Những ánh mắt tràn ngập tự hào của "quân và dân ta" trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nam An - Ảnh: Lữ Phụng Tiên, Theo Đời sống pháp luật 12:37 07/05/2024

Một niềm cảm xúc tự hào dâng lên trong mắt của tất cả những ai được chứng kiến trực tiếp màn diễu binh, diễu hành tại Điên Biên lúc này. Và một lòng yêu nước, sự kiêu hãnh khi người dân cả nước dõi theo từng hình ảnh, video trên các nền tảng mạng xã hội ngày hôm nay.

Sáng nay (7/5), ngay sau khi Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ diễn ra tại sân vận động tỉnh Điện Biên kết thúc, các khối diễu binh, diễu hành tiếp tục đi qua các đường phố của thành phố Điện Biên Phủ trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân và du khách đứng ở hai bên đường.

Dù sáng sớm, trời đổ mưa lớn  nhưng hàng ngàn người dân vẫn mang theo ô, áo mưa, thậm chí là chỉ che chắn tạm bằng những chiếc ghế nhựa, hay che chung một tấm chiếu để đứng đợi từng khối binh chủng quân đội, công an nhân dân diễu hành qua.

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 1.

Dù buổi sáng sớm có trận mưa lớn trút xuống bất ngờ nhưng hàng vạn người dân vẫn hào hứng, xếp hàng dài trên những tuyến đường quanh sân vận động Điện Biên

Theo nhiều người dân có mặt tại đường Võ Nguyên Giáp (TP Điện Biên) cho biết, lòng ai cũng rộn ràng trong những ngày lịch sử này. "Dù mưa to hơn nữa cũng quyết không trở về", ''Mưa thì mưa nhưng quyết phải xem diễu binh, diễu hành đến cùng. Mọi người đội mưa được thì mình cũng thế, tự hào lắm", người dân vui vẻ cho biết. 

Đội hình diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm trọng thể hôm nay tái hiện khí thế hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu 70 năm trước, thể hiện khí phách, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sự lớn mạnh và trưởng thành của lực lượng vũ trang cách mạng.

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 2.

Cơn mưa rất lớn khiến người dân gặp khá nhiều khó khăn khi chờ xem diễu binh, diễu hành, nhưng tất cả mọi người đều vẫn hào hứng, kiên trì đội mưa "bám chốt" để theo dõi khoảnh khắc đáng nhớ

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 3.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 4.

Không ít người dân mang theo niềm tự hào dân tộc, đã vượt cả trăm km từ nhiều tỉnh thành về TP. Điện Biên Phủ hòa chung không khí của ngày đại lễ

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 5.

Đi đầu là xe rước Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc huy được đặt trên biểu tượng Rồng thiêng, vươn mình bay lên, thể hiện ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam.

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 6.

Ngay phần đầu của buổi lễ với màn xếp hình nghệ thuật chủ đề “bản hùng ca Điện Biên” do các nghệ sĩ, chiến sĩ Đoàn nghi lễ quân đội biểu diễn, “em bé Điện Biên” xuất hiện chỉ khoảng 15 giây tạo hình nhưng đã gây ấn tượng mạnh.

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 7.

Các khối diễu binh, diễu hành đã tạo nên một không khí đặc biệt cho thành phố Điện Biên Phủ trong ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 8.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 9.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 10.

Sau khi kết thúc phần diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên, các lực lượng quân đội, dân quân tự vệ và công an, các ban ngành, đoàn thể xã hội... qua các tuyến phố chính.  

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 12.

Đoàn diễu binh, diễu hành đã đi ra đường phố tại Thành phố Điện Biên Phủ trong sự chào đón nhiệt liệt của nhân dân

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 13.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 14.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 15.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 16.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 17.

Khối chiến sĩ Điện Biên với các Đại đoàn: 308 - Quân Tiên phong, Đại đoàn 312 - Chiến thắng, Đại đoàn 316 - Bông Lau, Đại đoàn 304 - Vinh Quang, Đại đoàn Công pháo 351 và Trung đoàn Pháo cao xạ 367, góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ; nòng cốt để xây dựng các Quân đoàn chủ lực, lực lượng Pháo binh, Công binh, Phòng không của Quân đội ta.

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 18.

Những đoàn quân xe đạp thồ trong chiến dịch 70 năm trước cũng được tái hiện lại

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 19.

Khối nữ Quân nhạc Việt Nam cùng với những âm thanh hùng tráng, ngân vang.

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 20.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 21.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 22.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 23.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 24.
Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 25.

Các biên đội trực thăng mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay trên bầu trời Điện Biên khiến hàng nghìn người dân không thể rời mắt

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 26.

Biên đội trực thăng của Phòng không - Không quân bay trên bầu trời Điện Biên

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 27.

Nhiều người dân, cựu chiến binh cũng tranh thủ lưu lại những khoảnh khắc lịch sử

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 28.

Nhiều em nhỏ cũng được bố mẹ kiệu trên vai, tay phất cao lá cờ Tổ quốc chờ đoàn diễu binh, diễu hành đi qua

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 29.

Những bức ảnh Chủ Tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được người dân mang theo một cách trang nghiêm

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 30.

Bên trong những quán cà phê ở TP Điện Biên Phủ cũng bật chương trình truyền hình trực tiếp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 31.

Hàng trăm người đã sẵn sàng chiêm ngưỡng, cổ vũ cho đoàn diễu binh, diễu hành, tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ

Những ánh mắt tràn ngập tự hào của quân và dân ta trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 32.

Tại khu vực đường Võ Nguyên Giáp, người dân đứng chật cứng bên đường, nhiều người treo lên cả bờ tường để có thể theo dõi đoàn diễu binh, diễu hành đi qua

Trong dòng người đổ về sân vận động, có người dân khoác lên mình chiếc áo cờ đỏ sao vàng, người mang theo lá cờ Tổ quốc, người mang cờ hoa... Tất cả đều hoà chung một niềm tự hào dân tộc sâu sắc.

https://kenh14.vn/nhung-anh-mat-tran-ngap-tu-hao-cua-quan-va-dan-ta-trong-le-dieu-binh-dieu-hanh-ky-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-202405071047372.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày