"Nữ hoàng Sansa" của Game Of Thrones mất kinh nguyệt suốt 1 năm vì ăn kiêng sau loạt chê bai từ công chúng

Ngọc Xuân, Theo Helino 21:02 19/06/2019

Do nhịn ăn cực đoan trong thời gian dài, cơ thể không đủ năng lượng dẫn tới ngưng sản xuất hormone giúp rụng trứng, làm mất khả năng mang thai.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Sunday Times, sao Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) Sophie Turner đã chia sẻ về vấn đề ăn kiêng khắc khổ đã ảnh hưởng đến cơ thể của mình khi còn trẻ. Nữ diễn viên 23 tuổi kể lại rằng, cô bắt đầu đóng phim và trở nên nổi tiếng từ lúc còn quá trẻ và điều này đã ảnh hưởng rất nhiều tới tư tưởng và tính cách của cô, đặc biệt là trong phương diện hình ảnh cơ thể.

Nữ hoàng Sansa Sophie Turner của Game Of Thrones mất kinh nguyệt suốt 1 năm vì ăn kiêng - Ảnh 1.

Sophie Turner từng mất kinh nguyệt vì ăn kiêng cực đoan.

Vì quá lo lắng bản thân sẽ trông như thế nào trong mắt công chúng, Sophie đã trở nên ám ảnh và bắt đầu đếm từng calorie mà mình thu nhập vào cơ thể mỗi ngày. Chính việc ăn kiêng khắc khổ này đã dẫn đến nhiều hệ luỵ về sức khoẻ sau đó.

"Tôi đã không có kinh nguyệt trong suốt một năm trời – và đó là lúc tôi quyết định đi trị liệu tâm lý", Sophie nói. Cô cũng chỉ ra rằng những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội về cơ thể mình cũng đã mang lại rất nhiều hiệu ứng tiêu cực. Trong thực tế, khi bắt đầu đóng Game Of Thrones, Sophie chỉ mới 13 tuổi, hãy còn đang trong khoảng thời gian phát triển quan trọng.

Cô nàng thường xuyên "được" cư dân mạng khuyên là phải giảm cân.

"Tôi đã quá để ý đến ngoại hình của mình dù tuổi còn nhỏ", cô nói với tờ Sunday Times. "Điều đó khiến tôi ám ảnh và đó là tất cả những gì tôi nghĩ về mỗi ngày. Tôi đếm từng calorie một, thậm chí còn nghĩ rằng, ôi, hôm nay mình sẽ chỉ ăn mấy loại hạt thôi".

Theo trang Healthline, hiện tượng này của Sophie Turner có thể là amenorrhea, hiện tượng mất đi kinh nguyệt, và điều này không phải là hiện tượng hiếm. Trong thực tế, amenorrhea xảy ra rất nhiều ở các vận động viên nữ chuyên nghiệp, những người thường phải ăn kiêng và có chế độ tập luyện nghiêm ngặt. Giáo sư cơ thể động lực học (kinesiology) Nancy William cho rằng hiện tượng mất kinh nguyệt xuất hiện ở đến 60% số vận động viên chuyên nghiệp.

Nữ hoàng Sansa Sophie Turner của Game Of Thrones mất kinh nguyệt suốt 1 năm vì ăn kiêng - Ảnh 3.

Ăn kiêng thái quá có thể dẫn đến mất kinh nguyệt.

Điều này được lý giải rằng khi cơ thể bạn không có đủ năng lượng, nó sẽ tự động chặn lại một số chức năng mà nó cho là không cần thiết, chỉ giữ lại một số chứng năng duy trì sự sống. Trong trường hợp của Sophie và nhiều vận động viên nữ, khi họ nhịn ăn và không có đủ năng lượng, phần hypothalamus trong não của họ đã chậm lại và ngừng sản xuất hormone tạo ra sự rụng trứng. Nói cách khác, nếu hiện tượng này xảy ra, bạn cũng sẽ mất đi khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, cuối cùng, do trở lại ăn uống đầy đủ, Sophie đã khoẻ lại bình thường. Cô tiết lộ rằng điều này phần lớn nhờ vào người chồng mới cưới – Joe Jonas. Sự yêu thương và ủng hộ của Joe đã giúp Sophie học cách yêu thương bản thân hơn và ngừng việc ăn kiêng khắc khổ. Hiện tại cô đã không còn đếm calorie nữa và đã khoẻ mạnh hơn.

Nữ hoàng Sansa Sophie Turner của Game Of Thrones mất kinh nguyệt suốt 1 năm vì ăn kiêng - Ảnh 4.

Nhờ chồng mới cưới, Sophie đã ăn uống điều độ và trở nên yêu quý bản thân hơn.

Đây là một bài học cho các bạn nữ chọn cách nhịn ăn cực đoan để giảm cân. Việc nhịn ăn cực đoan có thể dẫn đến nhiều hệ quả và mất đi chức năng làm mẹ là một trong số đó. Vì vậy, để giảm cân, bạn nên chọn cách ăn uống lành mạnh và tính toán để có đủ năng lượng giữ cho mọi chức năng trong cơ thể hoạt đọng toàn diện.

Source (Nguồn): Healthline, Woman’s Health Mag

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô giáo Hà Ánh phượng – cô giáo Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu: “Sự ngừng học của giáo viên mới chính là tụt hậu”

    Một giải thưởng được xem như giải Nobel trong giáo dục gọi tên cô giáo Hà Ánh Phượng - người đã tìm thấy cơ số điều kỳ diệu khi bỏ lại những xa hoa, phồn thực nơi thị thành đông đúc để trở về quê dạy học. Đây là thành tích đầu tiên mà một cô giáo Việt Nam từng đạt được, trở thành nguồn cảm hứng cho bao người chạm đến ước mơ của chính mình.
  • Đọc thêm