Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc giảm 3 ngày liên tiếp: Hồ Bắc quyết tâm ngăn dịch tái bùng phát; Bắc Kinh, Thượng Hải có động thái mới

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 11:39 04/03/2020

Lo ngại số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở nhiều "điểm nóng" trên thế giới, Bắc Kinh và Thượng Hải cho biết sẽ cách ly 14 ngày đối với hành khách từ các nước "có tình hình dịch tương đối nghiêm trọng".

Số ca nhiễm mới giảm 3 ngày liên tiếp

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cập nhật đến sáng 4/3, số ca nhiễm mới Covid-19 ghi nhận ở Trung Quốc đại lục trong ngày 3/3 là 119 người, bao gồm 115 ca ở tỉnh Hồ Bắc. 

Đây là mức giảm nhẹ so với 125 người nhiễm mới của ngày 2/3. Trước đó, đã có 193 người nhiễm mới trong ngày 1/3, giảm từ con số 570 người trong ngày 29/2. Như vậy, đã 3 ngày liên tiếp số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục giảm xuống. 

Trong ngày 3/3, nước này cũng ghi nhận thêm 38 trường hợp tử vong vì Covid-19, bao gồm 37 người ở Hồ Bắc và 1 người ở Nội Mông.

Đến hiện tại, tổng số người mắc bệnh là 80.270, trong đó có 2.981 bệnh nhân đã qua đời.

Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc giảm 3 ngày liên tiếp: Hồ Bắc quyết tâm ngăn dịch tái bùng phát; Bắc Kinh, Thượng Hải có động thái mới - Ảnh 1.

Vũ Hán vẫn vắng lặng trong ngày 3/3 (Ảnh: Reuters)

Một số tỉnh thành nới lỏng mức ứng phó khẩn cấp; riêng Hồ Bắc không chủ quan; Bắc Kinh, Thượng Hải sẽ cách ly người từ nước có vùng dịch trở về

Những tín hiệu tích cực đầu tiên đã dẫn tới 4 tỉnh Vân Nam, Quảng Đông, Sơn Tây và Quý Châu giảm mức ứng phó khẩn cấp từ ngày 2/3. Trước đó, các tỉnh Cam Túc và Liêu Ninh cũng có động thái tương tự.

Riêng ở tâm dịch Hồ Bắc, nhà chức trách khẳng định sẽ tiếp tục duy trì biện pháp ứng phó mạnh mẽ nhất, không nới lỏng. Quan chức y tế Tu Yuanchao cho biết trong buổi họp báo ngày 3/3, toàn tỉnh đang quyết tâm ngăn cản dịch tái bùng phát. Phó chủ tịch tỉnh - Yang Yunyan - cho biết vẫn còn có nhiều ca nhiễm mới, tình hình chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc giảm 3 ngày liên tiếp: Hồ Bắc quyết tâm ngăn dịch tái bùng phát; Bắc Kinh, Thượng Hải có động thái mới - Ảnh 2.

Mặt khác, khi số ca nhiễm mới có chiều hướng giảm ở Trung Quốc thì lại xuất hiện nhiều nơi bùng phát dịch trên thế giới. Do đó, vào ngày 3/3, Bắc Kinh thông báo sẽ cách ly trong vòng 14 ngày đối với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Italy. 

Ngay trước đó, Thượng Hải cũng cho biết sẽ cách ly 14 ngày với người nhập cảnh từ các nước "có tình hình dịch tương đối nghiêm trọng" nhưng không nêu cụ thể.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch đưa công dân từ Iran hồi hương. Iran là một trong những "điểm nóng" bùng phát dịch với 2.336 người nhiễm bệnh và 77 người tử vong (cập nhật đến sáng nay 4/3).

(Theo Reuters)

Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc giảm 3 ngày liên tiếp: Hồ Bắc quyết tâm ngăn dịch tái bùng phát; Bắc Kinh, Thượng Hải có động thái mới - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhật Bản sáng chế ra giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả

    Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.
  • Đọc thêm