Nhiều ngày không đi đại tiện được là dấu hiệu của táo bón, muốn khắc phục thì bạn nên thực hiện 4 việc

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 22:03 06/12/2020

Táo bón là điều mà bất kỳ ai cũng có khả năng mắc phải, nguyên nhân thường xuất phát từ chế độ ăn thiếu chất xơ. Vậy có cách gì để khắc phục vấn đề này không?

Với người khỏe mạnh bình thường sẽ phải đi đại tiện 2 - 3 lần/ ngày, nhưng nếu lâu ngày không đi được thì nguy cơ bị táo bón là rất cao. Khi mắc táo bón, dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn nên dễ gây tổn hại đến sức khỏe lá gan. Độc tố tích tụ trong cơ thể không được thải ra ngoài kịp thời có thể gây tổn thương đến các cơ quan khác và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết. Đối với nữ giới, tình trạng táo bón lâu ngày cũng có thể làm ảnh hưởng tới ngoại hình, việc xuất hiện các đốm mụn trên da do tích tụ độc tố cũng nhiều hơn.

Vậy tại sao vài ngày không đi đại tiện được coi là bị táo bón?

Nói chung, đi đại tiện ít hơn 3 lần một tuần hoặc mỗi khi ngồi vào bồn cầu cảm thấy rất bứt rứt, khó chịu, đi kèm với hiện tượng phân cứng và ra số lượng ít thì đó là triệu chứng táo bón.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng táo bón? Hãy thực hiện 4 việc sau:

1. Ăn ít thức ăn có nhiều đường và dầu mỡ

Hầu hết những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều dầu đều được chế biến dưới nhiều phương pháp khác nhau. Những món này tuy có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng calo rất cao nên sau khi ăn vào, cơ thể khó chuyển hóa hơn. Điều này sẽ làm phân khô và tăng nguy cơ táo bón.

Nhiều ngày không đi đại tiện được là dấu hiệu của táo bón, muốn khắc phục thì bạn nên thực hiện 4 việc - Ảnh 1.

2. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Chất xơ tốt cho việc hỗ trợ nhu động đường tiêu hóa, từ đó thúc đẩy tiêu hóa và giảm táo bón. Các loại trái cây như bột yến mạch, quinoa và chuối là những trợ thủ đắc lực giúp cải thiện chứng táo bón. Bạn cũng có thể ăn một số loại men vi sinh để điều hòa dạ dày.

Probiotics có thể cải thiện tình trạng táo bón và giúp điều chỉnh chức năng hấp thu cũng như tiêu hóa của ruột và dạ dày, từ đó giúp tăng cường nhu động dạ dày.

Nhiều ngày không đi đại tiện được là dấu hiệu của táo bón, muốn khắc phục thì bạn nên thực hiện 4 việc - Ảnh 2.

3. Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ

Đối với những người bị táo bón, việc cải thiện tiêu hóa và tăng nhu động đường tiêu hóa là điều cần thiết. Vì vậy, bạn có thể dùng tay xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Cứ xoa 5 phút trước khi đi ngủ mỗi ngày là có thể giúp cải thiện nhu động đường tiêu hóa và chứng táo bón dai dẳng.

4. Xây dựng thói quen đi đại tiện đúng giờ mỗi ngày

Thời điểm lý tưởng để đi đại tiện là vào mỗi buổi sáng. Ngay cả khi không có ý định đi đại tiện, bạn vẫn nên ngồi trong nhà vệ sinh một lúc để cơ thể hình thành thói quen đi vệ sinh vào thời điểm này. Theo thời gian, bạn sẽ có cảm giác muốn đi đại tiện vào mỗi sáng. Hơn nữa, đi đại tiện đúng giờ mỗi ngày cũng sẽ khiến phân khó khô, giúp đại tiện trơn tru, chống táo bón.

Nhiều ngày không đi đại tiện được là dấu hiệu của táo bón, muốn khắc phục thì bạn nên thực hiện 4 việc - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Nhiều ngày không đi đại tiện được là dấu hiệu của táo bón, muốn khắc phục thì bạn nên thực hiện 4 việc - Ảnh 5.

Bình luận