Đi đại tiện nếu thấy phân "nặng mùi" hơn bình thường thì đó có thể là do những vấn đề sau

Gà, Theo Helino 23:02 19/10/2019

Đừng chủ quan bỏ qua tình trạng "mùi" sau khi đi đại tiện, bởi đôi khi nó cũng có thể cho bạn biết cơ thể của bạn đang gặp vấn đề gì.

Chuyện đi đại tiện là nhu cầu cá nhân mà ai cũng phải trải qua hàng ngày. Quá trình đi đại tiện cũng là lúc cơ thể của bạn đào thải độc tố và chất bẩn dư thừa ra ngoài, từ đó giúp đường ruột sạch hơn. Tuy nhiên, nếu sau khi đi đại tiện xong thấy phân của mình bỗng "nặng mùi" hơn những ngày khác thì bạn cần chú ý vì nó có thể là do một vài nguyên nhân sau đây.

Do ăn quá nhiều đồ linh tinh

Việc ăn nhiều loại thực phẩm chứa đường ngọt, chất béo và đồ chế biến sẵn có thể làm cho phân của bạn phát ra mùi khó chịu. Nguyên nhân là do một số người thiếu enzyme có thể phân hủy hoàn toàn chất béo, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, nếu thức ăn càng tích trữ lại lâu trong cơ thể thì bạn còn có thể gặp phải hiện tượng "xì hơi". Điều này cũng góp phần trở thành nguyên nhân khiến phân của bạn bốc mùi nặng hơn.

Đi đại tiện nếu thấy phân nặng mùi hơn bình thường thì đó có thể là do những vấn đề sau - Ảnh 1.

Do đường ruột không tốt

Mùi phân thối xuất hiện cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang hấp thu kém (đồng nghĩa là cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm mà bạn đang ăn). Nếu đường ruột của bạn làm việc kém sẽ gây ảnh hưởng tới việc trao đổi chất, từ đó khiến phân trở nên "nặng mùi" hơn.

Đi đại tiện nếu thấy phân nặng mùi hơn bình thường thì đó có thể là do những vấn đề sau - Ảnh 2.

Do mắc hội chứng ruột ngắn

Đây là hội chứng hiếm gặp, thường xảy ra khi một phần của ruột già không thể hoạt động hoặc không có trong cơ thể. Đa phần, những người mắc phải hội chứng này thường hấp thu kém hơn những người khác. Điều này là do một phần ruột già đã được phẫu thuật cắt bỏ để điều trị bệnh viêm ruột.

Tình trạng này sẽ làm cho phân trở nên nhợt nhạt, nhờn và có mùi nặng hơn, đi kèm với hiện tượng tiêu chảy, mất nước, đầy hơi, ợ nóng, mất cơ bắp.

Đi đại tiện nếu thấy phân nặng mùi hơn bình thường thì đó có thể là do những vấn đề sau - Ảnh 3.

Do cơ thể không dung nạp lactose

Lactose là một loại enzyme giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Thế nhưng, nếu cơ thể thiểu enzyme lactose hoặc sản xuất ít vi khuẩn thì nó sẽ làm cho lactose không thể phân hủy để lên men được, từ đó gây xì hơi và khiến phân "bốc mùi" nặng. Vì vậy, bạn nên chủ động đi khám để khắc phục chứng không dung nạp lactose từ sớm.

Đi đại tiện nếu thấy phân nặng mùi hơn bình thường thì đó có thể là do những vấn đề sau - Ảnh 4.

Do đang uống thuốc

Một số loại thuốc uống vào có thể gây khó tiêu, đầy hơi do thành phần thuốc lên men trong cơ thể. Nếu phân của bạn có mùi khó chịu sau khi uống một loại thuốc mới, bạn nên xin sự tư vấn từ bác sĩ để yếu cầu đổi thuốc ngay.

Đi đại tiện nếu thấy phân nặng mùi hơn bình thường thì đó có thể là do những vấn đề sau - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Timesofindia

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm