Nhiều người vẫn mắc loạt sai lầm trong khi rửa bát, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe

Gà, Theo Helino 16:28 06/11/2019

Rửa bát đĩa là công việc mà chúng ta đều phải làm thường nhật mỗi ngày, nhưng nếu không làm đúng cách thì nó có thể trở thành nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của bạn.

Công việc rửa bát tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế nếu bạn không cẩn thận thì có thể biến nó trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe của cả gia đình. Dưới đây là một số lỗi sai thường gặp khi rửa bát mà bạn nên sửa ngay.

Đổ dầu thừa còn lại trong đĩa vào bồn rửa

Sau bữa ăn, trên đĩa đồ chiên rán sẽ còn tồn đọng lại một lượng dầu nhỏ và theo thói quen, nhiều người sẽ tiện tay đổ thẳng trực tiếp vào bồn rửa bát. Thế nhưng, nếu nhà bạn không lắp đường dẫn tách nước và dầu dưới bồn rửa bát thì lượng dầu này sẽ tích tụ dần lại, gây ô nhiễm nghiêm trọng theo thời gian. Đặc biệt, khi nhiệt độ hạ thấp thì nó còn dễ kết tụ lại và làm tắc đường ống thoát nước.

*Lời khuyên: Nếu có dầu thừa trong chảo hay đĩa thì bạn nên đổ trực tiếp ra ngoài hoặc lau sạch bằng giấy ăn hay giấy thấm dầu rồi mới cho vào bồn rửa bát nhé!

Cho nước rửa bát trực tiếp vào bát đĩa

Nhiều người thường nghĩ nên đổ thẳng nước rửa bát lên bát đĩa sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này không chỉ gây lãng phí nước rửa bát mà còn dễ làm ảnh hưởng đến bát đũa nếu không rửa sạch, từ đó sẽ khiến chất tẩy rửa dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, gây tiêu chảy, đau bụng...

*Lời khuyên: Bạn nên hòa loãng vài giọt nước rửa bát chung với nước lã, sau đó mới rửa từng chiếc bát, chiếc đĩa. Sau khi rửa sạch cũng nên phơi khô ráo rồi lau khô trước khi ăn.

Nhiều người vẫn mắc loạt sai lầm trong khi rửa bát, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe - Ảnh 1.

Ngâm bát đũa lâu trong bồn

Đây chắc chắn không phải thói quen tốt nhưng nhiều người vẫn chủ quan mà bỏ qua hàng ngày. Khi ngâm bát đũa trong bồn rửa bát quá lâu, hành động này sẽ ngầm nuôi dưỡng vi khuẩn và làm tăng thời gian cho vi khuẩn xâm nhập vào bát đĩa, nhất là trong khoảng từ 1 - 4 tiếng sau khi ăn. Còn khi đã quá 8 tiếng thì vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi, phân tách nhanh chóng.

*Lời khuyên: Bạn nên cố gắng rửa sạch mâm bát ngay sau khi ăn hoặc tối đa cũng không nên để quá 4 tiếng.

Nhiều người vẫn mắc loạt sai lầm trong khi rửa bát, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe - Ảnh 2.

Dùng giẻ rửa bát cho mọi thứ trong bồn

Một số người vì muốn tiết kiệm hoặc có thể do cảm thấy quen tay nên chỉ dùng một chiếc giẻ rửa bát cho mọi thứ trong bồn rửa bát, từ rửa đĩa đựng đồ sống tới đĩa đựng đồ hoa quả, đồ chín hoặc thậm chí còn lau luôn cả bề mặt bàn bếp. Thế nhưng, điều này chỉ càng làm lây lan nhiều vi khuẩn và khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

*Lời khuyên: Bạn nên sử dụng giẻ rửa bát tách biệt với các loại giẻ và khăn lau khác. Đặc biệt, sau mỗi lần sử dụng, bạn cũng nên lau sạch và thay mới mỗi tháng một lần.

Nhiều người vẫn mắc loạt sai lầm trong khi rửa bát, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe - Ảnh 3.

Để bát đũa bị ẩm sau khi rửa

Sau khi rửa bát, nhiều người đã không đợi cho bát đĩa khô mà trực tiếp cất luôn vào trong tủ. Thói quen này vô tình sẽ làm ô nhiễm thứ cấp cho bộ đồ ăn và thậm chí còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

*Lời khuyên: Khi bạn lau bát đũa, bạn nên đảm bảo chiếc khăn lau được giặt sạch, tránh dùng khăn cũ hay khăn bị ẩm, mốc... Các yếu tố gây bệnh cũng có thể ẩn chứa trong đó và đi vào cơ thể của bạn.

Nhiều người vẫn mắc loạt sai lầm trong khi rửa bát, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe - Ảnh 4.

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm