Người phụ nữ rơi vào trạng thái hôn mê đến suýt mất mạng chỉ vì uống liên tục hơn chục chai nước để giải khát

Quỳnh Phương, Theo Helino 14:45 06/07/2018

Mùa hè là thời điểm mà nhu cầu uống nước tăng cao, tuy nhiên, nếu uống nước không đúng cách hay uống quá nhiều thì có thể gây ra vô số tai hại cho sức khỏe của bạn, điển hình là trường hợp như cô Johanna Pakenham (53 tuổi).

Cô Johanna Pakenham (53 tuổi) sống tại Wadwick, Hampshire (Anh) có một niềm đam mê lớn với bộ môn chạy, thậm chí cô còn từng tham gia tới 4 cuộc thi chạy marathon.

Tuy nhiên, trong một cuộc thi chạy tại London thì sau khoảng nửa quãng đường chạy, cô Johanna bắt đầu gặp phải các triệu chứng choáng váng, uể oải... Dù vậy, cô vẫn cố gắng hoàn thành chặng đua của mình sau 6 tiếng 35 phút. Thế nhưng, vì quá mệt mỏi nên cô Johanna đã nhanh chóng quay trở về nhà.

Người phụ nữ rơi vào trạng thái hôn mê đến suýt mất mạng chỉ vì uống liên tục hơn chục chai nước để giải khát - Ảnh 2.

Khi vừa về đến nhà, cô bắt đầu lên cơn co giật và chồng của cô đã gọi ngay cho xe cấp cứu. Sau đó chồng cô thực hiện sơ cứu để hồi sức vùng tim phổi giúp cô duy trì sự sống cho đến khi xe cấp cứu tới.

Ngay khi được chuyển vào bệnh viện, các bác sĩ đã xét nghiệm và nhận thấy lượng natri trong máu của cô Johanna đang ở mức thấp quá mức cho phép. Chính từ nguyên nhân này đã dẫn tới tình trạng hôn mê, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Theo chia sẻ thêm thì để thi chạy giữa tiết trời nắng nóng ở London, cô Johanna đã uống rất nhiều nước để giải khát. Tuy nhiên, trong nước khoáng lại không có đủ chất điện giải. Vậy nên, muối khoáng và natri sẽ bị bài tiết ra khỏi cơ thể nhiều hơn bình thường.

Người phụ nữ rơi vào trạng thái hôn mê đến suýt mất mạng chỉ vì uống liên tục hơn chục chai nước để giải khát - Ảnh 4.

Số nước mà cô Johanna uống ngay lúc đó phải lên tới hơn chục chai, cô giải thích rằng do quá nóng và khát nên không suy nghĩ nhiều mà chỉ nghĩ tới chuyện uống nước. Điều này đã khiến nồng độ natri trong máu cô Johanna giảm xuống và khiến chất lỏng chuyển từ bên ngoài vào bên trong tế bào, từ đó gây sưng tế bào não và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Người phụ nữ rơi vào trạng thái hôn mê đến suýt mất mạng chỉ vì uống liên tục hơn chục chai nước để giải khát - Ảnh 5.

Thật may là sau vài ngày nằm viện trong tình trạng hôn mê, cô Johanna đã tỉnh lại và không có bất kỳ hậu quả hay biến chứng nào về sau. Do đó, cô quyết định chia sẻ câu chuyện của bản thân để làm lời cảnh báo cho tất cả mọi người trên thế giới rằng: "Bác sĩ thông báo tôi vẫn có thể chạy lại như ngày xưa, nhưng tôi muốn cảnh báo với mọi người rằng nên cẩn trọng khi uống nước để không bao giờ rơi vào tình trạng giống tôi".

Hạ natri máu là tình trạng nồng độ natri trong máu giảm xuống thấp đột ngột. Trong khi đó, natri lại điều chỉnh lượng nước từ bên trong và xung quanh các tế bào của cơ thể.

Một vài triệu chứng nhận biết tình trạng này:

- Buồn nôn và nôn.

- Đau đầu.

- Mất năng lượng hoàn toàn, kèm theo hiện tượng hoa mắt, choáng váng...

- Yếu cơ, chuột rút.

- Co giật đột ngột.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hạ natri máu thường là do bạn lỡ uống quá nhiều nước, hoặc do sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa suy tim, thuốc say xe...

Khi điều trị thì nên tập trung vào việc tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này trước tiên. Với những trường hợp không quá nghiêm trọng thì chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, còn nếu trường hợp nặng hơn thì có thể yêu cầu truyền natri qua tĩnh mạch.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm