Viêm xoang là một tình trạng ảnh hưởng đến các xoang, là các hốc trong xương xung quanh mũi. Các xoang được lót bởi một lớp chất nhầy mỏng và khi lớp niêm mạc này bị viêm, nó có thể gây ra sự tích tụ chất nhầy, dẫn đến tắc mũi và khó thở (theo WebMD). Các triệu chứng khác của viêm xoang bao gồm chảy nước mũi, cảm giác áp lực ở mặt và đau trong xoang.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra viêm xoang. Dị ứng có thể gây ra phản ứng viêm và vi rút, vi khuẩn và nấm cũng có thể gây ra tình trạng này. Trong một số trường hợp, các bất thường về cấu trúc trong mũi như lệch vách ngăn cũng có thể dẫn đến viêm xoang. Cảm lạnh và các bệnh khác là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xoang. Và thời tiết giao mùa như hiện nay chính là thời điểm rất dễ khiến bạn gặp phải viêm xoang.
Nếu bạn bị viêm xoang, có nhiều điều bạn có thể làm để giúp bản thân cảm thấy tốt hơn, bao gồm cả chú ý đến những gì bạn ăn. Một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm xoang, và điều quan trọng là bạn phải nhận biết được những tác nhân này để có thể tránh chúng. Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh nếu bạn bị viêm xoang.
Histamine được sản xuất bởi các tế bào bạch cầu của cơ thể để hỗ trợ chống lại những chất gây dị ứng có thể có trong cơ thể bạn. Nhiều loại thực phẩm cũng chứa histamine. Nếu bạn không dung nạp histamine, ăn thực phẩm chứa nhiều histamine có thể dẫn đến tích tụ trong cơ thể và gây ra các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi và đau xoang (theo Healthline). Nếu bạn bị viêm xoang, ăn những thực phẩm này có thể gây ra phản ứng tương tự.
Một số thực phẩm chứa nhiều histamine bao gồm một số loại rau và trái cây khô như cà chua, bơ, cà tím, nho khô và mơ. Thực phẩm và đồ uống lên men bao gồm dưa cải, kim chi, sữa chua, giấm, kombucha và rượu cũng chứa nhiều histamine. Các loại thực phẩm khác bao gồm thịt đã qua chế biến như xúc xích và giăm bông, pho mát lâu năm và sô cô la.
Nếu bị viêm xoang, bạn nên tránh ăn những thực phẩm này khi đang bị bệnh để tránh các triệu chứng khó chịu.
Các sản phẩm từ sữa là một trong những tác nhân gây viêm xoang phổ biến nhất. Các sản phẩm từ sữa có chứa một loại protein gọi là casein, có thể gây viêm xoang ở một số người (theo ReNew Houston). Dị ứng casein cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm xoang. Nhiều người tin rằng sữa có thể gây tích tụ chất nhầy trong xoang, mặc dù khoa học về điều này còn hạn chế (theo Healthline). Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy sữa gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, tốt nhất bạn nên tránh nó càng nhiều càng tốt, đặc biệt nếu bạn bị viêm xoang.
Các sản phẩm từ sữa nên tránh khi bạn bị viêm xoang bao gồm sữa, pho mát, bơ và kem. Bạn cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm có chứa sữa như bánh pizza, mì ống và pho mát. Các lựa chọn thay thế không có sữa có thể là một cách tuyệt vời để thưởng thức những thực phẩm này mà không bị ảnh hưởng tiêu cực của sữa đối với chứng viêm xoang.
Ăn thực phẩm có đường có thể gây viêm trong cơ thể, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Đường cũng có thể nuôi vi khuẩn và vi rút, kéo dài tình trạng nhiễm trùng. Khi bị viêm xoang, điều quan trọng là bạn nên hạn chế ăn đồ ăn nhiều đường để có thể nhanh chóng hồi phục hơn (theo Livestrong). Chế độ ăn nhiều thực phẩm có đường cũng có thể dẫn đến tăng cân, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nam giới tiêu thụ không quá 36 gam đường mỗi ngày trong khi phụ nữ tiêu thụ không quá 25 gam.
Một số ví dụ về thực phẩm có đường cần tránh bao gồm kẹo, bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng, nước hoa quả, nước ngọt và nước tăng lực. Bạn cũng nên hạn chế ăn các loại trái cây có đường nhiều như nho, chuối, xoài và dứa. Tốt nhất khi bị viêm xoang bạn nên ăn những loại trái cây này một cách điều độ hoặc hoàn toàn tránh. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc ăn nhiều rau và trái cây tươi như quả mọng, táo và trái cây họ cam quýt. Những loại trái cây này ít đường hơn và có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
Salicylat là một hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực vật. Chúng tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng đối với một số người, salicylat có thể gây ra phản ứng dị ứng dẫn đến các triệu chứng viêm xoang như nghẹt mũi, chảy nước mũi và đau đầu (theo Healthline). Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể nhạy cảm với salicylat, điều quan trọng là tránh thực phẩm có chứa chúng. Nếu bạn không nhạy cảm với salicylat nhưng bị viêm xoang, bạn vẫn nên tránh những thực phẩm này khi bị bệnh để tránh những tác dụng phụ khó chịu.
Một số ví dụ về thực phẩm chứa nhiều salicylat bao gồm trái cây khô, cà chua, ớt, mật ong, nấm, hạnh nhân và đậu phộng. Chúng cũng được tìm thấy trong các loại đậu như đậu lăng. Bạn cũng nên tránh uống cà phê và trà vì những đồ uống này có thể chứa nhiều salicylat. Nếu không chắc thực phẩm có chứa salicylat hay không, bạn có thể kiểm tra nhãn hoặc nhờ chuyên gia chăm sóc sức khỏe tư vấn.
Có một số điều bạn có thể làm để điều trị và ngăn ngừa viêm xoang. Nếu bạn bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh. Bạn cũng có thể dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen để giảm đau và viêm (theo Mayo Clinic). Để giúp giảm tắc nghẽn mũi, bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc tắm nước nóng. Uống nhiều nước và nghỉ ngơi cũng rất quan trọng để cơ thể nhanh khỏi bệnh. Bạn nên tránh hoạt động gắng sức, đặc biệt nếu nó làm bùng phát các triệu chứng của bạn.
Có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa viêm xoang. Chúng bao gồm rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, không hút thuốc và sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc với các chất kích ứng từ môi trường như bụi, phấn hoa và khói. Nếu bạn bị dị ứng, điều quan trọng là phải kiểm soát chúng một cách hiệu quả để giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm xoang. Đồng thời, hãy nhớ giữ gìn sức khỏe trong thời tiết giao mùa này, nếu có bất kỳ triệu chứng cảm cúm hay viêm xoang nào, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
Nguồn và ảnh: Health Digest, Healthline