Những lưu ý đặc biệt khi dùng nước rau má để giải độc gan

PV, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 15:19 09/02/2025
Chia sẻ

Nước rau má từ lâu đã nổi tiếng là một thức uống giải khát tuyệt vời, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng hỗ trợ chức năng gan.

Rau má, một loại thảo dược quen thuộc trong dân gian, được biết đến với tính mát, thanh nhiệt, giúp giải độc gan hiệu quả và an toàn. Rau má thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan mạn tính với các triệu chứng: da vàng sạm, lòng bàn tay nóng, đau tức vùng hạ sườn phải... 

Chỉ với vài bước đơn giản, rửa sạch rau má, xay nhuyễn rồi thưởng thức, bạn đã có ngay một thức uống mát lành, bổ dưỡng cho lá gan của mình.

Những lưu ý đặc biệt khi dùng nước rau má để giải độc gan- Ảnh 1.

Từ xưa tới nay, rau má thường được dùng để làm món ăn hay thức uống giải khát. Vì rau má có tính mát nên nó giúp giải độc gan vô cùng hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng hoặc quá lạm dụng thì rau má cũng đem lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

- Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Rau má thường được uống sống nên quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.- Giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai: Phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai. Loại rau này cũng gây nguy cơ sảy thai nếu sử dụng trong thai kì. Vì thế, phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở và phụ nữ có thai không nên dùng nhiều loại rau này.- Làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu: Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều. Không chỉ vậy, đối với người đang có 2 bệnh trên, dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Lượng dùng cho một ngày của một người bình thường được các nhà khoa học khuyên dùng là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má trở xuống. Tuy nhiên, không nên dùng liên tục quá 1 tháng. Nếu muốn tiếp tục dùng thì nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày