Những nhân vật của năm được Time vinh danh trong vòng 10 năm qua

Thanh Hà, Theo Lao Động 10:59 13/12/2019

Nhà hoạt động môi trường nhí Greta Thunberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mark Zuckerberg... là những nhân vật trong số 10 Nhân vật của năm được tạp chí Time vinh danh trong một thập kỷ qua.

Những nhân vật của năm được Time vinh danh trong vòng 10 năm qua - Ảnh 1.

Năm 2009 - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke là Nhân vật của năm. “Ông ấy không chỉ định hình lại chính sách tiền tệ của Mỹ, mà còn đi đầu trong nỗ lực cứu nền kinh tế thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi ánh mắt của ông mệt mỏi” - tờ Time viết năm 2009 khi công bố Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ là Nhân vật của năm. Ảnh: Time/Getty.

Những nhân vật của năm được Time vinh danh trong vòng 10 năm qua - Ảnh 2.

Năm 2010, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg được Time vinh danh. “Trong vòng chưa đầy bảy năm, Zuckerberg đã kết nối một phần mười hai nhân loại vào một mạng kết nối duy nhất, từ đó tạo ra một thực thể xã hội lớn gần gấp đôi so với nước Mỹ. Chúng ta đã bước vào thời đại Facebook và Mark Zuckerberg là người đã đưa chúng ta đến đây” - Time nói về nhà sáng lập Facebook. Ảnh: Time/Getty.

Những nhân vật của năm được Time vinh danh trong vòng 10 năm qua - Ảnh 3.

Người biểu tình chứ không phải một nhân vật cụ thể nào được gọi tên là Nhân vật của năm 2011. Mùa xuân Arab và phong trào Chiếm lấy phố Wall đã tạo cảm hứng cho lựa chọn này của Time. “Năm 2011, người biểu tình không chỉ cất tiếng phàn nàn, họ đã thay đổi thế giới” - tạp chí danh tiếng nhận định. Ảnh: Time.

Những nhân vật của năm được Time vinh danh trong vòng 10 năm qua - Ảnh 4.

Sau khi đánh bại ứng viên Mitt Romney để giành thắng lợi cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Barack Obama một lần nữa được vinh danh là Nhân vật của năm năm 2012. “Ông tuyên thệ ngày 20.1 với tư cách đảng viên Dân chủ đầu tiên trong vòng 75 năm qua 2 lần giành được đa số phiếu phổ thông. Chỉ có 5 tổng thống khác làm được điều này trong suốt lịch sử nước Mỹ” - Time lưu ý. Ảnh: Time/Getty.

Những nhân vật của năm được Time vinh danh trong vòng 10 năm qua - Ảnh 5.

Giáo hoàng Francis là Nhân vật của năm 2013. Ảnh: Time/Getty.

Những nhân vật của năm được Time vinh danh trong vòng 10 năm qua - Ảnh 6.

Những chiến binh chống Ebola được tôn vinh là Nhân vật của năm 2014. Đội ngũ nhân viên y tế, các bác sĩ, nhà khoa học, y tá và nhân viên cấp cứu cùng nhiều người tham gia cuộc chiến chống bùng phát virus Ebola cùng được vinh danh năm 2014. Năm ảnh bìa của tạp chí Time về Nhân vật của năm 2014 là bác sĩ Jerry Brown - giám đốc y tế ở Monrovia, Liberia; Bác sĩ Kent Brantly - người Mỹ đầu tiên bị nhiễm dịch Ebola 2014; Ella Watson-Stryker - nhà quảng bá về y tế cho tổ chức Bác sĩ không biên giới; Foday Gallah - giám sát viên cấp cứu và người sống sót sau dịch Ebola ở Monrovia; và Salome Karwah - y tá thực tập sinh từ Liberia có cha mẹ đã chết vì Ebola. ảnh: Time.

Những nhân vật của năm được Time vinh danh trong vòng 10 năm qua - Ảnh 7.

Nhân vật của năm 2015 do Time bình chọn là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà được chọn bởi đóng vai trò to lớn trong việc xử lý tình trạng nợ khẩn cấp của Hy Lạp và cuộc khủng hoảng di cư ở Châu Âu. Ảnh: Time/Getty

Những nhân vật của năm được Time vinh danh trong vòng 10 năm qua - Ảnh 8.

Ông Donald Trump, với tư cách là tổng thống Mỹ đắc cử được vinh danh là Nhân vật của năm 2016. Ảnh: Time.

Những nhân vật của năm được Time vinh danh trong vòng 10 năm qua - Ảnh 9.

Những người phá vỡ sự im lặng là Nhân vật của năm 2017 nhằm nói về phong trào chống quấy rối #MeToo. Ảnh bìa của Time có sự tham gia của công nhân nông trại Isabel Pascual, nhà vận động hành lang Adama Iwu, nữ diễn viên Ashley Judd, kỹ sư phần mềm Susan Fowler, nghệ sĩ Taylor Swift và một nhân viên bệnh viện ẩn danh. Ảnh: Time.

Những nhân vật của năm được Time vinh danh trong vòng 10 năm qua - Ảnh 10.

Những người bảo hộ được vinh danh là Nhân vật của năm năm 2018 của tạp chí Time. Tất cả đều là những nhà báo bị tấn công hoặc bị cáo buộc hình sự ở nhiều nơi trên thế giới. Tạp chí Time có nhiều trang bìa cho các ấn bản tại các khu vực khác nhau, trong đó có ảnh bìa nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh bìa khác là ảnh vợ của các phóng viên Reuters Wa Lone, Kyaw Soe Oo cầm ảnh của chồng. Ngoài ra, tạp chí cũng có ảnh bìa là hình ảnh nhà báo Maria Ressa - CEO của một trang tin ở Philippines và nhân viên của tờ Capital Gazette ở Maryland - tòa báo có 5 nhà báo thiệt mạng trong vụ xả súng tháng 6.2018. Ảnh: Time.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngọt ngào như cách Taeyang (BIGBANG) lần đầu kể về vợ yêu Min Hyo Rin: “Nếu như không phải là cô ấy, tôi đã không nghĩ đến chuyện kết hôn"

    Trong video này, Taeyang đã hé lộ những suy nghĩ của anh về hôn nhân, quá trình chuẩn bị đám cưới và cả những lời yêu thương ngọt ngào dành cho vợ.
  • Đọc thêm