy hiểm của các loại bệnh lý nền khi bệnh nhân mắc thêm Covid-9 hay không?

PGS. TS. Nguyễn Huy Nga: Dịch bệnh Covid-19 là phản ứng của virus xâm nhập, nên việc sắp xếp các mức độ nguy hiểm của các loại bệnh nền còn phải dựa trên tình hình thực tế và thể trạng, sức khỏe của mỗi người bệnh. Thêm vào đó là những yếu tố liên quan như tuổi tác, sức đề kháng, hệ miễn dịch của từng người.

Tuy nhiên, ung thư, suy thận, bệnh phổi, bệnh tim, tiểu đường là những bệnh mà khi người bệnh mắc phải lại mắc thêm Covid-19 nữa thì sẽ có nguy cơ thuộc nhóm tử vong cao nhất. Những bệnh nhân càng có nhiều bệnh lý nền thì tỉ lệ tử vong sẽ càng cao hơn, không phân biệt ở nhóm độ tuổi nào, kể cả người trẻ.

Những việc cần làm để bảo vệ người có yếu tố nguy cơ, đặc biệt là người có bệnh lý nền:

1. Bố trí chỗ ở phù hợp

Cần tránh xa đường đi thẳng từ cổng vào nhà. Nếu có sân sau, nên bố trí phòng có cửa sổ mở ra sân sau. Nếu nhà nhiều tầng, nên sắp xếp phòng ở trên tầng cao, có nhà vệ sinh riêng trong phòng, cửa sổ hoặc lan can có nắng có gió. Dọn dẹp tất cả đồ đạc không cần thiết ra khỏi phòng, các vật dụng trong phòng nên có mặt phẳng trơn láng, dễ vệ sinh và tẩy trùng.

2. Dọn vệ sinh và tẩy trùng phòng ở, dụng cụ cá nhân… hàng ngày.

Lưu ý tẩy trùng tất cả các vị trí tay người có thể chạm vào như nút tắt mở đèn, tay nắm cửa… bằng cồn 70 độ.

3. Trang bị đầy đủ vật dụng vệ sinh cá nhân cần thiết

Khu vực vệ sinh cá nhân cần được bố trí với đầy đủ xà bông, nước sạch, nước muối loãng để súc miệng… và hướng dẫn người có nguy cơ cách thực hiện. Cố gắng "thị phạm" người có nguy cơ thực hành rửa tay, súc miệng… để đảm bảo các động tác vệ sinh đúng và hiệu quả.

4. Tránh tất cả các nguy cơ lây nhiễm

Người có yếu tố nguy cơ ở trong phòng, không tiếp xúc với người ngoài, và hạn chế tiếp xúc cả với người thân nếu trong nhà có người phải đi ra ngoài, nếu cần tiếp xúc gần nên mang khẩu trang.

Lưu ý tránh tất cả nguy cơ lây nhiễm âm thầm (ví dụ mẹ ra ngoài về tiếp xúc với con, nếu bà tiếp xúc với cháu cũng là có một nguy cơ tiếp xúc).

5. Bố trí khu vực vệ sinh

Đối với nhóm có yếu tố nguy cơ, người nhà nên bố trí khu vực vệ sinh tại cửa vào hoặc ở phòng vệ sinh gần cổng vào nhất, sao cho người phải đi ra ngoài về có thể rửa tay, thay quần áo, bỏ khẩu trang… trước khi tiếp xúc với người thân trong nhà.

6. Chuẩn bị đầy đủ thuốc điều trị

Chuẩn bị thuốc uống để điều trị bệnh nền đầy đủ, gọi điện thoại cho bác sĩ trước khi đến khám định kỳ để đến nơi là vào khám ngay, tuân thủ đầy đủ mọi quy tắc an toàn của cơ quan y tế.

TS. BS. Đào Thị Yến Phi (Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng Đại học Y dược Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM))

Nguồn: Lotus

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ môn Bùi Tấn Trường: Từng mắc sai lầm chí mạng 12 năm trước, tin đồn giải nghệ và sự trở lại ngạo nghễ ở vòng loại World Cup 2022)

    Nhờ những pha cản phá của thủ môn Tấn Trường, đội bạn Malaysia đã bỏ lỡ hàng loạt cơ hội ghi bàn ở trong trận đấu.
  • Đọc thêm