Vụ kiện bản quyền tưởng đã êm từ 2 năm trước của Taylor Swift bỗng dưng bị đào lại, có nguy cơ đảo ngược?

Vinh Lê, Theo Helino 07:00 31/10/2019

Tưởng chừng vụ kiện bản quyền ca khúc “Shake It Off” vào đầu năm 2018 đã giải quyết êm xuôi với phần thắng nghiêng về Taylor Swift, nhưng nào ngờ, tình thế sắp có nguy cơ bị đảo ngược.

Mới đây, vụ kiện của hai nhạc sĩ Sean Hall và Nathan Butler xoay quanh bản hit "Shake It Off" của Taylor Swift bất ngờ được lật lại. Theo đó, thông qua một quy định về tác quyền liên quan đến sản phẩm nghệ thuật vào năm 1903, Tòa án Phúc thẩm Mỹ đã quyết định cân nhắc lại kết quả của vụ kiện trên.

Cho những ai chưa biết, năm 2017, Sean Hall và Nathan Butler đã đệ đơn khởi kiện Taylor Swift vì cho rằng nữ ca sĩ đã đánh cắp lời bài hát trong ca khúc "Playas Gon’ Play" được cả hai sáng tác cho nhóm nhạc 3LW vào năm 2001. Theo đó, họ đã chỉ ra sự trùng khớp giữa câu hát "Playas, they gonna play. And haters, they gonna hate" với phần điệp khúc "Cause the players gonna play, play, play, play, play. And the haters gonna hate, hate, hate, hate, hate" của ca khúc "Shake It Off".

MV "Shake It Off" - Taylor Swift

"Playas Gon' Play" MV - 3LW

Tuy nhiên, vào tháng 2/2018, thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Michael W. Fitzgerald đã xác nhận "Đoạn lời nhạc bị kiện quá ngắn, thiếu tính nguyên bản và sáng tạo để nhận được sự bảo vệ bản quyền". Quan trọng hơn, cáo buộc đạo nhái mà hai nam nghệ sĩ đưa ra trong "Shake It Off" dường như bị thu hẹp so với phần lời cụ thể phía trên và phần lời của Taylor Swift thực chất không vi phạm bản quyền với bất cứ yếu tố âm nhạc nào từ "Playas Gon’ Play".

Vụ kiện bản quyền tưởng đã êm từ 2 năm trước của Taylor Swift bỗng dưng bị đào lại, có nguy cơ đảo ngược? - Ảnh 3.

Taylor Swift hiện đang vô cùng bận rộn để chuẩn bị cho tour diễn "Lover" sắp tới.

Sau khi nhận được thông tin về vụ kiện năm nào sẽ được tái thẩm, nhạc sĩ Sean Hall lập tức phản hồi như sau "Chúng tôi rất vui vì Tòa án đã nhất trí đứng về phía mình. Chỉ đơn giản là chúng tôi từ chối việc ngồi yên và nhìn những tác phẩm của mình bị chiếm đoạt về mặt văn hóa, cứ như thể là nó chưa bao giờ tồn tại. Trường hợp này chính là lời báo động cho tất cả những người sáng tạo không đủ khả năng đứng lên và bảo vệ cho sản phẩm do chính họ làm ra".

Vụ kiện bản quyền tưởng đã êm từ 2 năm trước của Taylor Swift bỗng dưng bị đào lại, có nguy cơ đảo ngược? - Ảnh 4.

Dành cả thanh xuân để giải quyết kiện tụng chính là Taylor Swift.

Chưa dừng lại ở đó, phía đại diện của Taylor Swift cũng nhanh chóng đáp lại Sean Hall như sau "Lời của ông Hall hoàn toàn thiếu chính xác. Ngay từ đầu, Tòa án đã không nhất trí ủng hộ họ và chỉ gửi lại vụ việc cho cấp dưới để xác định thêm thôi. Họ không phải là người sáng tạo ra cụm từ ‘Players’ hay ‘Haters’. Họ càng không phải là người đầu tiên sử dụng chúng trong một bài hát. Chúng tôi tin rằng tác giả của 'Shake It Off' sẽ thắng thế một lần nữa. Yêu cầu của họ không đơn thuần là việc đòi lại công bằng cho một sản phẩm sáng tạo mà thật sự đang nhắm vào khoản tiền được bồi thường mà thôi".

Có thể nói, giọng ca "Blank Space" là ngôi sao thường xuyên đối mặt với những vụ kiện tụng từ trên trời rơi xuống. Cứ dăm bữa nửa tháng, công chúng lại thấy Taylor Swift bị tố cáo với đủ mọi lý do khác nhau. Nhưng phần thắng lại nghiêng hẳn về ngôi sao sinh năm 1989.

Vụ kiện bản quyền tưởng đã êm từ 2 năm trước của Taylor Swift bỗng dưng bị đào lại, có nguy cơ đảo ngược? - Ảnh 5.

Muốn kiện được Taylor Swift cũng không phải chuyện dễ đâu nhé!

"Shake It Off" là đĩa đơn đầu tiên thuộc album phòng thu thứ năm mang tên "1989". Ca khúc trở thành đĩa đơn mở màn thành công nhất trong năm 2014 khi xuất sắc leo lên vị trí No.1 bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Đây còn được xem là màn tái xuất hoành tráng nhất trong sự nghiệp của Taylor khi cô quyết định từ bỏ thể loại âm nhạc từng làm nên tên tuổi của mình và chính thức bước sang hành trình chinh phục dòng nhạc pop. Không chỉ riêng "Shake It Off" mà album "1989" còn mang về cho Taylor vô số giải thưởng danh giá. 

Vụ kiện bản quyền tưởng đã êm từ 2 năm trước của Taylor Swift bỗng dưng bị đào lại, có nguy cơ đảo ngược? - Ảnh 6.

Hiện tại, MV "Shake It Off" thu về hơn 2.8 tỷ lượt xem trên YouTube.

Nguồn tham khảo: Billboard

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • AS Mobile - Cậu bé chân đất năm nào giờ đã là Streamer/ YouTuber nổi tiếng nhất làng Free Fire hiện tại

    “Từ năm 2014 đến 2018, sau 4 năm làm YouTube thì số tiền mà AS kiếm được chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng và đã nghĩ đến ý định bỏ cuộc” - đó là những lời tâm sự của AS Mobile về quãng thời gian khó khăn nhất của mình.
  • Đọc thêm