Ở Hà Nội có một món ăn nghe tên thì "phũ" lắm nhưng lại gói trong đó rất nhiều tâm tình

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Theo Trí Thức Trẻ 08:45 02/10/2018

Nghe tên món thì cứ như đuổi người ta đi: Xéo đi... Xéo đi... Vậy mà bao nhiêu người thích, chẳng những không bỏ đi mà còn "sán" lại gần.

Sáng sớm ở Hà Nội, độ 5 rưỡi, 6 giờ thì vẫn còn vắng tanh vắng ngắt. Độ này, muốn tìm một hàng ăn sáng, thì nhiều nhất chính là những hàng xôi nhỏ ngồi ở các vỉa hè. Chẳng lách cách những nồi niêu xong chảo đựng đủ các loại thịt, chả, pate... như mấy kiểu xôi bán nửa ngày, bán buổi tối, xôi sáng chỉ độc đôi chiếc thúng đựng xôi và ít đồ nghề. Giản dị thế thôi nhưng khách hàng cũng vẫn có đủ lựa chọn với rất nhiều loại xôi như lạc, dừa, gấc, ngô...

Và trong đó, nhiều nơi bán nhất và cũng được nhiều người thích nhất, chính là xôi xéo.

Xôi xéo? Nghe cái tên thấy kì ghê chưa? Cứ như đuổi người ta đi vậy! Vậy mà bao nhiêu người thích, chẳng những không bỏ đi mà còn "sán" lại gần.

Xôi xéo có vẻ lạ lẫm với nhiều người ở Sài Gòn, nhưng lại quá quen thuộc ở Hà Nội rồi. Người ta quen thuộc với những nắm xôi vàng óng ả gói trong lá sen, lá chuối, lá dong... Mỗi sáng chỉ cần 10 ngàn, thậm chí là 5 ngàn cũng đủ no với nắm xôi béo ngậy, thơm lừng, dẻo bùi này...

Ở Hà Nội có một món ăn nghe tên thì phũ lắm nhưng lại gói trong đó rất nhiều tâm tình - Ảnh 3.

Xuân hạ thu đông, mùa nào cũng là mùa của xôi xéo. Sáng sớm đã thấy có người rao "Ai... xéo đê!", chốc hồi lại thấy ngay có người trong nhà gọi vọng ra: "Xéo ơi!". Bây giờ, những tiếng rao đó không còn mấy nữa, bởi người ta hay ngồi cố định một chỗ, khách quen khách lạ gì cũng đi qua và có thể tạt vào mua dễ dàng. 

Cách làm xôi xéo, nếu chỉ nói miệng thôi thì rất đơn giản, nhưng có bắt tay vào mới thấy rất cầu kỳ. Gạo nấu xôi phải chọn được loại gạo dẻo nhưng không dính nát, ăn lúc nóng không bị nhão mà để nguội cũng không bị cứng. Thế mới thấy phục tài của mấy bà hàng xôi. Gạo vo sạch được ngâm với nước nghệ cho ngấm được màu vàng, mang đồ lên mới ra được những hạt xôi dẻo rền mà vàng óng, nhìn thích con mắt.

Một thứ không thể không có khiến cho món xôi xéo ngon hơn và khác biệt hoàn toàn với các loại xôi khác chính là phần đỗ xanh. Đỗ đồ lên, giã nhuyễn rồi nắm chặt lại cỡ quả bưởi. Mỗi khi đong xôi xong, cô bán hàng sẽ dùng dao cắt thành các lát đỗ mỏng, thả thẳng vào nắm xôi. Cái hình ảnh "xéo" từng miếng đỗ thế này đã trở nên vô cùng quen thuộc với nhiều người ở Hà Nội. Người ta bảo nhau, có vẻ như đây chính là nguồn gốc của cái tên xôi xéo thì phải?!

Xôi xéo còn phải có cả hành khô được phi giòn rộm, thơm lừng. Xúc một thìa nước mỡ phi hành rải đều vào nắm xôi, cắt đỗ xanh vào, ai muốn ăn ruốc thì cho cả ruốc rồi rải hành phi lên trên cùng. Thế là xong một nắm xôi xéo dẻo thơm gạo nếp đồ vàng óng, béo ngậy của nước mỡ, bùi thơm của đỗ xanh, thơm lừng và giòn rộm của hành phi... Ăn đến đâu là thấy mùi hương hấp dẫn toả đến đó.

Nhiều người ví xôi xéo Hà Nội giống như nắng sớm đầu ngày bởi thứ màu vàng óng ả, đẹp tinh tươm, lại gói trong chiếc lá xanh ngút con mắt. Thật quá may bởi món ăn này đến giờ vẫn rất quen thuộc với rất nhiều người, đã vậy lại còn ngon - bổ - rẻ nên ai cũng có thể ăn được.

Ở Hà Nội có một món ăn nghe tên thì phũ lắm nhưng lại gói trong đó rất nhiều tâm tình - Ảnh 6.

Bạn có phải một fan của xôi xéo không? Điểm danh ngay ở đây nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm