Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 15:37 15/04/2020

Xuyên suốt từ những ngày bắt đầu quảng bá phim đến thời điểm hiện tại, ekip Phượng Khấu và đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh phải đứng trước vô số những lùm xùm.

Được quảng bá với danh xưng "phim cung đấu đầu tiên của Việt Nam", Phượng Khấu ban đầu nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả, nhất là sau khi đăng tải những hình ảnh đầu tiên của dàn diễn viên trong trang phục thời Nguyễn. Thêm vào đó, sự góp mặt của những tên tuổi cạo gội như NSƯT Lê Thiện, NSND Hồng VânNSƯT Thành Lộc, Hồng Đào,... càng làm khán giả tin tưởng tuyệt đối vào chất lượng của bộ phim. Thế nhưng xuyên suốt từ quá trình từ lúc bắt đầu quảng bá, đặc biệt là thời điểm phim lên sóng, Phượng Khấu lại được biết nhiều hơn bởi loạt lùm xùm trên mọi phương diện, từ nội dung, hình ảnh đến phát ngôn của diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất,... 

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 1.

1. Đạo diễn Phượng Khấu nhận mình là người truyền cảm hứng cho một dự án cổ phong Annam Heritage

Thời điểm Phượng Khấu lên sóng những tập đầu tiên cũng là lúc mà dự án cổ phong Annam Heritage (sự kết hợp của những đôi Converse với hoạ tiết cung đình thời Nguyễn) được cư dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt bởi sự độc đáo của nó. Ngay lập tức đạo diễn Phượng Khấu đã đăng đàn nhấn mạnh rằng mình chính là người truyền cảm hứng cho dự án cổ phong này, anh còn khẳng định người sáng tạo nên Annam Heritage đã làm nó sau khi Phượng Khấu của anh khởi động không lâu. Ngay lập tức thông tin này bị cư dân mạng phản bác bởi trong khi dự án đầu tiên xoay quanh Annam Heritage bắt đầu vào ngày 20/07/2018 thì Phượng Khấu mới nhen nhóm trong buổi Bách Niên Y Lễ diễn ra vào ngày 29/12/2018. Chưa kể tác giả của dự án cũng đã đăng đàn yêu cầu sự đính chính từ phía ekip và đạo diễn Phượng Khấu.

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 2.

Tác giả dự án lên tiếng khẳng định Annam Heritage không liên quan tới Phượng Khấu

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 3.

Một hình ảnh trong dự án Annam Heritage

2. Sử dụng hình ảnh trái phép

Ngày 28/1, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã có một bài chia sẻ trên trang cá nhân có sử dụng hình ảnh cổ trang của một dự án khác nhưng lại đính kèm hashtag Phượng Khấu. Ngay lập tức sau đó, chủ nhân của dự án này đã lên tiếng yêu cầu đạo diễn Phượng Khấu gỡ hình ảnh xuống. Mọi chuyện dần lắng xuống khi đạo diễn họ Huỳnh đã thực hiện theo đúng yêu cầu và đăng đàn xin lỗi chủ nhân hình ảnh.

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 4.

Đạo diễn Phượng Khấu sử dụng hình ảnh của một dự án khác

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 5.

Và bị bóc phốt

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 6.

Nhanh chóng đăng đàn xin lỗi

Tưởng chừng sóng gió đã qua đi nhưng không, thị phi tiếp tục bủa vây khi nhà sản xuất của bộ phim – Trịnh Tú Trung bất ngờ lên tiếng gay gắt về hành động của tác giả đã bóc phốt đạo diễn Phượng Khấu. Trước hết, anh khẳng định đã làm văn hoá thì nên để sản phẩm của mình được mọi người chia sẻ, sử dụng rộng rãi. Ngược lại, những người làm văn hoá luôn mong muốn bảo vệ sản phẩm, không muốn người khác sử dụng thì nên cất riêng, không nên công bố. Điều này cũng có ý đúng nhưng quan trọng hơn cả là Trịnh Tú Trung còn nhấn mạnh thêm rằng những sản phẩm phải được công bố ở “công cộng” thì mới mong được nhiều người biết đến, “may mắn thì được lan truyền”. Với những gì nhà sản xuất Phượng Khấu chia sẻ, có thể thấy anh đang có ý cho rằng dự án của nhóm bạn trẻ nọ không mấy nổi bật và việc hình ảnh của họ bị nhầm lẫn, thậm chí bị quy chụp thuộc về một sản phẩm khác là lỗi của họ, những người sản xuất.

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 7.

Thậm chí, anh còn khẳng định hành động “cầm nhầm” ấy “góp phần giúp cho một dự án tạm gọi là có văn hoá được thêm nhiều người biết đến”

3. Phục trang trăm bộ nhưng bối cảnh lèo tèo vài người?

Hết phốt sử dụng hình ảnh trái phép, những phát ngôn của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh về quy mô Phượng Khấu lại bị cư dân mạng đem ra mổ xẻ và so sánh với bản phim chính thức. Trong một buổi họp báo trước khi phim phát hành, đạo diễn họ Huỳnh có chia sẻ: "Phục trang không là hàng trăm bộ, bối cảnh phải mướn một đại cảnh rất rộng và quay nhiều ngày. Cảnh hoàng đế Thiệu Trị lên ngôi là cảnh quay tốn rất nhiều tiền, thêm người thì cứ thêm ngày quay."

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 8.

Lời chia sẻ của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh

Tuy nhiên khi phim lên sóng, đa phần các đại cảnh cần nhiều diễn viên đều sử dụng kĩ xảo, thậm chí kĩ xảo còn không đủ tính thuyết phục khiến cảnh phim thiếu đi sự chân thật. Chưa kể hình ảnh hậu trường tiết lộ sự thật thì chỉ có tổng cộng 8 diễn viên đóng vai quan viên tham gia đại cảnh đăng cơ này mà thôi.

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 9.

Thực chất chỉ có 8 người tham gia vào cảnh đăng cơ

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 10.

Và ekip đã dùng kĩ xảo để để nhân số người lên

4. Làm sai lệch lịch sử

Là bộ phim lấy bối cảnh lịch sử nhưng Phượng Khấu từng bị cư dân mạng lên án làm sai lệch lịch sử khi chế tên nhân vật phạm cấm húy của vua Minh Mạng và vua Thiệu Trị. Theo nguồn tin này, chữ Hiệu và chữ Dung trong tên của hai nhân vật Hiệu Nguyệt - Dung Hạnh đều là những từ phạm cấm húy thời Nguyễn. Theo sử sách ghi lại, tên húy của vua Minh Mạng sau khi lên ngôi là Hiệu (có âm khác là Kiểu) và tên cúng cơm của hoàng đế Thiệu Trị có từ Dung. 

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 11.

5. Lùm xùm Diễm Mỹ 9x dẫn đến Phượng Khấu bị tẩy chay

Đây là một lùm xùm không liên quan đến bộ phim nhưng lại suýt khiến Phượng Khấu bị tẩy chay. Thời điểm tháng 7/2019, Trương Thế Vinh đăng đàn bóc phốt một nhãn hàng sử dụng hình ảnh của mình trái phép. Lập tức sau đó người ngoài cuộc Diễm My 9x bỗng đăng tải một chiếc story được cư dân mạng cho rằng dùng để đá đểu đàn anh. Dù sau đó Diễm My đã gửi lời xin lỗi và cho rằng mọi thứ chỉ là trùng hợp nhưng làn sóng tẩy chay nữ diễn viên và các sản phẩm của cô, đặc biệt là Phượng Khấu, vẫn vô cùng mạnh mẽ. Thậm chí nhiều khán giả vào tận trang cá nhân của đạo diễn để yêu cầu đổi diễn viên tuy nhiên Huỳnh Tuấn Anh lại khẳng định sẽ không có việc thay đổi. Có điều sát ngày phim lên sóng, vai diễn An Duyên của Diễm My lại do một người khác đảm nhận. Lý do đưa ra là bởi bộ phim phải hoãn quá trình ghi hình do diễn viên Hồng Đào bị bệnh thế nên Diễm My không thể sắp xếp lịch trình mới.

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 12.

Vai diễn của Diễm My do Ngọc Xuyên đảm nhận

6. Tự dựng phốt phục trang 

Đây hẳn là một trong số những lùm xùm lớn nhất của Phượng Khấu khi ekip bị một tài khoản Weibo Trung Quốc đăng đàn tố cáo là đạo nhái trang phục của Diên Hi Công Lược ngay gần ngay lên sóng. Ngay sau đó ekip làm phim đã đăng tải một bài viết bác bỏ hoàn toàn thông tin này kèm theo lý lẽ, dẫn chứng vô cùng thuyết phục. Sóng gió vẫn chưa yên, cư dân mạng lại phát hiện ra tài khoản Weibo bóc phốt Phượng Khấu cũng từng từng chỉ ra trang phục trong MV Tự Tâm của Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng học theo trang phục hí kịch của Trung Quốc. Từ đây nhiều người đã hoài nghi phải chăng ekip đang tự dựng phốt phục trang để tác phẩm của mình được chú ý nhiều hơn.

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 13.

Một cư dân mạng Trung Quốc bóc phốt phục trang Phượng Khấu

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 14.

Người này cũng từng bóc phốt Denis Đặng

7. Quỵt cát xê của diễn viên

Gần đây nhất, khi bộ phim đang dần đi vào hồi cao trào thì ekip Phượng Khấu lại tiếp tục điêu đứng bị bị bóc phốt. Cụ thể diễn viên Như Phượng đã đăng đàn tố bị quỵt cát xê, khởi kiện đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh vì lừa gạt 200 triệu đồng để quảng bá hình ảnh. Như Phượng cho hay đã được đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đề nghị đầu tư 300 triệu đồng vào đoàn phim Phượng Khấu. Với số tiền này, vai diễn của cô sẽ có nhiều đất diễn hơn so với kịch bản ban đầu. Theo đó, tên tuổi của Như Phượng cũng sẽ được PR rộng trên nhiều phương tiện truyền thông. Tuy nhiên tới hiện tại, Như Phượng khẳng định trên thực tế phía đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh không hề lên một kịch bản riêng nào để quảng bá hình ảnh cho mình. Cô nhiều lần liên lạc để đòi lại số tiền đã chuyển là 200 triệu đồng và thù lao của mình sau khi hoàn thành phim nhưng vẫn chưa được thanh toán.

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 15.

Diễn viên Như Phượng trong phim "Phượng Khấu"

Phía công ty sản xuất của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh ngay sau đó cũng đã chính thức lên tiếng phản hồi, khẳng định đã làm đúng hợp đồng ký kết với Như Phượng. Công ty cho hay khi tham gia phim với 11 phân đoạn, Như Phượng chỉ mới hoàn thành được 7 và bỏ 4 phân đoạn. Đồng thời, phía ekip cũng từng phải chi trả 1.000.000 đồng mỗi ngày để mời người chỉ dạy diễn xuất cho Như Phượng. Đến ngày 11/4, đại diện công ty cho biết đã mời luật sư làm việc với Như Phượng và đề nghị nữ diễn viên trả nốt số tiền 100 triệu đồng còn lại, thì sẽ thanh toán 10 triệu đồng cát xê. Thực hư câu chuyện ra sao, chúng tôi đang liên hệ người trong cuộc để làm rõ.

Trước lùm xùm với diễn viên, Phượng Khấu từng 7 lần điêu đứng vì loạt phốt lớn bé: Hết đạo nhái trang phục đến sai sử, vạ miệng - Ảnh 16.

Diễn viên Như Phượng

Phượng Khấu lên sóng vào 20h thứ Năm hàng tuần.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đức Phúc tậu nhà view "sang xịn mịn" mừng sinh nhật, ngoài 10 quyển sổ tiết kiệm nay gia tài quá khủng!

    Check in đón tuổi mới phong cách nhà giàu là đây, Đức Phúc thổi nến ngay trong căn hộ tiền tỷ đang hoàn thiện.
  • Đọc thêm