Những món quà Tết đặc sản cực đắt đỏ, có món hàng chục triệu nhưng năm nào cũng "hot"

Ăn cả thế giới, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 11/02/2018

Cứ mỗi dịp Tết, các món quà Tết đắt đỏ này lại được săn lùng nên luôn trong tình trạng rất "hot".

Cá kho làng Vũ Đại

Trong khi các món ăn ngày Tết dễ khiến người ta cảm thấy bị ngấy thì cá kho lại trở thành món ăn được ưa chuộng hơn trong những ngày này. Thế nhưng, cá kho đâu phải món gì đắt đỏ nhỉ? Nếu nghĩ vậy thì bạn chưa biết đến cá kho làng Vũ Đại gây sốt mỗi dịp Tết rồi.

Trong vài năm trở lại đây, cứ mỗi dịp Tết về, cá kho làng Vũ Đại lại được dịp gây sốt bởi mức giá đắt đỏ mà vẫn rất nhiều người đặt mua. Thường thì mỗi nồi cá có giá rơi vào khoảng từ 500k đến trên 1 triệu.

Được đánh giá là "đắt xắt ra miếng", cá kho làng Vũ Đại được làm rất tỉ mỉ, công phu. Người ta chỉ sử dụng niêu đất để kho và chỉ sử dụng loại cá trắm đen lớn (từ 3kg trở lên). Nồi cá được ướp kỹ với các gia vị đặc trưng, sau đó kho bằng củi trong 12 - 15 tiếng. Miếng cá sau khi kho xong thịt chín nhừ nhưng lại săn và thớ cá rất đẹp. Có lẽ bởi vậy mà dù đắt nhưng rất nhiều người vẫn chọn đặt mua cá kho làng Vũ Đại cho dịp Tết này.

Gà Đông Tảo (Đông Cảo)

Gà Đông Tảo cũng là một trong những món quà Tết đắt đỏ thường được săn lùng. Vốn nổi tiếng ở vùng Khoái Châu (Hưng Yên) từ rất lâu rồi, nhưng thường đến mỗi dịp Tết thì việc mua bán gà Đông Tảo lại sôi sục hơn bao giờ hết.

Được xem là loại gà quý, thời xưa thường dùng để tiến vua, giống gà lừng danh này hiện nay vẫn rất đắt đỏ. Mức giá rơi vào khoảng 300 - 500k/kg gà loại dưới 3kg, những con gà lớn và đẹp hơn mà thường được dùng làm gà biếu có khi lên tới vài triệu, thậm chí hàng chục triệu mỗi con.

Thịt gà Đông Tảo chức, giòn, thơm. Đặc biệt, loại gà này quý nhất ở đôi chân "vảy rồng", khi ăn sẽ thấy sự giòn, dai mà không loại gà nào có được.

Bưởi đỏ Luận Văn

Bưởi đỏ Luận Văn, còn được gọi với cái tên bưởi đỏ tiến vua, là một đặc sản rất nổi tiếng ở vùng Thọ Xuân (Thanh Hoá). Quả bưởi đỏ Luận Văn rất đẹp. Ngay phần bên ngoài vỏ đã cho màu đỏ vô cùng đẹp mắt, lại có hương thơm đặc trưng nên rất được săn đón vào dịp Tết.

Giá bưởi đỏ tương đối cao. Tuỳ từng loại và từng nơi bán, mỗi quả thường rơi vào 80 - 200k, nhưng những cặp quả tròn, đẹp có khi lên tới 800k, thậm chí là 1 triệu cho 1 cặp bưởi. Không chỉ đắt, việc mua bưởi đỏ cũng không dễ bởi loại bưởi này không nhiều, hơn nữa lại khó chọn được những quả đẹp mắt.

Những món quà Tết đặc sản cực đắt đỏ, có món hàng chục triệu nhưng năm nào cũng hot - Ảnh 3.

Bưởi tạo hình

Những quả bưởi tạo hình thỏi vàng, in chữ Tài - Lộc... đã không còn xa lạ mỗi dịp Tết về. Loại bưởi này đắt đỏ do phải tạo hình ngay từ khi các quả bưởi còn nhỏ nên rất mất công, tốn kém... Có lẽ bởi vậy mà giá của bưởi tạo hình cũng lên tới hơn 1 triệu đồng cho mỗi cặp. Chưa kể tới việc, bưởi tạo hình thường phải đặt trước, số lượng mà các vườn trái cây làm dư ra không nhiều nên muốn mua cũng không phải dễ dàng.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp (thịt trâu khô) là một đặc sản quen thuộc của các tỉnh vùng cao. Thế nhưng, càng ngày, thịt gác bếp lại càng được ưa chuộng ở những tỉnh miền xuôi, nhất là vào thời điểm gần Tết thế này, mọi người lại càng muốn có một món ăn lạ mắt, lạ miệng để tiếp khách.

Thịt trâu gác bếp được làm rất kì công. Sau khi chọn được thịt ngon, trải qua các công đoạn tẩm ướp phức tạp, người ta phải xâu miếng và dây rồi mắc trên giàn bếp, hun khói củi cây rừng. Cứ như vậy suốt 2 tháng cho thịt trâu khô lại, ngấm kỹ các gia vị thì mới được thành phẩm ngon.

Hiện nay, thịt trâu gác bếp ở vùng cao đã được chuyển rất nhiều xuống các tỉnh đồng bằng để bán, phục vụ nhu cầu dịp Tết. Giá mỗi kg thịt trâu gác bếp rơi vào 800 - hơn 1 triệu đồng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm