Đại tiện ít hơn 3 lần/tuần và đi kèm với một số biểu hiện lạ cho thấy cơ thể bạn đang bị táo bón nặng

Gà, Theo Helino 21:40 14/01/2020

Giới trẻ thường có kiểu ăn "nhiều thịt, ít rau" nên dễ có nguy cơ mắc bệnh táo bón nhiều hơn. Hậu quả là tần suất đi đại tiện giảm sút và thường gặp phải những vấn đề khó nói trong cuộc sống.

Táo bón đã dần trở thành một căn bệnh phổ biến thường gặp phải nhiều ở giới trẻ thời nay. Và tất cả chúng ta đều biết rằng, khi gặp phải căn bệnh này cũng là lúc cơ thể đang tích tụ rất nhiều độc tố, gây hại cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, bạn cần quan tâm nhiều hơn tới các dấu hiệu bất thường khi đi đại tiện để ngăn chặn nguy cơ táo bón xuất hiện.

Triệu chứng đi đại tiện như thế nào được xem là mắc bệnh táo bón?

Nhìn chung, người bình thường sẽ đi đại tiện khoảng 1 - 2 lần mỗi ngày (một số người có thể đi đến 3 lần/ngày). Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần và mỗi lần đi đại tiện thường gặp phải cảm giác khó chịu, ra phân cứng và lượng phân rất ít thì đó chính là biểu hiện quen thuộc của bệnh táo bón.

Đại tiện ít hơn 3 lần/tuần và đi kèm với một số biểu hiện lạ cho thấy cơ thể bạn đang bị táo bón nặng - Ảnh 1.

Đặc biệt, ngay khi nhận thấy mình không đi đại tiện trong 3 hoặc 4 ngày liên tiếp thì cần chú ý đi khám ngay.

Nguyên nhân từ đâu khiến chúng ta mắc bệnh táo bón?

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Điểm dễ nhận thấy ở những người mắc bệnh táo bón là trong chế độ ăn của họ thường không có rau, đa phần chỉ toàn thịt. Ngoài ra, trong ngày họ cũng uống rất ít nước nên càng làm cơ thể khó trao đổi chất, gây đình trệ quá trình nhu động ruột làm việc.

Ít vận động

Lười tập luyện, vận động cũng là một nguyên nhân điển hình gây giảm nhu động đường tiêu hóa và làm tăng nguy cơ táo bón.

Đại tiện ít hơn 3 lần/tuần và đi kèm với một số biểu hiện lạ cho thấy cơ thể bạn đang bị táo bón nặng - Ảnh 3.

Ôm điện thoại lúc đi vệ sinh

Việc chơi điện thoại hay lướt web đọc báo lúc đi đại tiện nếu tiếp diễn suốt nhiều ngày có thể làm đánh lạc hướng sự chú ý và dễ gây táo bón mà bạn không ngờ tới.

Đại tiện ít hơn 3 lần/tuần và đi kèm với một số biểu hiện lạ cho thấy cơ thể bạn đang bị táo bón nặng - Ảnh 4.

Nhịn đi đại tiện

Tương tự việc nhịn đi tiểu tiện, nếu bạn nhịn đi đại tiện trong một thời gian dài cũng sẽ làm phân bị giữ lại. Hậu quả là phân sẽ càng khô và cứng lại, gây khó đào thải khi đi đại tiện.

Lo lắng, căng thẳng quá nhiều

Quá nhiều căng thẳng, lo lắng trong một thời gian dài có thể gây kích thích các dây thần kinh giao cảm và làm ức chế nhu động của dạ dày, ruột, từ đó dẫn đến tình trạng táo bón.

Uống thuốc

Một số loại thuốc có thể gây kích thích đường ruột và gây cản trở quá trình trao đổi chất. Hậu quả là bạn sẽ thấy mình gặp vấn đề khi đi đại tiện.

Vậy có cách gì để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh táo bón không?

- Điều chỉnh chế độ ăn uống trong ngày: ăn nhiều ngũ cốc, uống nhiều nước, ăn ít hạt tiêu, ớt cay...

- Chăm chỉ tập luyện mỗi ngày.

- Đi đại tiện ngay khi có cơn và không nhịn quá lâu.

- Hạn chế căng thẳng, áp lực từ công việc.

Source (Nguồn): QQ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14