Đừng vội hốt hoảng khi nghe dịch, bạn cần phải chăm sóc tốt sức khỏe bản thân!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 11/08/2020

Chẳng ai muốn có dịch bệnh, nhưng cũng không cần phải sợ hãi. Điều quan trọng nhất vẫn là nắm vững những quy tắc giữ gìn sức khỏe, và bạn sẽ ổn thôi.

Sau những tháng ngày tạm an tâm, vậy là Việt Nam chúng ta hiện tại đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần hai, hiện đang có diễn biến phức tạp ở một số tỉnh thành trên cả nước.

Dịch bệnh dĩ nhiên là điều chẳng ai mong muốn. Chúng ta không thể chủ quan, nhưng cũng không đồng nghĩa với với phải tỏ ra quá sợ hãi trước thông tin này. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải nắm vững những quy tắc phòng tránh, cũng như giữ gìn sức khỏe thật tốt. Và tất cả sẽ được nêu ngay sau đây.

1. Hạn chế tiếp xúc, đi lại nơi công cộng

Chúng ta quay trở lại với câu chuyện của đợt bùng dịch đầu tiên! Covid-19 đến nay được xác định lây lan qua đường giọt bắn và khí dung (aerosol). Vậy nên, một trong những quy tắc quan trọng nhất để phòng tránh dịch bệnh chính là hạn chế tiếp xúc trực tiếp trong cộng đồng.

Đừng vội hốt hoảng khi nghe dịch, bạn cần phải chăm sóc tốt sức khỏe bản thân! - Ảnh 1.

Cách làm thì cũng đơn giản thôi. Nếu không có việc gì quan trọng, hãy ở nhà. Khi ra đường, hãy luôn ghi nhớ giữ khoảng cách tối thiểu 2m với những người xung quanh. Ngoài ra, cần hạn chế tụ tập đám đông, không tới những nơi đông người vì có khả năng tăng nguy cơ lây nhiễm lên rất nhiều.

2. Đeo khẩu trang, rửa tay kỹ càng

Ngay từ đầu dịch bệnh, khẩu trang đã được chứng minh là một trong những công cụ hiệu quả nhất để phòng tránh virus corona lây lan trong cộng đồng. Trong công văn ngày 29/7, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về việc người dân cần phải đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông đông người, và cả khi có việc cần sự trợ giúp của các cơ sở y tế.

Đừng vội hốt hoảng khi nghe dịch, bạn cần phải chăm sóc tốt sức khỏe bản thân! - Ảnh 2.

Tương tự với câu chuyện rửa tay. Covid-19 có khả năng lây lan qua đường giọt bắn, và tồn tại được trong thời gian khá dài trên các bề mặt vật thể. Bởi vậy, cần phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn - những phương pháp được chứng minh có thể loại bỏ virus bám trên cơ thể.

Ngoài ra, cần tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng, nhớ che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải và khuỷu tay áo. Và sau mỗi lần làm vậy, nhớ rửa tay thật kỹ.

3. Súc miệng thường xuyên

Hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng liên quan đến việc nước súc miệng có thể giúp phòng chống virus corona. Tuy nhiên, việc giữ gìn vệ sinh khoang miệng và vùng họng vẫn đóng vai trò rất quan trọng.

Cần biết rằng, tai-mũi-họng là yếu điểm trên cơ thể, với việc rất nhiều mầm bệnh có khả năng xâm nhập qua những con đường này. Trong một dịch bệnh, việc để mắc thêm bất kỳ loại bệnh nào khác cũng sẽ khiến hệ miễn dịch trở nên suy yếu, tạo điều kiện cho dịch bệnh nguy hiểm nhất xâm nhập một cách dễ dàng hơn. Đó cũng là lý do trong 20 điều Bác sĩ Trần Quốc Khánh từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyên người dân thực hiện để chống dịch, có cả việc phải súc họng bằng dung dịch sát khuẩn sau khi ra ngoài, trước khi đi ngủ và sau lúc ngủ dậy.

Đừng vội hốt hoảng khi nghe dịch, bạn cần phải chăm sóc tốt sức khỏe bản thân! - Ảnh 3.

Theo khảo sát, Listerine hiện đang nằm trong số các thương hiệu nước súc miệng cực kỳ được lòng người tiêu dùng. Các dòng nước súc miệng Listerine có khả năng diệt đến 99,9% vi khuẩn có trong miệng, là phương pháp sát khuẩn cực kỳ hiệu quả và an toàn.

Được chiết xuất từ 4 tinh dầu thiên nhiên: tinh dầu bách lý hương, tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạch đàn và tinh dầu Metyla Salitylat, Listerine giúp làm sạch các mảng bám trên răng, giảm thiểu tối đa các bệnh về răng miệng.

Nói tóm lại, chúng ta không nên chủ quan, nhưng cũng không cần phải quá hoang mang. Chỉ cần nắm vững các biện pháp và quy tắc phòng tránh dịch bệnh, bạn sẽ ổn thôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm