Nữ tướng Trung Quốc thông báo tiến triển đột phá trong nghiên cứu vắc xin chống COVID-19

Hải Võ, Theo Trí Thức Trẻ 23:20 04/03/2020

Đài CCTV đưa tin, nhóm nghiên cứu của thiếu tướng Chen Wei đã đạt đột phá quan trọng trong phát triển vắc xin ngăn ngừa dịch COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây ra.

Nữ thiếu tướng Chen Wei, 53 tuổi, nhà nghiên cứu thuộc Học viện khoa học quân y của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), là người từng tham gia các chiến dịch chống lại dịch bệnh SARS và Ebola.

Theo CCTV, nhóm chuyên gia quân y do Chen đứng đầu đã trực tiếp làm việc tại "tâm dịch" Vũ Hán và "tranh thủ từng giây từng phút" để tập trung nỗ lực cho công tác nghiên cứu khoa học khẩn cấp, nhằm đẩy lùi dịch COVID-19.

Nữ tướng Trung Quốc thông báo tiến triển đột phá trong nghiên cứu vắc xin chống COVID-19 - Ảnh 1.

Thiếu tướng Trung Quốc Chen Wei (Ảnh: Global Times)

Báo cáo của CCTV ngày 3/3 cho hay nhóm của bà Chen đã đạt được "tiến triển then chốt" trong phát triển vắc xin ngăn ngừa virus SARS-Cov-2. Bà Chen cũng từng phát triển loại vắc xin dựa trên phương pháp gen đầu tiên của thế giới để chống lại dịch Eloba năm 2014.

Thông tin về bước đột phá trong nghiên cứu vắc xin phòng dịch COVID-19 nhanh chóng trở thành tiêu điểm quan tâm trên các diễn đàn Trung Quốc. Cộng đồng mạng nước này gửi nhiều lời ca ngợi hiệu quả công việc và trách nhiệm của các nhà nghiên cứu quân đội.

Từ ngày 24/1 - một ngày sau khi Vũ Hán bắt đầu phong tỏa thành phố, PLA đã điều động hơn 4.000 nhân viên quân y để hỗ trợ thành phố này chống lại dịch bệnh. Đến nay PLA thông báo không có bất kỳ ca lây nhiễm COVID-19 nào trong toàn lực lượng.

Công việc của quân đội Trung Quốc gồm nghiên cứu chung trong phát triển bộ xét nghiệm nhanh axit nucleic, nghiên cứu thuốc, kháng thể, và phát triển vắc xin.

Trong đoạn phim được CCTV phát sóng tối 3/3, bà Chen nói đội ngũ của bà đã được khích lệ bởi những phát biểu của lãnh đạo Trung Quốc về thúc đẩy nghiên cứu và phát triển khoa học (R&D) nhằm chiến đấu với virus corona mới, bằng cách tạo ra thêm các sản phẩm công nghệ cốt lõi tự phát triển để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và gìn giữ an ninh, đặc biệt là tạo đột phá trong phát triển vắc xin.

Bà Chen cho biết, vắc xin là sản phẩm đặc biệt và hết sức quan trọng đối với công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

"Chúng tôi phải nỗ lực để đưa vắc xin mà mình đang nghiên cứu vào thử nghiệm lâm sàng và ứng dụng, nhằm cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ về công nghệ để chiến thắng cuộc chiến này."

Trong cuộc phỏng vấn với tờ China Science Daily hôm 30/1, bà Chen Wei nhận xét khả năng tạo ra vắc xin trong vòng 1 tháng như nhiều cơ quan truyền thông đề cập là bất khả thi, dù các nhà khoa học trên khắp thế giới đều đang lao vào công cuộc phát triển vắc xin chống lại COVID-19.

"Một số đội ngũ xuất sắc có thể làm tốt hơn và nhanh hơn," bà nói. "Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 1 nói rằng vắc xin có thể được phát triển trong vòng vài tháng tới. Tôi tin rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc sẽ không bị tụt hậu so với những đồng nghiệp Mỹ."

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói trên Fox News hôm 1/3 rằng việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 có thể tiến hành trong 6 tuần nữa. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, ông Anthony Fauci, nói rằng phải cần 12 đến 18 tháng để tạo ra được loại vắc xin có thể chữa trị thành công COVID-19.

Nữ tướng Trung Quốc thông báo tiến triển đột phá trong nghiên cứu vắc xin chống COVID-19 - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Game thủ 90 tuổi già nhất thế giới trở thành ngôi sao YouTube: 'Thật không công bằng nếu chỉ tụi trẻ được chơi'

    "Sau khi sống được từng này tuổi, tôi cảm thấy rõ chơi game là lựa chọn đúng đắn. Tôi đang thực sự tận hưởng cuộc sống của mình – nó toàn màu hồng".
  • Đọc thêm