Nóng: Taylor Swift đăng tâm thư cầu cứu trên tất cả mạng xã hội vì không được phép biểu diễn ca khúc của chính mình!

Ngyn, Theo Helino 09:12 15/11/2019

Lùm xùm quanh vấn đề âm nhạc với Scooter Braun lại một lần nữa nổi lên, và lần này, Taylor Swift là người bất lợi nhiều nhất.

Người hâm mộ không khỏi xôn xao khi sáng nay (theo giờ Việt Nam), Taylor Swift đã cho đăng tâm thư cầu cứu khắp tất cả các mạng xã hội: Instagram, Twitter, Facebook, Tumblr với nội dung cực kì nghiêm trọng. Như tất cả đã được biết, Taylor Swift sẽ được vinh danh tại giải AMAs 2019 (giải thưởng âm nhạc Mỹ) năm nay với giải thưởng đặc biệt "Nghệ sĩ của thập kỷ". Đó là một tin vui cho cô nàng và cả các Swifties đã đồng hành với cô trong suốt 9 năm qua của thập kỷ này. Tuy nhiên, có vẻ như rắc rối lại tự tìm đến với cái tên Taylor Swift này một lần nữa, tiếp tục là về vấn đề bản quyền và Scooter Braun.

Bức tâm thư được Taylor đăng tải khắp các MXH mà cô sử dụng.

Theo như cô giải thích, Taylor sẽ được một suất biểu diễn lại tổng hợp hit qua năm tháng của mình trên sân khấu AMAs năm nay. Tuy nhiên, những vụ lùm xùm về bản quyền album mới đây với quản lý cũ Scooter Braun đã ngăn cản ước nguyện đó của Taylor khi không một ca khúc cũ nào thuộc những album trước của Taylor sẽ được phép mang lên sân khấu. Đây trông như là một nước đường khó khăn cho nữ ca sĩ khi biểu diễn tổng hợp hit nhưng... chỉ được hát hit trong album Lover mà thôi.

Nóng: Taylor Swift đăng tâm thư cầu cứu trên tất cả mạng xã hội vì không được phép biểu diễn ca khúc của chính mình! - Ảnh 2.

Taylor Swift không hề yêu thị phi, thị phi yêu Taylor Swift thì có.

Toàn bộ tâm thư Taylor Swift nhắn nhủ đến các fan.

Trong bức tâm thư Taylor Swift gửi tới các fan như một lời cầu cứu khi đang bế tắc thế này, cô đã viết như sau:

"Tôi không biết phải làm gì nữa.
Mọi người chắc cũng đã biết rằng American Music Awards sẽ vinh danh tôi là "Nghệ sĩ của thập kỷ" tại lễ trao giải năm nay. Tôi đã lên kế hoạch trình diễn một loạt các hit của mình trong suốt thập kỷ qua vào đêm trao giải. Nhưng Scott Borchetta và Scooter Braun lại nói rằng tôi không được phép biểu diễn các bài hát cũ của mình trên truyền hình vì điều này nghĩa là tôi sẽ thu âm lại nhạc của mình trước thời điểm tôi được phép (vào năm tới). Thêm vào đó, (đây không phải là cách mà tôi định thông báo tin này) Netflix đã thực hiện một bộ phim tài liệu về cuộc đời của tôi những năm qua. Scott và Scooter đã từ chối không cho phép được sử dụng nhạc và các đoạn tư liệu trình diễn cũ của tôi trong phim, mặc dù nó không nhắc gì đến họ lẫn Big Machine Records ở bất cứ đoạn nào trong đó.

Scott Borchetta nói ekip của tôi rằng họ sẽ cho phép tôi sử dụng nhạc của mình chỉ khi tôi làm thế này: Đồng ý không thu âm lại tất cả các bài hát của mình vào năm sau (một điều tôi hoàn toàn được phép làm một cách hợp pháp và rất mong chờ để thực hiện) cũng như không được nhắc gì đến ông ta và Scooter Braun nữa.

Tôi tin rằng việc chia sẻ những gì đang xảy ra với tôi có thể thay đổi nhận thức cho các nghệ sĩ khác và có khả năng giúp họ tránh được số phận tương tự. Thông điệp được gửi đến tôi rất rõ ràng. Cơ bản là hãy làm một cô bé ngoan và ngậm miệng lại, nếu không sẽ bị trừng phạt.

Điều này là SAI TRÁI. Cả hai người bọn họ đều không hề tham gia viết những bài hát đó. Họ không tạo ra mối quan hệ tôi có với những người hâm mộ của mình. Vậy nên đây là lúc tôi Nhờ đến sự giúp đỡ của tất cả mọi người.

Xin hãy nói cho Scott Borchetta và Scooter Braun biết bạn thấy thế nào về chuyện này. Scooter cũng quản lý một số nghệ sĩ mà tôi thực sự tin rằng quan tâm đến các nghệ sĩ khác và công việc của họ. Xin hãy nhờ họ giúp đỡ về vấn đề này, tôi hy vọng rằng có lẽ họ có thể nói ra quan điểm, suy nghĩ của họ với những người đàn ông đang thực hiện quyền kiểm soát chuyên chế đối với người chỉ muốn chơi nhạc mà cô ấy đã viết. Tôi đặc biệt yêu cầu sự giúp đỡ từ Carlyle Grou, những người đã bỏ tiền ra trong vụ mua bán nhạc của tôi của hai người đàn ông này.

Tôi chỉ muốn được trình diễn những bản nhạc CỦA TÔI. Vậy thôi. Tôi đã cố gắng giải quyết vấn đề này một cách riêng tư thông qua nhóm của mình nhưng không có kết quả gì. Ngay bây giờ, màn trình diễn của tôi tại AMA, bộ phim tài liệu trên Netflix và bất kỳ sự kiện được ghi lại nào khác mà tôi dự định công bố cho đến tháng 11 năm 2O2O đều là một dấu hỏi.

Tôi yêu các bạn và tôi nghĩ bạn nên biết những gì đang diễn ra.

Taylor."

Ngay sau khi đăng tải, bạn bè giới nghệ sĩ của Taylor Swift ngay lập tức hùa vào làn sóng phẫn nộ lúc này không chỉ của riêng các Swifties. Các nghệ sĩ đã lên tiếng có thể kể đến như Lily Allen, Torick Hall, đạo diễn MV Joseph Kahn, Tinashe,...

Nóng: Taylor Swift đăng tâm thư cầu cứu trên tất cả mạng xã hội vì không được phép biểu diễn ca khúc của chính mình! - Ảnh 5.
Nóng: Taylor Swift đăng tâm thư cầu cứu trên tất cả mạng xã hội vì không được phép biểu diễn ca khúc của chính mình! - Ảnh 6.
Nóng: Taylor Swift đăng tâm thư cầu cứu trên tất cả mạng xã hội vì không được phép biểu diễn ca khúc của chính mình! - Ảnh 7.

Một làn sóng phẫn nộ lúc này đang đổ ra trên Twitter khi Taylor Swift không thể sử dụng lại những ca khúc cũ của mình để trình diễn tổng hợp hit trên sân khấu AMAs năm nay. Thậm chí, khi Netflix làm phim về sự nghiệp của Taylor Swift cũng không thể khi những ca khúc cũ đang mắc rắc rối pháp lý về bản quyền. Hiện giờ, không biết có thực hiện được sự giải cứu này không khi bên Scooter Braun hoàn toàn có đủ quyền trên pháp luật để làm thế.

Có vẻ như lần này, Taylor Swift đang lấy trứng chọi đá rồi. Khó khăn đủ đường cho nàng đây...

Nóng: Taylor Swift đăng tâm thư cầu cứu trên tất cả mạng xã hội vì không được phép biểu diễn ca khúc của chính mình! - Ảnh 8.

Sự việc bắt đầu từ tháng 8 vừa rồi, khi Scooter Braun thâu tóm lại hãng đĩa Big Machine Records, công ty chủ quản và có quyền sở hữu với tất cả các sản phẩm âm nhạc của Taylor Swift từ album debut cho đến album "Reputation", đồng thời không cho phép Taylor Swift sử dụng những ca khúc của cô trong tương lai. Về mặt pháp lý, Scooter Braun đã làm đúng khi công ty chủ quản nắm quyền sở hữu hoàn toàn các bản ghi âm của Taylor Swift. Chính điều này, khiến Taylor bất lực đến mức phải đăng tải tâm thư kêu cứu người hâm mộ một lần, tuy nhiên chỉ có thể gây áp lực về mặt dư luận là chính, gần như không thể tác động vào quyền sở hữu ca khúc về mặt pháp lý.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm