Nhạc sĩ Phong Nhã - tác giả ca khúc "Đội Ca" và "Ai Yêu Bác Hồ Chí Minh Hơn Thiếu Niên Nhi Đồng" - qua đời ở tuổi 96

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 12:33 28/03/2020

Sự ra đi của ông khiến cho hàng triệu khán giả bàng hoàng khi các ca khúc của Phong Nhã đã gắn liền với thời học sinh của rất nhiều thế hệ.

Cách đây ít phút, trên trang cá nhân của hoạ sĩ Tô Chiêm, khán giả không khỏi bàng hoàng và tiếc thương khi biết tin: nhạc sĩ Phong Nhã, người phụ trách đội đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, đã ra đi lúc 4 giờ 8 phút sáng ngày hôm nay (28/3), hưởng thọ 96 tuổi.

Nhạc sĩ Phong Nhã - tác giả ca khúc Đội Ca và Ai Yêu Bác Hồ Chí Minh Hơn Thiếu Niên Nhi Đồng - qua đời ở tuổi 96 - Ảnh 1.

Dòng trạng thái thông báo về sự ra đi của nhạc sĩ Phong Nhã từ hoạ sĩ Tô Chiêm.

Nhạc sĩ Phong Nhã, tên thật là Nguyễn Văn Tường, sinh năm 1924, quê quán ở Duy Tiên, Hà Nam. Cả cuộc đời của ông gắn liền với hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cũng như các ca khúc dành cho thiếu nhi, ông được mệnh danh là "Vua sáng tác thiếu nhi", "Ông già thiếu nhi hoá".

Nhạc sĩ Phong Nhã - tác giả ca khúc Đội Ca và Ai Yêu Bác Hồ Chí Minh Hơn Thiếu Niên Nhi Đồng - qua đời ở tuổi 96 - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Phong Nhã dù ở tuổi cao nhưng vẫn thắt khăn quàng đỏ, một hình ảnh khiến khán giả cảm động khi trái tim ông luôn hướng về Đội.

Chắc chắc, hàng triệu người Việt Nam, dù đã lớn hay vẫn còn ngồi ở ghế nhà trường, không ai là không biết đến những ca khúc của cố nhạc sĩ Phong Nhã như: "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" (một trong những ca khúc thiếu nhi hay nhất về Bác Hồ), "Cùng nhau ta đi lên" (Đội ca), "Kim Đồng", "Nhanh bước nhanh nhi đồng", "Đi ta đi lên"... Đây là những ca khúc được sáng tác cho phong trào trẻ em ngay từ những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám, và đã đồng hành cùng tuổi thơ của không biết bao nhiêu thế hệ. Suốt cuộc đời sáng tác, ông đã có hơn 250 tác phẩm lớn nhỏ, đa phần đều dành cho thiếu nhi.

Đội ca Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh "Cùng nhau ta đi lên"

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp Cách mạng nói chung và sự nghiệp giáo dục Thanh - thiếu niên nói riêng, nhạc sĩ Phong Nhã đã được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều giải thưởng khác. Ngoài sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ Phong Nhã còn là tổng biên tập đầu tiên của báo Thiếu Niên Tiền Phong từ khi báo mới ra đời (năm 1954) đến năm 1978.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những cặp đối đầu hứa hẹn của 9 “ngựa chiến team Karik”

    9 thành viên trong đội Karik đều là 9 thí sinh gây ấn tượng mạnh với dàn HLV và BGK, cùng nhau họ đã trở thành một đội cực kì đáng gờm tại Rap Việt năm nay.
  • Đọc thêm