Những thực phẩm tưởng ăn nhiều là tốt mà thực tế thì không phải vậy

NNA, Theo Trí Thức Trẻ 19:08 14/05/2017

Hãy hạn chế các thực phẩm dưới đây và sử dụng phương án thay thế nhé!

Rau củ, trái cây đóng hộp

Những thực phẩm tưởng ăn nhiều là tốt mà thực tế thì không phải vậy - Ảnh 1.

Phần lớn mọi người đều biết rằng ăn nhiều rau củ, trái cây là tốt cho sức khoẻ, nhưng đa số chỉ dừng ở đó. Chúng ta chỉ nghĩ rằng, cứ ăn nhiều là được mà không quan tâm xem chất lượng của các loại thực phẩm đó như thế nào.

Rau củ, trái cây đóng hộp cũng là rau, tuy nhiên, khi chế biến, các nhà sản xuất đã cho vào đó các loại sốt, giấm, hương liệu, chất bảo quản... nên nó không thực sự còn đầy đủ các chất như rau tươi. Do vậy, tốt nhất, các bạn nên ăn rau củ quả tươi, hạn chế ăn đồ đóng hộp.

Rau chứa nhiều tinh bột

Những thực phẩm tưởng ăn nhiều là tốt mà thực tế thì không phải vậy - Ảnh 2.

Tương tự, cũng là rau, nhưng bí ngô, khoai lang, khoai tây, ngô chứa ít chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn các loại rau quả khác, còn giá trị nhiệt của chúng cao hơn. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên ăn các loại rau củ này, mà chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Các bạn vẫn nên ăn cả các loại rau xanh, rau có lá nhé.

Trái cây khô

Những thực phẩm tưởng ăn nhiều là tốt mà thực tế thì không phải vậy - Ảnh 3.

Nếu chọn đồ ăn vặt thì đúng là các loại trái cây khô tốt hơn so với việc ăn bánh kẹo hay các đồ ngọt chứa nhiều đường khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn ăn bao nhiêu cũng được. Ngoài việc chất dinh dưỡng bị mất đi, để bảo vệ chúng khỏi nấm mốc và giữ màu, người ta sẽ xử lý bằng thuốc diệt nấm và sulfur dioxide. Thế nên, ăn nhiều không phải là tốt. Tốt nhất, các bạn vẫn nên sử dụng trái cây tươi đảm bảo chất lượng hoặc trái cây khô tự chế biến tại nhà.

Các loại phô mai đã qua chế biến

Những thực phẩm tưởng ăn nhiều là tốt mà thực tế thì không phải vậy - Ảnh 4.

Ngoài việc có rất nhiều chất phụ gia trong phô mai chế biến sẵn (phô mai ăn liền), nó còn chứa một lượng lớn natri. Điều này không tốt cho sức khoẻ chút nào nếu bạn ăn nhiều. Nếu thích ăn phô mai, các bạn nên sử dụng phô mai chưa qua chế biến để nấu kèm các món ăn nhé.

Bột yến mạch ăn liền

Những thực phẩm tưởng ăn nhiều là tốt mà thực tế thì không phải vậy - Ảnh 5.

Yến mạch tốt cho sức khoẻ, nhưng bạn có biết, bột yến mạch ăn liền có chỉ số glycemic càng cao khi chúng càng được chế biến kỹ. Khi đó, lượng calo bạn nạp vào sẽ cao hơn. Không chỉ thế, ở bột yến mạch ăn liền còn có thể có thêm đường, các chất phụ gia, bảo quản. Thay vào đó, hãy sử dụng yến mạch thô nhé.

Nguồn: brightside

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bạn đang bị giam cùng 1 quả bom! Bạn có đủ thông minh để thoát ra?

    Liệu bạn có thể tự giải thoát bản thân khỏi tình huống oái oăm này?
  • Đọc thêm