Như Phượng gay gắt tố NSX Phượng Khấu: "Không mua vai tôi đưa 300 triệu cho đạo diễn làm gì? Người ta hứa tiền may trang phục lên đến chục tỉ, sẽ triển lãm trong bảo tàng quốc gia"

Nữu Hộ Lộc Chân Hoàn, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 16/04/2020

Huỳnh Tuấn Anh hứa với tôi sẽ viết kịch bản, làm báo chí, tặng tôi Nhật Bình. Thậm chí trang phục phim quay xong sẽ được triển lãm vào viện bảo tàng. Tầm cỡ lắm em! - Như Phượng trả lời trong bài phỏng vấn về những lời hứa hẹn của đạo diễn Phượng Khấu.

Được quảng bá với danh xưng "phim cung đấu đầu tiên của Việt Nam", Phượng Khấu ban đầu nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả. Nhất là khi đoạn teaser tung ra được đầu tư chỉn chu, sở hữu dàn diễn viên gạo cội đầy thực lực, hứa mở ra một xu hướng phim mới cho nền điện ảnh nước nhà. Thế nhưng, bên cạnh nhiều lùm xùm về kịch bản, tạo hình nhân vật, mới đây tác phẩm này tiếp tục bị nữ diễn viên Như Phượng, người hóa thân vào nhân vật Tứ giai Ý tần Huyền Thanh tố rằng bản thân bị đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh “lừa trắng” 300 triệu tiền "đầu tư". Nếu như đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh một mực phủ nhận chuyện tồn tại “hợp đồng vai diễn” giữa ekip làm phim (bài phỏng vấn tại đây), thì khi trao đổi với chúng tôi, diễn viên Như Phượng lại có thái độ hoàn toàn đối lập.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và diễn viên Như Phượng.

Đợi 1 tháng không thấy ai liên hệ, tôi chủ động gọi Huỳnh Tuấn Anh để nói chuyện này thì anh ta trả lời: “Ô tưởng chị đã bỏ qua hết!”

Anh Huỳnh Tuấn Anh đã nói rằng sẽ ủy quyền cho luật sư hoàn toàn chịu trách nhiệm trong vụ việc này. Phía chị đã có động thái nào liên quan đến vấn đề pháp lí này chưa?

Tôi có nhận được email của luật sư gửi cho tôi. Và tôi cũng trả lời mail rằng cần gì thì gọi điện thoại, vậy thôi.

Trước khi buộc phải can thiệp pháp luật, chị và phía anh Huỳnh Tuấn Anh có muốn giải quyết trong ôn hoà?

Tất nhiên là có, tôi đã gặp anh Tuấn Anh hai lần nhưng đều không có kết quả. Bất quá tôi mới nhờ pháp luật đòi lại số tiền của mình.

Như Phượng gay gắt tố NSX Phượng Khấu: Không mua vai tôi đưa 300 triệu cho đạo diễn làm gì? Người ta hứa tiền may trang phục lên đến chục tỉ, sẽ triển lãm trong bảo tàng quốc gia - Ảnh 2.

Dù đã gặp mặt đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh hai lần để bàn bạc nhưng vấn đề giữa 2 bên vẫn không thể giải quyết.

Trong hai lần nói chuyện giữa chị và anh Huỳnh Tuấn Anh, buổi gặp mặt diễn ra cụ thể như thế nào ạ?

Ở buổi đầu tiên, tôi hỏi Tuấn Anh tại sao hứa hẹn viết kịch bản và làm truyền thông báo chí cho tôi rồi mà không thấy mà không có sự rõ ràng từ đầu. Huỳnh Tuấn Anh cũng khẳng định là từ đầu không rõ ràng với tôi nên bây giờ cũng muốn đưa cho chị hai sự lựa chọn:

Một là Phượng Khấu đã quay xong, Huỳnh Tuấn Anh phải liệt kê cụ thể, cái gì có thể làm cho tôi với 200 triệu tôi đã chi cho Huỳnh Tuấn Anh. Hai là trả lại cho tôi số tiền 300 triệu, xoá hình ảnh của tôi trên fanpage Phượng Khấu, gỡ tất cả hình ảnh của mình đã đóng trên phim.

Như Phượng gay gắt tố NSX Phượng Khấu: Không mua vai tôi đưa 300 triệu cho đạo diễn làm gì? Người ta hứa tiền may trang phục lên đến chục tỉ, sẽ triển lãm trong bảo tàng quốc gia - Ảnh 3.

Nữ diễn viên chia sẻ, ban đầu cô không hề muốn làm to chuyện.

Tôi chọn phương án hai, trả lại cho tôi số tiền 200 triệu. Tuy nhiên, Huỳnh Tuấn Anh lật lọng, không đồng ý trả tiền vì đã làm hình ảnh đăng lên fanpage rồi. Tôi suy nghĩ và phản hồi lại với Huỳnh Tuấn Anh là thanh lý cái hợp đồng và tiền lương. Đồng thời đã làm được cái gì cho tôi thì liệt kê ra, vì phim đã đóng máy, chẳng thể phát triển nhân vật được cái gì.

Đợi 1 tháng không thấy ai liên hệ, tôi chủ động gọi Huỳnh Tuấn Anh để nói chuyện này thì anh ta trả lời: “Ô tưởng chị đã bỏ qua hết!”. Sau đó cho Nguyễn Nguyên Hoàng (một trong ba người trực tiếp đầu tư, sản xuất dự án Phượng Khấu) nói chuyện với tôi. Hoàng trình bày rằng không thể không thể liệt kê đã làm những gì cho ở 200 triệu vì phim đã đóng máy, nhưng vẫn sẽ thanh toán tiền lương cho tôi (cát-xê Phượng Khấu là 10 triệu). Tôi nói rõ không muốn sự việc này bung bét ra làm gì.

Mục đích của tôi khi tham gia Phượng Khấu cũng chỉ muốn có một tí hình ảnh để công chúng biết đến, sau này khi bầu show biết đến thì tôi cũng được đi hát nhiều hơn. Tôi cũng chỉ là ca sĩ bình thường chả tên tuổi gì, nói trắng ra tôi cũng muốn đầu tư cho bản thân mình thôi.

Như Phượng gay gắt tố NSX Phượng Khấu: Không mua vai tôi đưa 300 triệu cho đạo diễn làm gì? Người ta hứa tiền may trang phục lên đến chục tỉ, sẽ triển lãm trong bảo tàng quốc gia - Ảnh 4.

Như Phượng cho biết số tiền 300 triệu nữ diễn viên bỏ ra nhằm mục đích đầu tư cho con đường sự nghiệp của bản thân.

Tuấn Anh hứa với tôi sẽ viết kịch bản, làm báo chí, tặng tôi Nhật Bình. Thậm chí trang phục phim quay xong sẽ được triển lãm vào viện bảo tàng. Tầm cỡ lắm em!

Cụ thể, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã hứa hẹn thế nào với chị khi đóng phim?

Tuấn Anh hứa với tôi sẽ viết kịch bản, làm báo chí, rồi còn hứa tặng tôi một bộ áo nhật bình, hứa tất cả bộ trang phục của tôi đều được may mới. Thậm chí trang phục khi ekip phim quay xong sẽ được triển lãm vào viện bảo tàng. Tầm cỡ lắm em!

So với những quyền lợi được hứa hẹn ban đầu thì đến nay, chị đã nhận lại được gì rồi?

Ban đầu Huỳnh Tuấn Anh hứa hẹn gì thì tới bây giờ, như những gì họ đã làm với một diễn viên họ thuê bình thường thôi, họ chả làm được gì cho tôi hết.

Về bộ Nhật Bình hứa được tặng thì sao?

Đến ngày nhận lương còn không thấy trả lời thì Nhật Bình gì tầm này. Bây giờ bung bét ra thì em nghĩ trang phục có đưa cho tôi không. Mà trang phục mặc trong phim của chị là trang phục mặc lại và những trang phục đó cũng là những trang phục họ được tài trợ hay sao ấy chứ không phải là họ may đâu.

Dàn diễn viên Phượng Khấu trong trang phục Nhật Bình.

Theo những gì được tiết lộ, chị ban đầu sẽ xuất hiện trong 11 phân đoạn nhưng chỉ đóng được 7 đoạn và tự ý vắng mặt trong 4 buổi quay còn lại. Chuyện này chị giải thích ra sao ạ?

Cái này thì họ vu khống cho chị để bắt chị bồi thường đấy. Bây giờ mới lộ ra dã tâm này của họ. Trong quá trình quay phim, lịch quay của tôi hề không có chính xác, luôn luôn phải hỏi lịch quay. Khi có thay đổi, không quay họ cũng không nói.

Nếu em có theo dõi tập 6 của Phượng Khấu em có thể thấy tôi vắng mặt trong phân cảnh có tất cả các dàn phi tần, không có thoại, chỉ cần quay lướt là xong. Tôi đã xin phép và họ đã đồng ý, không có phản hồi cũng như không có bất cứ biên bản nào để nói là tôi vi phạm, bỏ cảnh.

Như Phượng gay gắt tố NSX Phượng Khấu: Không mua vai tôi đưa 300 triệu cho đạo diễn làm gì? Người ta hứa tiền may trang phục lên đến chục tỉ, sẽ triển lãm trong bảo tàng quốc gia - Ảnh 6.

Theo Như Phượng, cô đã xin phép đạo diễn trước khi vắng mặt ở buổi quay.

Kịch bản ban đầu thoại 3 câu, vai diễn tẻ nhạt, nếu không hứa hẹn tôi bỏ 300 triệu ra làm gì?

Nhiều đồn đoán đây là hợp đồng mua vai, thế nhưng đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã xác nhận với báo chí rằng không có biên bản nào như vậy. Là người trực tiếp làm việc với ekip Phượng Khấu, chị có phát ngôn gì?

Đó là quan điểm của Huỳnh Tuấn Anh, bởi vì họ muốn lách mà. Quan điểm của tôi là, nếu không thỏa thuận với bạn quyền lợi thì mắc gì phải đưa 300 triệu?

Khi mà anh ta mời tôi vào vai diễn Thanh Huyền, kịch bản Huỳnh Tuấn Anh đưa chỉ có sẵn với 3 lời thoại và cảnh quay tẻ nhạt, không có bất cứ đất diễn và yếu tố nổi trội, nếu không có sự hứa hẹn gì tại sao tôi phải bỏ 300 triệu đó. Còn người ta lách như thế nào đó là chuyện của người ta, miệng lưỡi của họ đã cố gắng chỉ muốn lấy tiền của tôi thôi thì người ta có thể nói bất cứ thứ gì.

Chị có phải là trường hợp duy nhất trong đoàn phim được giao vai theo hình thức này không?

Theo tôi được biết thì còn rất nhiều trường hợp khác, nhưng tôi tôn trọng họ, không muốn đụng chạm tới các bạn khác.

Như Phượng (bên trái) được ekip Phượng Khấu chọn vào vai Tam Giai Đức Tần, trước đó, diễn viên Tuyết Phương được nhắm cho vai này, thậm chí đã có hình định trang (bên phải).

Anh Huỳnh Tuấn Anh nói anh ấy đã mời đạo diễn Trương Quốc Hưng dạy diễn xuất cho chị, quá trình học diễn ra như thế nào?

Tôi khẳng định là không mời thầy dạy riêng cho tôi. Khi được kí hợp đồng diễn viên, tất cả đều phải đi học chứ không phải một mình tôi, trừ những diễn viên gạo cội, còn đều phải đi học hết. Họ dạy làm sao? Họ dạy cái gì? Anh Trương Quốc Hưng dạy phân tích nhân vật, ánh mắt để diễn trong phim và sau đó là những buổi nói chuyện tầm phào về phim.

Chị có thể chia sẻ cụ thể hơn lí do chị nói những buổi học diễn xuất này là tầm phào được không?

Với tôi đi học những buổi này chẳng được gì cả. Nghe để biết thêm, còn khi ra thực tế trường quay lại khác. Các anh chị diễn viên gạo cội cũng có ai đi học đâu, trước khi bấm máy phải có người đứng đó ra chỉ lại, làm lại. Nếu vậy thì những buổi thực tập của tụi chị đi chỉ mất thời gian. Thà đến phim rồi làm một phát làm xong đỡ mất thời gian của nhau có hơn không?

Như Phượng gay gắt tố NSX Phượng Khấu: Không mua vai tôi đưa 300 triệu cho đạo diễn làm gì? Người ta hứa tiền may trang phục lên đến chục tỉ, sẽ triển lãm trong bảo tàng quốc gia - Ảnh 8.

Thu Phượng phủ nhuận chuyện bản thân được dạy diễn xuất riêng với đạo diễn Trương Quốc Hưng.

Có phải vai này ban đầu thuộc về chị hoa hậu Thu Hoài?

Không, Thu Hoài vào vai của Amy Lê Anh bây giờ. Trên phương diện cá nhân, chị Thu Hoài thông minh hơn tôi rất nhiều.

Vì sao Phượng Khấu liên tục thay đổi diễn viên, họ bỏ tiền cả vào đó đấy!

Theo góc nhìn của mình, chị đánh giá chất lượng của Phượng Khấu như thế nào?

Tôi dùng từ thất vọng và bị lừa. Nhìn trailer Phượng Khấu ban đầu, quá hoành tráng, quá đẹp, quá lung linh, toàn những diễn viên từ trẻ đang hot đến gạo cội đều có đủ. Nào là Jun Phạm, Diễm My, anh Thành Lộc, chị Hồng Vân,..

Trước khi rút khỏi dự án, Diễm My và Jun Phạm cũng là 2 cái tên trẻ tuổi góp mặt trong Phượng Khấu.

Lần đầu tiên mời tham gia tôi đã từ chối, lần thứ 2 tôi bị thuyết phục, kèm theo đó là những lời hứa hẹn thì tôi mới tham gia. Người ta nói tiền may trang phục Phượng Khấu thôi lên đến chục tỉ, toàn bằng vàng, thêu tay. Phục trang sẽ triển lãm trong bảo tàng quốc gia. Bộ phim được quay rất hoành tráng, được ra Huế, đi này đi kia, nó làm cho mình cảm nền điện ảnh nước nhà bây giờ hoành tráng quá, đội ngũ này vừa tài vừa có tâm có đức.

Khi tôi tham gia đoàn làm phim, nó một trời một vực. Cái khăn vấn trên đầu tôi bị lệch, có góp ý với đạo diễn vậy mà vẫn không sửa cứ để vậy lên phim.

Trang phục của Phượng Khấu được đầu tư lên đến chục tỉ (theo lời đạo diễn chia sẻ)

Còn tất cả các anh chị em nghệ sĩ ai cũng nhiệt huyết, vì đoàn phim hi sinh. Lên đó khổ lắm, chị Hồng Vân có nói nửa đùa nhưng cũng là thật ở họp báo Phượng Khấu, rằng quay phim mà phải chờ từ sáng đến khuya mới được quay. Nhưng các anh chị đã có tên tuổi, họ nhận vai với cát xê không lớn. Nhưng cuối cùng thì sao, bộ phim chất lượng không?

Tôi đánh giá thẳng, chất lượng Phượng Khấu làm ảnh hưởng đến danh dự của diễn viên, hình ảnh của người ta mang lên đó giống như trò đùa vậy. Ngay kể cả tập vừa rồi, cái phông xanh lướt qua mặt, kĩ xảo kiểu gì vậy? Nếu dùng từ đúng là “treo đầu dê bán thịt chó”. Trong quá trình làm phim thay đổi từ diễn viên này đến diễn viên nọ, vậy nguyên nhân vì sao thay đổi. Có suy nghĩ tới câu hỏi giống tôi không? Bỏ tiền vào đó!

Như Phượng gay gắt tố NSX Phượng Khấu: Không mua vai tôi đưa 300 triệu cho đạo diễn làm gì? Người ta hứa tiền may trang phục lên đến chục tỉ, sẽ triển lãm trong bảo tàng quốc gia - Ảnh 11.

Theo Như Phượng, không chỉ riêng cô có vai bằng phương thức này.

Sau sự cố "mua vai" này, chị đã rút ra bài học gì?

Tôi quá buồn, chia sẻ thật lòng với độc giả ban đầu tôi tin người, quý trọng ekip mà được khen là có tâm, có đức, có tài, dám hi sinh vì nghệ thuật để con cháu sau này biết đến những hình ảnh tốt đẹp của dân tộc. Nghe những lời hứa hẹn tôi cũng nghĩ hay là được tổ bà phù hộ, mong phim sẽ hot. Cái giá 300 triệu là để tôi muốn công chúng của biết và tiếp nhận mình. Sau này bầu show sẽ mời mình thì mình kiếm được tiền lại.

Bây giờ tôi không dám nữa đâu, chỉ dám đi trên con đường ca hát, diễn xuất trong các MV của mình và trau dồi thêm kĩ năng diễn xuất. Nếu có đạo diễn hay đơn vị sản xuất có các bộ phim muốn mời chị như một diễn viên bình thường thì chị tham gia. Nói thật tôi chẳng nổi tiếng gì cả, show lúc có lúc không, phải kinh doanh thêm để kiếm tiền. Dù vậy tôi vẫn sống chết với nghề. Từ giờ ai hứa hẹn vậy tôi không dám tin nữa.

Cám ơn chị về bài phỏng vấn!

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về scandal "mua vai" này?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên - Công Vinh mang 18.000 trang sao kê ra trước công chúng, làm rõ 4 điều về vụ từ thiện 177 tỷ

    Như đúng lời hứa, từ 2h chiều ngày hôm nay, vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh đã xuất hiện tại ngân hàng để "chốt hạ" drama diễn ra suốt thời gian qua.
  • Đọc thêm