Những bản b-side kinh điển của Kpop khiến fan tiếc hùi hụi vì không được chọn làm ca khúc chủ đề

Mít, Theo Helino 06:59 30/10/2019

Có những ca khúc b-side Kpop đã đi vào huyền thoại vì hay ngang ngửa thậm chí còn hot hơn cả ca khúc chủ đề, làm nên tên tuổi của một nhóm nhạc.

Trong mỗi album trở lại của các ca sĩ, nhóm nhạc Kpop sẽ luôn có bài hát chủ đề (title song) được chọn để quảng bá chính bằng MV hay những sân khấu âm nhạc. Tuy nhiên, không phải ca khúc nào có giai điệu hay nhất thì sẽ được chọn làm bài title. Có nhiều yếu tố để trở thành bài chủ đề: giai điệu, lời ca có tính viral, dễ tiếp cận người hâm mộ, phù hợp với concept toàn album... Chính vì lẽ đó mà rất nhiều ca khúc phụ (b-side) tuy không được chọn làm bài chủ đề nhưng đã tạo được dấu ấn và sự bùng nổ mạnh mẽ. Nhiều ca khúc thậm chí còn trở thành huyền thoại b-side, góp phần làm nên tên tuổi của ca sĩ, nhóm nhạc đó. 

On Rainy Day - BEAST (Highlight)

"On Rainy Day" được xem là ca khúc b-side kinh điển nhất của Kpop. Là ca khúc phụ trong album "Fiction and Fact" nhưng "On Rainy Day" được đánh giá cao hơn cả bài hát chủ đề. Ở thời điểm đó, ca khúc đã đem về cho BEAST (Highlight hiện tại) nhiều cúp âm nhạc đáng nể. "On Rainy Day" còn được xem là một ca khúc đi cùng năm tháng, là "thánh ca" thích hợp với tâm trạng những ngày mưa buồn. 

Những bản b-side kinh điển của Kpop khiến fan tiếc hùi hụi vì không được chọn làm ca khúc chủ đề - Ảnh 1.

"On Rainy Day" - "thánh ca ngày mưa" nổi tiếng của Highlight.

"On Rainy Days" - BEAST (Highlight)

Mister - Kara

Nhắc đến Kara, fan Kpop chắc chắn sẽ liên tưởng ngay đến siêu hit "Mister". Thế nhưng, ít ai biết đó chỉ là ca khúc b-side của nhóm. "Mister" quả thật là ca khúc b-side huyền thoại bậc nhất Kpop. Thành tích của ca khúc này kể từ lúc ra mắt vốn đã vượt trội so với bài chủ đề. Đến hiện tại, đây vẫn là ca khúc nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Kara. 

Những bản b-side kinh điển của Kpop khiến fan tiếc hùi hụi vì không được chọn làm ca khúc chủ đề - Ảnh 3.

"Mister" - bản b-side huyền thoại của Kara.

MV "Mister" – Kara

Through The Night - IU 

"Through The Night" là một bài hát có sự đầu tư của IU, đánh dấu sự trở lại đầy mạnh mẽ của nữ ca sĩ sau một khoảng thời gian dài vắng bóng. Tuy nhiên, chỉ là một bài b-side mà đạt được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy thì cũng thật đáng khen cho "Through The Night". "Through The Night" phát hành cùng với bài hát chủ đề "Palette" có sự góp giọng của thủ lĩnh BIGBANG G-Dragon. Tuy nhiên, ca khúc "Palette" lại hoàn toàn lép vế so với "Through The Night" về thành tích nhạc số. Đến hiện tại thì "Through The Night" vẫn là một trong những ca khúc nằm trong top kỷ lục về điểm nhạc số của toàn Kpop. 

Những bản b-side kinh điển của Kpop khiến fan tiếc hùi hụi vì không được chọn làm ca khúc chủ đề - Ảnh 5.

"Through The Night" là một trong những ca khúc nằm trong top kỷ lục về điểm nhạc số của toàn Kpop.

“Through The Night” MV - IU

Save Me - BTS

Nếu là nonfan, ngay khi xem "Save Me" hẳn bạn sẽ lầm tưởng rằng nó là ca khúc chủ đề thuộc một album nào đó của BTS. Tuy nhiên, nó chỉ là một bản b-side. Nhưng sức công phá và tầm quan trọng của nó đối với BTS lại không dừng lại ở mức phụ. Thậm chí, "Save Me" còn được đánh giá là ca khúc làm nên tên tuổi của nhóm nam nhà Big Hit.

Những bản b-side kinh điển của Kpop khiến fan tiếc hùi hụi vì không được chọn làm ca khúc chủ đề - Ảnh 7.

"Save Me" được đánh giá là ca khúc làm nên tên tuổi của BTS.

"Save Me" - BTS

Island - WINNER 

Tương tự như trường hợp của "Through The Night" và "Save Me", chẳng ai nghĩ "Island" chỉ là một ca khúc b-side của WINNER. Độ hot của "Island" có được nhờ giai điệu vô cùng sôi động, làm nên danh hiệu "những chàng trai mùa hè" cho WINNER.

Những bản b-side kinh điển của Kpop khiến fan tiếc hùi hụi vì không được chọn làm ca khúc chủ đề - Ảnh 9.

"Island" góp phần làm nên danh hiệu "những chàng trai mùa hè" cho WINNER.

“Island” - WINNER

The Eve - EXO

"The Eve" từng là ca khúc gây sốt hè 2017 của EXO. Với giai điệu và vũ đạo vô cùng sexy, nam tính, ca khúc đã có mức độ hot ngang ngửa với "Ko Ko Bop" - ca khúc chủ đề thuộc album "The War". 

Những bản b-side kinh điển của Kpop khiến fan tiếc hùi hụi vì không được chọn làm ca khúc chủ đề - Ảnh 11.

"The Eve" là ca khúc sexy từ giai điệu đến vũ đạo.

"The Eve" - EXO

Burn It Up - Wanna One 

Nếu như "Energetic" là một trong những ca khúc debut ấn tượng nhất của Kpop thì "Burn It Up" cũng gây ấn tượng không kém. Giai điệu sôi động đẩy cảm xúc của người nghe lên đến cao trào cùng vũ đạo tạo nên dấu ấn riêng đã từng giúp "Burn It Up" gây sốt ngang ngửa "Energetic".

Những bản b-side kinh điển của Kpop khiến fan tiếc hùi hụi vì không được chọn làm ca khúc chủ đề - Ảnh 13.

"Burn It Up" từng gây sốt ngang ngửa "Energetic".

"Burn It Up" MV - WANNA ONE

Forever Young - BLACKPINK

Ở thời điểm trở lại với "DDU-DU DDU-DU", một bộ phận fan thắc mắc tại sao không cho "Forever Young" trở thành bài hát chủ đề. Ca khúc này có giai điệu cực bắt tai cùng vũ đạo sân khấu khá ấn tượng khiến fan tiếc hùi hụi và đòi YG nên làm ngay một chiếc MV cho "Forever Young". 

Những bản b-side kinh điển của Kpop khiến fan tiếc hùi hụi vì không được chọn làm ca khúc chủ đề - Ảnh 15.

"Forever Young" hoàn toàn xứng đáng trở thành một bài hát chủ đề của BLACKPINK.

"Forever Young" – Black Pink (Inkigayo 15/7)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày