Ở Hà Nội, mỗi buổi tối về đêm, khi con đường Tạ Quang Bửu đã bắt đầu vắng vẻ thì ở phía cuối đường, người ta lại thấy một nhóm người xếp hàng rất đông đúc. Con phố thưa thớt bỗng chốc trở nên rộn rã hơn nhờ những người đến mua xôi Lộc - quán xôi tên tuổi quen thuộc với rất nhiều người dân Hà Nội bao nhiêu năm nay.
Hà Nội chẳng thiếu gì quán xôi ngon, nhưng xôi Lộc lại ghi dấu ấn bởi những điểm vô cùng riêng biệt.
Hàng xôi Lộc mở ra ở Hà Nội đã được 20 năm. Ban đầu, dù chủ quán không có chủ ý bán muộn, thế nhưng cứ dần dần, vì để chiều khách, quán bắt đầu mở cửa muộn hơn, cho đến bây giờ thì tới 4 giờ sáng mới đóng cửa.
Vì bán trong khu đông sinh viên, lại có ý mở ra để phục vụ những người lao động đi làm về muộn hoặc đi làm sớm vào sáng hôm sau nên giá cả của xôi Lộc cũng rất phải chăng. Mỗi bát xôi có giá từ 25 - 35k rất đầy đặn, nhiều thịt, pate, trứng, chả...
Xôi ở đây được đồ mềm, dẻo, ăn rất vừa miệng. Đặc biệt, thực đơn của quán rất đa dạng với ruốc, trứng ốp, trứng luộc, lạp xưởng, thịt gà, pate, chả quế, hành khô, rau nộm, rau mùi... Hầu hết các loại nhân đều được chế biến rất vừa miệng. Tuy không có món nào quá xuất sắc nhưng khi kết hợp với xôi thì rất vừa vặn. Tuỳ vào sở thích, khách tha hồ lựa chọn bất kì loại topping nào mình muốn, chị chủ rất thoải mái và luôn sẵn sàng phục vụ.
Điểm khiến nhiều khách hàng thích thú nhất chính là bát xôi ở đây luôn đầy ú ụ, nhất là phần nhân (topping). Thậm chí, nhiều người ăn hết xôi rồi mà vẫn còn thịt, chả...
Điểm trừ duy nhất chính là không gian quán. Bên trong quán rất nhỏ, tối, lại chất nhiều đồ nên tạo cảm giác chật chội, và có lẽ cũng vì thế mà đa phần khách đến mua xôi để mang đi. Hoặc những người ngồi lại trong quán để ăn thì dường như họ đã quá quen với điều đó, thứ họ để ý duy nhất chỉ là hương vị của bát xôi mà thôi.
Mà kì lạ là, khách đến mua xôi, dù đông cũng vẫn xếp hàng rất chỉn chu. Có vẻ như thói quen này đã tạo thành một nét văn hoá riêng, người đến sau cứ nhìn những người đứng trước mà làm theo, vậy nên mọi người vẫn rất vui vẻ dù quán có đông.
Vì quán rất đông khách nên số nhân viên phục vụ cũng có tới 4 - 5 người thay phiên nhau làm các công đoạn khác nhau. Người chuẩn bị xôi, người làm rau làm nộm, người chuẩn bị pate, trứng, ruốc..., đảm bảo để khách không phải đợi lâu.
Mỗi ngày, quán bán từ 500 - 600 suất xôi cùng 100 chiếc bánh mì. Đây quả thật cũng là một con số "khủng" đối với một hàng xôi nhỏ. Ngoài đồ ăn, quán có phục vụ thêm một số loại đồ uống đi kèm như trà đá, sữa đậu nành...
Trong những ngày đầu năm còn se lạnh thế này, buổi tối đi đâu về muộn sao không cùng ghé qua ăn bát xôi Lộc thật đầy đặn này nhỉ?
Địa chỉ: 68 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Thời gian mở cửa: 18h - 4h sáng hôm sau
Giá cả: 25k - 35k
Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.