Hơn 2,5 triệu người Việt không biết mình bệnh tiểu đường

PV, Theo VNExpress 12:04 22/09/2022

Hơn 5 triệu người Việt mắc bệnh đái tháo đường (còn gọi tiểu đường), chiếm 5,7% dân số, song 50% trong số họ không được chẩn đoán.

Thông tin được GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, cho biết tại chương trình Yêu lấy mình - CaReMe do Bộ Y tế tổ chức ngày 20/9, và cảnh báo "đái tháo đường đang lặng lẽ đến với người Việt Nam".

Theo ông, khoảng 50% người mắc bệnh nhưng không được chẩn đoán, chưa tới 30% người được chẩn đoán điều trị tốt. 10% bệnh nhân cuối cùng chết vì bệnh thận và những người tổn thương thận giai đoạn cuối nhiều nhất là do đái tháo đường. "Đặc biệt, một nửa bệnh nhân đái tháo đường lúc phát hiện bệnh đã có biến chứng tim mạch", ông Dàng nói.

Đái tháo đường type 1 có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở người trẻ, thanh thiếu niên. Dấu hiệu điển hình là đói và mệt, đi tiểu thường xuyên và khát hơn, khô miệng, ngứa da, sút cân nhiều, thị lực giảm.

Khác với triệu chứng rầm rộ, diễn biến nhanh như type 1, bệnh nhân đái tháo đường type 2 diễn biến rất âm thầm, thậm chí không có triệu chứng. Bệnh nhân thường là người trưởng thành, dấu hiệu như nhiễm trùng, vết loét hoặc vết thương chậm lành.

Đái tháo đường ảnh hưởng đến tim mạch, thận, chi..., gây nhiều biến chứng như đột quỵ, suy thận, giảm thị lực, mù lòa và những biến chứng bàn chân. Nhiều bệnh nhân đến viện phải cắt cụt chi, điều trị biến chứng.

Hơn 2,5 triệu người Việt không biết mình bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Người dân kiểm tra đường huyết tại Bệnh viện Nội tiết (Ảnh:Thúy Quỳnh)

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định mô hình bệnh tật của Việt Nam đang có sự dịch chuyển. Các bệnh lý nhiễm trùng và suy dinh dưỡng đang dần được kiểm soát, trong khi các bệnh lý không lây nhiễm như tim mạch, bệnh thận mạn, đái tháo đường, ung thư... tăng mạnh.

Ước tính, các bệnh không lây nhiễm đang chiếm 77% nguyên nhân gây tử vong hiện nay, trong đó tim mạch là nguyên nhân hàng đầu. Mỗi năm, thế giới ghi nhận 18-20 triệu người tử vong do các bệnh lý tim mạch, chiếm 31% tổng số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm. Các bệnh tim mạch, thận và chuyển hóa không chỉ tỷ lệ lưu hành cao mà còn có mối quan hệ chặt chẽ qua lại, tạo thành vòng xoắn bệnh tật, đặt gánh nặng lớn lên hệ thống y tế.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và Các Thị trường mới nổi Khu vực châu Á, cho rằng chăm sóc sức khỏe trở nên quan trọng hơn bao giờ hết sau những tác động của đại dịch. "Bên cạnh các bệnh truyền nhiễm, nhóm bệnh lý tim mạch - thận - chuyển hóa như suy tim, tiểu đường và bệnh thận mạn tính thực tế là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam", ông Nitin Kapoor nói.

Thứ trưởng Sơn đánh giá cần thiết xây dựng mô hình quản lý bệnh và các yếu tố nguy cơ toàn diện, có ý nghĩa bền vững. Chương trình Yêu lấy mình giai đoạn 2022-2025 góp phần củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch - thận - chuyển hóa, giảm gánh nặng do các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm