Nhiếp ảnh gia Pháp làm rõ vụ BTS bị tố đạo nhái tác phẩm của mình, netizen nghi YG "chơi bẩn" với Bighit

Nguyên Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 14:06 19/04/2019

Nhiếp ảnh gia Pháp đã có những phát ngôn mới nhất liên quan đến vụ việc BTS bị tố đạo nhái.

Tháng 2 vừa qua, một tờ báo của Hàn Quốc đưa tin công ty của Bernard Faucon (nhiếp ảnh gia Pháp) yêu cầu đại diện Bighit Entertainment gửi lời xin lỗi và bồi thường vì nghi ngờ ảnh concept trong album "The Most Beautiful Moment In Life: Young Forever" và MV "Blood Sweat & Tears" của BTS đạo nhái serie của dự án nhiếp ảnh "The Most Beautiful Day Of My Youth".

Ngày 18/4, nhiếp ảnh gia người Pháp đưa ra tuyên bố chính thức để làm rõ cáo buộc của mình về việc BTS lấy cảm hứng từ các tác phẩm nghệ thuật của ông:

"Tôi biết đến album "The Most Beautiful Moment In Life: Young Forever" của BTS khá muộn và ngay sau đó, tôi đã cảm thấy nó có nguồn cảm hứng chung với serie ảnh "Summer Camp" trong quá khứ của mình . Trong một thời gian dài, các bức ảnh có sử dụng người nộm của tôi như "Love chambers" và "Scriptures" đã truyền cảm hứng cho nhiều đạo diễn sân khấu, nhà thiết kế, nhà văn và nghệ sĩ trên toàn thế giới.

Nguồn cảm hứng từ trước giờ luôn là trung tâm của sự sáng tạo và nghệ thuật. Tôi cho rằng việc truyền cảm hứng trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật là một đặc trưng vốn có đối với mỗi tác phẩm nghệ thuật có chiều sâu. Như tôi thường nói, tôi cho rằng nguồn cảm hứng đến từ tác phẩm của tôi là một sự tôn vinh, và chắc chắn việc này không phải là đạo nhái hay vi phạm bản quyền.

Tôi rất yêu mến BTS, album này cũng thật sự khá đẹp. Tôi cũng cảm thấy vinh dự khi biết rằng dù 40 năm đã trôi qua, những bức hình của tôi vẫn truyền được cảm hứng cho các nghệ sĩ trẻ ngày nay.

Paris, ngày 18/4/2019

Bernard Faucon"

Nhiếp ảnh gia Pháp làm rõ vụ BTS bị tố đạo nhái tác phẩm của mình, netizen nghi YG chơi bẩn với Bighit - Ảnh 1.

Toàn bộ tuyên bố chính thức của nhiếp ảnh gia người Pháp để làm rõ cáo buộc của mình về việc BTS lấy cảm hứng từ tác phẩm nghệ thuật của ông

Bernard Faucon cũng nói trên website của mình rằng thông tin trong bài báo của Hàn Quốc hồi tháng 2 là sai sự thật:

"Bài báo trên tờ Hankyore của Hàn Quốc phát hành ngày 25/2 đã nói sai sự thật khi cho rằng tôi đang cáo buộc BTS đạo nhái. Trong buổi phỏng vấn về cuộc triển lãm hồi tháng 2 của tôi ở Seoul với một nhà báo đến từ Hankyore, tôi đã trả lời về cảm xúc của mình và hoàn toàn nói rõ ràng rằng việc nguồn cảm hứng đến từ tác phẩm của tôi là một sự tôn vinh, và chắc chắn đây không phải là đạo nhái hay vi phạm bản quyền".

Như vậy là theo phát ngôn mới của Bernard Faucon, BTS không hề đạo nhái tác phẩm của ông. Công ty của nhiếp ảnh gia người Pháp cũng cho biết sẽ không mở họp báo tại Hàn Quốc trong tháng 4 như dự định ban đầu mà chỉ đưa ra tuyên bố trên do ông bận chuẩn bị mở triển lãm tại Trung Quốc vào 27/4 tới.

Nhiếp ảnh gia Pháp làm rõ vụ BTS bị tố đạo nhái tác phẩm của mình, netizen nghi YG chơi bẩn với Bighit - Ảnh 2.

Bernard Faucon tuyên bố rõ rằng BTS không hề đạo nhái tác phẩm của ông.

Dù sự thật đã được làm rõ, cư dân mạng vẫn cho rằng có một "thế lực ngầm" đứng sau câu chuyện này. Khi xâu chuỗi việc bài báo tố BTS đạo nhái từng liên tục xuất hiện trên trang chủ Naver (tập đoàn rót rất nhiều vốn vào YG) và vụ phóng viên, người bị nghi có quan hệ mật thiết với YG và là tác giả bài báo trên, công kích BTS bằng câu hỏi nhạy cảm trong buổi họp báo mới đây của nhóm, họ nghi ngờ công ty này đã "chơi bẩn" với Bighit.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây hoàn toàn chỉ là sự suy luận của một bộ phận cư dân mạng. Hơn nữa, BTS cũng không nhận chỉ trích quá khắc nghiệt khi bài báo của tờ Hankyore xuất hiện vì công chúng luôn tin tưởng vào nhóm và Bighit. Vì vậy, người hâm mộ có thể yên tâm vì chính người trong cuộc đã đứng ra nói lên sự thật.

Nguồn tham khảo: Soompi

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng: “Em ước rằng sau 30 tuổi, em có 1 mái ấm, 1 gia đình hạnh phúc bên người mình yêu với những đứa con của mình”

    Cán đổ hàng loạt kỷ lục trong lần comeback mới nhất, thế nhưng Sơn Tùng M-TP đã từng buồn đến mức muốn bỏ về quê để bán quần áo với bố mẹ. Dự định tương lai? Tùng tự tin con người nghệ sĩ của mình sẽ “đủ" để dừng ca hát vào tuổi 30, lùi về hỗ trợ các bạn trẻ và… lập gia đình.
  • Đọc thêm